Niềm hy vọng gia tăng về một loại vaccine coronavirus được phê chuẩn vào cuối năm nay

New York (MAS) – Những niềm hy vọng gia tăng về một loại vaccine coronavirus sẽ được phê chuẩn vào cuối năm nay, với việc các nhân viên y tế sẽ nhận được liều đầu tiên của họ vào đầu năm 2021.

Bác Sĩ Anthony Fauci, một chuyên gia hàng đầu về các loại bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, đã cho biết vào Chúa Nhật là người ta sẽ được biết vào cuối  tháng 11 hoặc đầu  tháng 12 liệu một loại vaccine có an toàn và hiệu nghiệm hay không.

Chính phủ Ireland đã them vào sự lạc quan đang gia tăng là một loại vaccine sẽ sớm xuất hiện.

“Tôi đang rất lạc quan, trong tư cách là một chính phủ, là chúng ta sẽ thấy một loại vaccine được phê chuẩn trong vòng 2 tháng tới và rằng trong nửa đầu hoặc quí đầu của năm tới thì sẽ có thể tiêm chủng cho hầu hết những người đang có nguy cơ”, ông Leo Varadkar, phó thủ tướng Ireland, cũng là một bác sĩ, đã cho đài phát thanh RTE biết vào Chúa Nhật.

Những nhận định của bác sĩ Fauci xuất hiện sau khi có một bài báo là NHS tại Anh Quốc đang chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng miễn nhiễm cho các nhân sự tuyến đầu với một loại vaccine trong những tuần tới đây. Tờ The Mail vào Chúa Nhật cho đăng một bản ghi nhớ bởi ông Glen Burley, giám đốc điều hành của một nhóm các bệnh viện tại Midlands, trong đó ông cho biết các nhân sự y tế của NHS đã được thông báo là hãy chuẩn bị để khởi động chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 cho nhân sự vào đầu tháng 12.

“Thông tin tình báo mới nhất cho biết một loại vaccine coronavirus sẽ sẵn sàng vào năm nay với việc nhân sự NHS sẽ được ưu tiên trước Mùa Giáng Sinh”, theo thông điệp của ông Burley, được gửi đi vào đầu tháng này, tờ báo tường thuật.

Tuy nhiên, các nguồn tin NHS đáng tin cậy cho biết rằng, mặc dù các bệnh viện đã chuẩn bị các kế hoạch để giúp đưa ra một loại vaccine sẽ được phê chuẩn, thì qui mô thời gian mà ông Burley đưa ra là hơi thiển cận và quá tham vọng.

Bác Sĩ Anthony Fauci trên Chương Trình Andrew Marr của BBC vào Chúa Nhật
Bác Sĩ Anthony Fauci trên Chương Trình Andrew Marr của BBC vào Chúa Nhật (BBC)

“Chưa có tiến độ nào cả [về việc khi nào thì một loại vaccine sẽ xuất hiện], chưa có ngày, chưa có sự phê chuẩn quốc gia [từ phía các sếp của NHS của Anh] và chỉ có sự mỏi mệt”, một viên chức cao cấp tại trong những điểm quan trọng của NHS đã được trao phó một nhiệm vụ chính trong việc điều tiết phân phối bất cứ một loại vaccine nào được phê chuẩn cho biết.

Sir Patrick Vallance, trưởng cố vấn khoa học của chính phủ, đã cho các bộ trưởng và đồng nghiệp biết là một loại vaccine chưa sẵn sàng tại Anh cho đến mùa xuân.

Ông Fauci đã được Chương Trình Andrew Marr của BBC phỏng vấn liệu những lời tuyên bố của ông Donald Trump là một loại vaccine Covid-19, dù đó không phải là một sự đảm bảo, sẽ xuất hiện vào cuối năm là có thật không.

“Chúng ta sẽ biết liệu một loại vaccine có an toàn và hiệu nghiệm hay không vào cuối tháng 11, đầu tháng 12”, ông trả lời. “Vấn đề là, một khi bạn có một loại vaccine an toàn và hiệu nghiệm, hoặc hơn 1 loại, thì làm thế nào để bạn phân phát đến người dân đang cần cách sớm nhất có thể?” 

“Số lượng các liều sẽ sẵn sàng vào tháng 12 sẽ không chắc chắn là đủ lượng vaccine cho hết mọi người. Bạn phải đợi  thêm vài tháng vào năm 2021”.

Các nhân viên y tế rất có thể sẽ được dành ưu tiên để tiêm chủng bất cứ loại vaccine nào, cũng như là những người đang ở trong tình trạng sức khoẻ mà họ được xem là có nguy cơ cao về những phức tạp nếu họ nhiễm Covid-19.

“Việc đó có thể sẽ bắt đầu vào cuối năm nay, đầu tháng 1, tháng 2, tháng 3 năm tới. Khi bạn nói về việc tiêm chủng cho hết thành phần dân chúng, để bạn có một tầm ảnh hưởng về những năng động của sự bùng phát, thì điều đó sẽ rất có thể là không thể cho đến quý hai hoặc quý ba”, ông Fauci cho biết.

Một loại vaccine đang được phát triển giữa các nhà khoa học và các bác sĩ tại Đại Học Oxford và công ty dược AztraZeneca, vốn đang trong giai đoạn thử nghiệm 3, được cho là ứng viên có khả năng nhất được sử dụng đầu tiên.

Vào Thứ Sau, bộ trưởng y tế Đức, Jens Spahn, đã đưa ra một thời gian tương tự với thời gian của bác sĩ Fauci và Varadkar. Một loại vaccine có thể sẽ sẵn sàng vào đầu năm 2021, với lượng cung cấp đủ được sản xuất để nhiều người Đức được miễn nhiễm trong vòng 6 hay 7 tháng, ông cho biết.

Bộ y tế Đức có kế hoạch thiết lập 60 trung tâm tiêm chủng đặc biệt để đảm bảo là các liều vaccine có thể được dự trữ ở nhiệt độ phù hợp và đã yêu cầu 16 liên bang cung cấp các địa chỉ cho những phương thức lưu trữ trước ngày 10/11, tờ Bild tường thuật.

Joseph C. Pham (The Guardian)