Những binh lính Mỹ đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 trong khi ca nhiễm nước này tăng cao

Seoul (MAS) – Quân đội Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đã nhận những liều vaccine coronavirus đầu tiên được phân phát tại nước này vào thứ Ba, khi các quan chức y tế tại Seoul đã báo cáo con số kỷ lục hàng ngày lên tới 40 ca tử vong giữa làn sóng ca mới.

Quân Đội Hoa Kỳ Hàn Quốc (USFK), gồm khoảng 28,500 nhân sự quân đội Mỹ cũng như hàng ngàn công nhân khác và các thành viên gia đình, đã được tiêm các liều đầu tiên cho “các nhân viên y tế tuyến đầu và những người ứng cứu đầu tiên” trong quân đội, một quan chức USFK cho biết.

Các việc tiêm chủng là mang tính tự nguyện, và sẽ cung cấp cho toàn thể tư lệnh quân đội khi các liều được cung cấp, tư lệnh của USFK cho biết trong một lá thư thông báo về các kế hoạch vào tuần trước.

Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu làn sóng tiêm chủng vaccine Covid-19 đầu tiên của họ tại Căn Cứ Không Quân Yokata của Nhật vào Thứ Hai.

Seoul có kế hoạch bắt đầu việc tiêm chủng của họ vào tháng 2, với các nhân viên y tế và những người tổn thương trước tiên, nhưng chính phủ đã bị phê bình vì lịch trình dưới ánh sáng của việc tiêm chủng đang diễn ra tại Hoa Kỳ và Khối Châu Âu.

Tổng Thống Moon Jae-in đã bảo vệ lịch trình là hơn cả sự đủ để đạt được sự miễn nhiễm trên khắp Hàn Quốc nhanh hoặc nhanh hơn các nước khác.

Vào thứ Ba văn phòng ông Moon cho biết ông đã trao đổi với Tổng Giám Đốc của Moderna là Stéphane Bancel để xác nhận kế hoạch ký một hợp đồng đủ liều từ công ty này để cho hơn 20 triệu dân.

Các quan chức Hàn Quốc đã hứa sẽ gia tăng việc công bố chương trình tiêm chủng sau khi phát hiện chủng virus mới có liên hệ đến việc gia tăng nhanh chóng tại Anh.

Tính đến giữa đêm Thứ Hai có 1,046 ca nhiễm coronavirus mới, nâng tổng số lên 58,725 ca, với 859 ca tử vong, Cơ Quan Phòng Chống Dịch Bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết. Về các ca mới, 1,030 là truyền nhiễm nội địa với hơn một nửa là tại Seoul.

Thủ Tướng Chung Sye-kyun đã thể hiện sự tiếc nuối trước làn sóng lây nhiễm hàng loạt tại trại giam ở Seoul, với tổng số 757 ca nhiễm, và đã kêu gọi các biện pháp ngăn chặn toàn diện.

Các quan chức đã gia tăng việc xét nghiệm để truy vết các ca nhiễm tiềm năng về nguồn không biết và những người không thể hiện các triệu chứng, đặc biệt là tại thành phố Seoul.

Hơn 500,000 cuộc xét nghiệm đã được thực hiện tại các trung tâm xét nghiệm tạm ở vùng Soul rộng lớn hơn trong vòng 2 tuần qua, với hơn 1,400 bệnh nhân được xác nhận, ông Chung cho biết.

“Chúng ta đã tiến bộ trong việc phát hiện những người lây nhiễm thầm lặng và ngăn chặn việc truyền nhiễm”, ông Chung cho biết trong một cuộc họp.

USFK đã phân phối các loại vaccine Moderna của họ cho 3 cơ sở điều trị quân sự trên khắp các căn cứ Hoa Kỳ tại Hàn Quốc vào Thứ Hai. Hàn Quốc là một trong 4 địa điểm nước ngoài trong kế hoạch phân phối giai đoạn đầu của Bộ Quốc Phòng.

USFK đã yêu cầu các cuộc đàm phán chính thức với bộ quốc phòng Hàn Quốc về các kế hoạch tiêm chủng cho nhân sự Hàn Quốc là những người đang phục vụ với Quân Đội Hoa Kỳ, phát ngôn viên bộ là Boo Seung-chan cho biết trong cuộc họp báo.

Đan (Reuters)