Skip to main content
Cảnh sát lái chiếc xe tải có chứa 31 thi thể đã chết tại Essex, 23/10/2019 (Ben Stansall/AFP via Getty Images)

Người Công Giáo kêu gọi cầu nguyện và các chính sách di dân an toàn sau khi phát hiện 39 thi thể tại Essex

Brentwood, Anh Quốc (MAS) – Trước làn sóng phát hiện thi thể của 8 phụ nữ và 31 người đàn ông trong một chiếc xe đông lạnh loại vừa ở miền đông Nước Anh vào Thứ Tư, người Công Giáo kêu gọi cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ, cũng như các phương tiện an toàn hơn cho người di dân và những người tìm kiếm tị nạn tại Châu Âu.

“Chúng ta hãy cầu nguyện cho 31 người đàn ông và phụ nữ đã qua đời, cho gia đình họ, và cho tất cả mọi người trên khắp thế giới đang mất đi mạng sống của mình trong khi đang nỗ lực để tìm kiếm một tương lai tươi đẹp hơn”, Đức Giám Mục Paul McAleenan, Giám Mục Phụ Tá Westminster và người đứng đầu về ban di dân và tị nạn của Hội Đồng Giám Mục tại Anh và Xứ Wales, nói vào ngày 25/10.

“Bi kịch này nhấn mạnh nhu cầu khẩn thiết cần phải gia tăng gấp đôi những nỗ lực của chúng ta trong việc thiết lập các con đường an toàn và chiến đấu chống lại các loại tội phạm là những người khai thác những người cô thế cô thân”, Đức Giám Mục McAleenan nói.

Cảnh sát vẫn chưa công bố chi tiết liêu những người đã chết có phải là những người di dân, hay đang tìm kiếm sự tị nạn hay không, và các quốc tịch của các nạn nhân vẫn chưa được xác định chính thức, mặc dù cảnh sát Essex trước đó tất cả 39 người họ là quốc tịch Trung Quốc.

Cơ Quan Tị Nạn Dòng Tên Tại Anh kêu gọi các chính sách di dân an toàn và hợp pháp, gồm cả việc mở rộng định nghĩa về các thành viên gia định hợp lệ để đoàn tụ dưới các qui định đoàn tụ gia đình tị nạn, trong sự đáp trả lại việc phát hiện ra các thi thể.

“Đây là một tin mang tính tàn phá. Chúng ta biết rất ít về những người đã mất đi mạng sống mình vào lúc này, nhưng họ là con trai, con gái, anh chị em, cha mẹ, bạn hữu hay người lối xóm của ai đó. Chúng ta cầu nguyện cho những người đã qua đời và cho gia đình và bạn hữu họ”, Bà Sarah Teather, Giám Đốc Cơ Quan Tị Nạn Dòng Tên Anh Quốc nói, vào 23/10.

“Đây là một tin thật sự bi đát, nhưng lại là một tin hoàn toàn có thể dự đoán và tránh được”, ông Maurice Wren, Tổng Giám Đốc Hội Đồng Tị Nạn.

“Nếu bạn chối bỏ sự an toàn và các con đường đi lại an toàn cho người dân khi tìm kiếm sự an toàn, thì bạn đang bỏ mặc họ mà không có một chọn lựa nào là phải chịu rủi ro chính mạng sống họ trên những hành trình hết sức nguy hiểm và trong bàn tay của những băng đảng tội phạm”.

Ngoài báo cáo đầu tiên của cảnh sát về quốc tịch của các nạn nhân, thì ít nhất có 3 trong số họ là những người đến từ Việt Nam. Vài người Việt Nam, những người sợ các thành viên gia đình họ đang trên xe và nằm trong số người đã thiệt mạng, đã khai báo với BBC.

“Chúng ta hướng suy nghĩ của mình về 39 nạn nhân tại #Essex, bất luận là họ xuất thân từ đâu”, ông Liu Xiaoming, Đại Sứ Trung Quốc tại Anh đã nói trên Twitter vào Thứ Sáu.

“Lần này lại thu hút sự chú ý của thế giới trước vấn đề di dân bất hợp pháp. Thế giới cần chung tay và đưa ra các giải pháp triệt để nhằm ngăn chặn thảm hoạ thế này xảy ra lại”.

Một người đàn ông và một phụ nữ, cả hai đều 38 tuổi, từ một thị trấn gần Liverpool, đã bị bắt giam và đang bị giam giữ vì tình nghi là ngộ sát và đồng loã với người đi buôn người, The Times tường thuật. Vào Thứ Tư, một tài xế xe tải từ Bắc Ai Len đã bị băt vì bị tình nghi là sát nhân.

The Times cũng tường thuật là những việc bắt giam diễn ra sau khi các quan chức cảng và cảnh sát đã bị tố cáo về việc không hành động trước những cảnh báo liên tục về hoạt động di dân gần ngay cảng.

BBC nhấn mạnh rằng đây không phải là lần đầu tiên các thi thể người được tin là những người di dân đã được phát hiện tại Anh; vào tháng 6/2000, thi thể của 58 người Trung Quốc đã bị ngạt chết, cùng với 2 người sống sót, đã được phát hiện tại một chiếc xe bán tải tại Dover.

Âu Dương Duy (CNA)