Skip to main content
Bằng lòng với số phận là chiến đấu trong cuộc chiến chính nghĩa (DesiringGod)

[Niềm Tin] Bằng lòng với số phận nghĩa là gì?

Làm giàu và lòng khao khát trở nên giàu có là một khuynh hướng tự nhiên thuộc bản năng sinh tồn của con người, nhưng đó chưa bao giờ là một mục đích tối hậu cần đạt tới trong hành trình sống làm người của mỗi người chúng ta. Theo đó, không một bậc thầy tinh thần hay tôn giáo nào lại dạy người ta làm giàu theo hướng thu vén của cải và tư lợi cho riêng mình, nhưng là sự làm giàu “trước mặt Thiên Chúa”, nghĩa là biết dùng thời gian, sức lực, và tài năng của mình mà mang lại những giá trị cao đẹp cho anh chị em đồng loại, “bởi vì chúng ta đã không mang gì vào thế gian này, và chắc chắn chúng ta cũng không thể lấy ra được gì” (1 Tm 6, 7). Thế nhưng, việc làm giàu theo nghĩa của cải vật chất vẫn luôn có một sức mạnh và sức cuốn hút khủng khiếp đến mức chưa bao giờ trong lịch sử con người ngừng lại lòng khao khát cháy bỏng này, mà thậm chí ngày còn gia tăng và phát tán mạnh mẽ hơn trong thời đại này với các khoá học làm giàu nhanh, thu lợi nhanh, hoặc vì làm giàu mà chối bỏ các chuẩn mực đạo đức căn bản và huỷ hoại thiên nhiên và mạng sống con người.

Đây chính là thông điệp của Lời Chúa hôm nay trích từ Thư Thứ I của Thánh Phaolô Tông Đồ gửi ông Timôthê (1 Tm 6, 2c-12) mà trong đó Thánh Phaolô đã khuyên dạy học trò mình “hãy biết bằng lòng với số phận mình”, “hãy theo đuổi đức công chính, lòng đạo hạnh, đức tin, đức ái, đức nhẫn nại, đức hiền làn” thay vì chạy theo việc “làm giàu” mà mục tiêu là “lòng ham muốn tiền bạc” vốn “làm cho con người ta chìm đắm vào chỗ điêu tàn và hư hỏng… lạc mất đức tin và tự chuốc vào thân nhiều nỗi khổ đau”.

Chúng ta phải chân nhận với nhau trong sự khiêm tốn rằng không ai trong chúng ta muốn sống trong tình trạng nghèo nàn, thiếu thốn, hay bần cùng, và cũng không một tôn giáo hay bậc thầy tinh thần nào dạy chúng ta một cuộc sống như thế; và tất cả chúng ta đều muốn sống một cuộc sống tròn đầy, đầy đủ, và dồi dào. Nhưng một cuộc sống đầy đủ và dồi dào thì rất khác với lòng khao khát làm giàu mà Thánh Phaolô cảnh báo chúng ta ngày hôm nay, điều mà quá nhiều người đang bị rơi vào như những con thiêu thân, “họ sa vào cơn cám dỗ, vào cậm bẫy và nhiều dục vọng điên rồ tác hại”. Theo đó, lòng muốn làm giàu luôn được thúc đẩy bởi một lòng ham muốn tiền bạc mà Thánh Phaolô khẳng định “gốc rễ mọi sự dữ”. Chính Chúa Giêsu cũng đã đặt Thiên Chúa làm đối trọng với lòng tham tiền khi Ngài nói: “Không ai có thể làm tôi hai chủ… Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được” (Lc 16, 13).

Và ngày hôm nay, chúng ta thấy Thánh Phaolô dạy về “sự bằng lòng với số phận”. Quả thế, trong đời sống thường nhật chúng ta hay nói trên môi miệng câu Kinh Thánh này dù quá nhiều người không nhận ra sự thật này, hoặc họ không có cùng niềm tin Kitô Giáo. Nhưng có một sự khác biệt giữa chúng ta và Thánh Phaolô trong câu nói này. Với chúng ta, khi nói hay khuyên nhau “hãy bằng lòng với số phận” thì chúng ta hàm ý rất tiêu cực, mà cụ thể là chúng ta đang động viên nhau một thái độ đầu hàng, thoái lui, và tầm thường hoá bản thân chỉ vì sau nhiều lần nỗ lực làm giàu hay vì lòng ham muốn tiền của của chúng ta không được no thoả vì sự bất lực và bất tài của bản thân không thắng nổi sự tàn bạo và khốc liệt của thế giới và con người. Vì vậy, người hiểu theo nghĩa này, và đa số như thế, không có một kết cục tốt đẹp trong cuộc sống của mình, nếu không muốn nói cùng số phận với những người làm giàu vì lòng ham muốn tiền của mà họ được toại lòng: “chìm đắm vào chỗ điêu tàn và hư hỏng… lạc mất đức tin và tự chuốc vào thân nhiều nỗi khổ đau”.

Hiểu về “sự bằng lòng với số phận” theo nghĩa của Phaolô không phải là sự đầu hàng số phận vì sự ngu muội, lười biếng, bất lực, ảo tưởng…của chúng ta, mà đó là một thái độ chọn lựa dứt khoát, một “sự chiến đấu trong cuộc chiến đấu chính nghĩa của đức tin” mà cụ thể là “cố đoạt lấy sự sống đời đời”. Để chiến thắng trong “cuộc chiến chính nghĩa” này thì chúng ta được Thánh Phaolô dạy là “hãy theo đuổi đức công chính, lòng đạo hạnh, đức tin, đức ái, đức nhẫn nại, đức hiền lành” là những phẩm hạnh mà những người giàu có theo nghĩa tiêu cực hay những người bại trận trong chuyện làm giàu không bao giờ có được vì họ không bao giờ theo đuổi những điều cao cả này. Và đây là một bí quyết biện phân rất tốt cho mỗi người chúng ta trong thời đại vốn đang bị quay cuồng và say máu trong chuyện làm giàu hôm nay. Chúng ta đang thật sự làm giàu vì điều gì? Vì lòng tham tiền của hay vì “sự sống đời đời”? Chúng ta đang “bằng lòng với số phận” theo nghĩa nào? Và đồng thời đây cũng là tiêu chí để mỗi người chúng ta chọn lựa khi quyết định tham gia một khoá học thành công, khoá học làm giàu, khoá học kinh doanh nào.

Nếu chúng ta tuân thủ những lời dạy của Thánh Phaolô, thì chắc chắn chúng ta sẽ hiểu rằng “một đời sống nhiệt thành trong niềm tin chắc chắn mang lại sự giàu có”, “một sự giàu có trước mặt Thiên Chúa”, vì như Chúa Giêsu đã hứa: “Trước tiên hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6:33). Như vậy, “sự bằng lòng với số phận” hiểu theo Kinh Thánh chắc chắn sẽ đảm bảo cho số phận của chúng ta ở cả đời này và đời sau, còn hiểu theo cách thông thường của chúng ta thì không những không được gì ở đời này mà còn có nguy cơ mất luôn sự sống ở đời sau.

Joseph C. Pham