Skip to main content
Thánh Nữ Teresa Hài Đồng Giêsu, Tiến Sĩ Hội Thánh (Internet)

[Niềm Tin] Trẻ thơ là thầy dạy cho chúng ta về nghệ thuật sống!

Lý thuyết về sự bé nhỏ là một lý thuyết chính sự dữ đã sử dụng một cách rất thuần thục trong tiến trình thao túng và cám dỗ con người trong những sự tiêu cực và huỷ diệt mà giờ đây chúng ta đang trải qua. Sự dữ rất thích sử dụng sự bé nhỏ để không ai để ý và lưu tâm, và từ đó, hạt mầm bé nhỏ mang năng lượng tiêu cực và sức mạnh huỷ diệt ấy đi vào trong tư tưởng, trong ý thức, trong từng lãnh vực cuộc sống của chúng ta.

Câu chuyện dụ ngôn về lễ tổng kết cuối năm nơi hoả ngục mà C.S. Lewis tưởng tượng ra là một minh hoạ cho sức mạnh của điều bé nhỏ. Theo đó, vào dịp cuối năm tính sổ mùa gặt các linh hồn, Lucifer, chúa quỷ, đã cho triệu tập tất cả các loại quỷ với muôn sứ vụ khác nhau lại để hỏi tính sổ và khen thưởng. Tất cả mọi loại quỷ lên báo cáo đều nói về những thành tựu lớn lao và những kết quả khủng mà chúng làm được trong tiến trình cám dỗ và phá huỷ sự sống con người, và Lucifer chỉ khen trên môi miệng, cho đến khi có một con quỷ nó tên là “Quỷ Nhỏ” tiến lên khán đài, mọi quỷ không ai thèm ỏ ê và để ý, nhưng lại hấp dẫn Lucifer nhất. Nó lên, nó báo cáo toàn những chuyện nhỏ nhặt và tào lao mà nó thực hiện nhằm cám dỗ và huỷ hoại co người, và nó đưa ra một luận chứng về cái gọi là “Chuyện Nhỏ” vốn mang lại một lượng khổng lồ các linh hồn mắc bẫy và sa ngã. Nghe xong, Lucifer đã không thể không hết lời khen ngợi sự tinh ranh và khôn khéo của nhóm Quỷ Nhỏ này và khen thưởng một cách hoành tráng nhất trong đại hội.

Ngày nay, nếu chúng ta để ý sẽ thấy lý thuyết này đã đi sâu vào lòng trí và lối hành xử của những con người đương đại mà sức tàn phá thì khủng khiếp. Theo đó, ai cũng để cho sức mạnh của lối tư duy “chuyện nhỏ bỏ qua”, “chuyện nhỏ không đáng lưu tâm”, “chuyện nhỏ thôi mà”…ảnh hưởng cách mạnh mẽ, mà hậu quả là biết bao nhiêu thứ chuyện tưởng là nhỏ thì lại đang tàn phá cá nhân và xã hội một cách khủng khiếp nhất. Chúng ta cũng có thể hiểu được sự khó chịu của lý thuyết “chuyện nhỏ” này trong cuộc sống thật, khi một hạt bụi bay vào mắt, khi trong giày chúng ta mang có một hạt cát vướng trong đó…Và chắc chắn không ai có thể yên lòng và thoải mái cho đến khi phải dồn hết tâm sức mà xử lý hạt bụi hay hạt cát này.

Thật ra, sự dữ không hề nghĩ ra lý thuyết này mà nó đã ăn cắp và làm cho méo mó một thực tại thánh mà Chúa Giêsu rao giảng và mời gọi trong Tin Mừng hôm nay (Mt 18:1-4), khi mời gọi các môn đệ của Ngài “nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời”. Nhưng việc “hoá nên như trẻ nhỏ” mà Chúa Giêsu mời gọi không phải là một tiến trình dễ dàng đối với chúng ta, những con người theo luật tự nhiên phải lớn, phải trưởng thành theo thời gian. Càng lớn chúng ta càng thấy mình mất chất hay “biến chất” dần đi, mất hết sự trong sáng và đơn sơ của trẻ nhỏ vốn là phẩm tính và bản chất của linh hồn, để chạy theo vẻ tráng lệ và to tát bề ngoài mà cái tôi (Ego) của chúng ta mời gọi. Cụ thể hơn, chúng ta luôn coi thường việc nhỏ, luôn coi thường việc không cần phải dùng quá nhiều kiến thức và lý luận con người, và chúng ta nhường những việc này cho những người thấp kém hơn chúng ta. Thậm chí, chúng ta còn chế giễu sự trong sạch và sự đơn sơ vốn chỉ có ở nơi các trẻ thơ và những ai giống như chúng.

Nhìn vào các gia đình ngày nay, chúng ta thấy các bậc cha mẹ chạy theo cái tôi, thích vẻ tráng lệ và hoành tráng của nó đang huỷ hoại tuổi thơ của các con mình. Các cháu còn nhỏ nhưng từ trang phục đến cách thể hiện chúng ta đã nỗ lực làm hư hỏng hình ảnh ấy bằng những thứ làm sao cho càng giống người lớn càng tốt, và chúng ta tung hô chuyện đó. Tai hại hơn, chúng ta dạy cho con mình những lời lẽ của người lớn và thoả mãn khi nghe những lời ấy từ môi miệng trẻ thơ thốt ra. Chúng ta có thể chứng thực qua các chương trình trò chơi truyền hình để thấy hiện tượng này. Thật hết sức tội nghiệp các thiên thần đang gồng mình cách gượng gạo và khiên cưỡng để làm những chuyện đầy đen tối của người lớn trên sân khấu từ lời nói, cách hoá trang, trang điểm và diễn xuất để chỉ làm cho người lớn hả hê cười sung sướng.

Và một khi chúng ta là những người lớn, đã coi khinh sự đơn sơ và trong sạch của tâm hồn chỉ có nơi trẻ thơ, thì chúng ta cũng quá khó để tôn trọng, vun vén và giúp các con trẻ của chúng ta giữ được tất cả những phẩm hạnh thiên đàng này. Điều này dễ hiểu, không một ai hư hỏng lại muốn người khác được toàn vẹn, “bất lương trong chuyện nhỏ” mà lại có thể “trung tín trong chuyện lớn”, vì vậy chúng ta đã sa đà ở nơi mình thì sẽ tìm mọi cách để người khác phải sa đà, kể cả đó là con cái chúng ta. Và đó là mầu nhiệm sức mạnh của “Chuyện Nhỏ”.

Ngày hôm nay, chúng ta mừng kính Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu, Tiến Sĩ Hội Thánh, vốn rất nổi tiếng về con đường thiêng liêng bé thơ trên toàn thế giới. Ngài đã tuân thủ lời giảng dạy của Thầy Chí Thánh cách triệt để trong từng lời nói, việc làm, và cả tư tưởng của Ngài: Đơn sơ, chân thành, trong sáng, và làm chuyện nhỏ bằng một tình yêu lớn lao. Từ những việc nhỏ bé nhất trong đời sống Ngài đều thổi vào đó một tinh thần thánh thiện của trẻ thơ: vô ưu, không tỏ thái độ phân biệt đối xử, hết mình, không sợ hãi, không tức giận kiểu cái tôi…Và vì vậy mà Ngài đã chu toàn bổn phận ấu thơ của mình cách xuất chúng và được tôn vinh như lời Chúa Giêsu đã hứa.

Nếu như chúng ta đang mặc lấy thái độ và lối hành xử tôn vinh sự dữ, sự gian dối, sự khôn lỏi, sự thao túng, và những thứ tiêu cực và phá hoại, thì có lẽ đây là lúc để chúng ta nhìn vào các trẻ thơ, cụ thể là con cái hay cháu chắt của chúng ta, để một lần nữa hãy học từ chúng thay vì ráng làm thầy chúng bằng cách tiêm nhiễm vào chúng những thứ bất lương của chúng ta, để chúng ta có thể vui hưởng niềm vui và sự hạnh phúc vốn chỉ có ở Thiên Đàng, ngay lúc này và ngay bây giờ.

Joseph C. Pham