Ngày phong chân phúc cho tài năng máy tính tuổi teen Carlo Acutis đã được ấn định

Rôma (MAS) - Bậc Đáng Kính Carlo Acutis, một cậu bé tuổi teen và là một lập trình viên máy tính người Ý là vị đã qua đời năm 2006, sẽ được phong chân phúc vào ngày 10/10 tại Assisi, Ý.

“Niềm vui mà chúng ta đã đợi chờ cuối cùng cũng đã đến”, Đức Tổng Giám Mục Domenico Sorrentino Giáo Phận Assisi đã nói trong một thông cáo vào ngày 13/6.

Việc phong chân phúc sẽ diễn ra tại Assisi vào lúc 4g chiều tại Đền Thờ Thánh Phanxicô Assisi. Thánh Lễ sẽ do Đức Hồng Y Angelo Becciu chủ sự, hiện Ngài là Bộ Trưởng Bộ Phong Thánh.

Bậc Đáng Kính Acutis hiện được chôn cất tại Nhà Thờ Đức Bà Cả của Assisi.

Bậc Đáng Kính Acutis, một vị đã qua đời vì bệnh bạch cầu ở tuổi 15, đã dâng nỗi thống khổ của Ngài cho Đức Giáo Hoàng và Giáo Hội. Cậu bé sinh tại London vào ngày 3/5/1991 trong một gia đình cha mẹ là người Ý sau đó trở lại Milan. Cậu là một cậu bé nhiệt thành, dự Thánh Lễ hằng ngày, thường cầu nguyện Kinh Mân Côi, và thực hiện việc xưng tội hàng tuần.

Vào tháng 5/2019, mẹ của Acutis, bà Antonia Salzano, đã nói tại phòng họp báo của CNA: “Chúa Giêsu là trung tâm ngày sống của cậu”. Bà nói rằng các linh mục và nữ tu nói với bà rằng họ có thể nói là Chúa có một kế hoạch đặc biệt cho con trai bà.

“Carlo thật sự có Chúa Giêsu trong tâm hồn cậu, thật sự là sự tinh khiết…Khi bạn có tâm hồn thật sự trong sạch, thì bạn thật sự chạm vào tâm hồn nhiều người”, bà cho biết.

Ngày phong chân phúc được thông báo cùng tuần với Lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô. Bậc Đáng Kính Acutis đã có lòng tôn kính với Thánh Thể và các phép lạ Thánh Thể.

“Thật tuyệt vời là tin này xuất hiện khi chúng ta đang chuẩn bị mừng lễ Kính Mình Máu Thánh Chúa Kitô”, Đức Tổng Giám Mục Sorrentino cho biết. “Bạn trẻ Carlo đã tự làm cho bản thân mình khác biệt với tình yêu của Ngài dành cho Thánh Thể, điều đã xác định con đường lên thiên đàng của Ngài”.

Phép lạ mở đường cho việc phong chân phúc cho Acutis có liên quan đến việc chữa lành một em bé người Brazil khỏi một dị tật hiếm có ở tuyến tuỵ vào năm 2013. Hội Đồng Y Khoa của Bộ Phong Thánh đã dành ý kiến tích cực về phép lạ này vào tháng 11 năm ngoái, và Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã phê chuẩn phép lạ vào tháng 2.

Bậc Đáng Kính Acutis đã được ban ơn ngoại thường về máy tính. Trong tông huấn Christus vivit, tông huấn được ban hành sau Thượng Hội Đồng Giới Trẻ năm 2018 về giới trẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa Bậc Đáng Kính Acutis như là một gương mẫu thánh thiện trong thời đại số.

“Tin này đang tạo nên một tia sáng trong giai đoạn này của đất nước chúng ta khi đang vật lộn với một hoàn cảnh thật khó về y tế, xã hội và việc làm”, Đức Tổng Sorrentino nói.

“Trong những tháng cách ly và cô tịch vừa qua, chúng ta đã kinh nghiệm được một khía cạnh tích cực của internet – một công nghệ truyền thông mà Bậc Đáng Kính Carlo có một khả năng đặc biệt”.

“Tình yêu của Thiên Chúa có thể biến một cuộc đại khủng hoảng thành một đại ân sủng”.

Âu Dương Duy (CNA)