Bà Ardern uy tín với việc đáp trả coronavirus đã giành chiến thắng bầu cử

Auckland, New Zealand (MAS) – Một ngày sau khi giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ hai trong một chiến thắng ngoạn mục, Thủ Tướng New Zealand Jacinda Ardern đã cho biết vào Chúa Nhật là bà nhìn kết quả của cuộc bầu cử như là một sự ủng hộ cho những nỗ lực của chính phủ của bà để dập tắt coronavirus và tái khởi động lại nền kinh tế.

Khi phát biểu tại một quán cafe gần quê nhà Auckland của bà, bà Ardern cho biết bà mong đợi sẽ hình thành một chính phủ mới trong vòng 3 tuần và ưu tiên công việc đáp trả lại coronavirus.

“Chúng tôi đang xúc tiến rất nhanh với công việc mà chúng tôi cần thực hiện như là một đội ngũ mới”, bà Ardern nói.

Những nhận định của bà diễn ra khi các quan chức y tế báo cáo một ca nhiễm mới của sự lây nhiễm cộng đồng sau khi New Zealand trải qua 3 tuần không có ca nhiễm mới. Các quan chức nói người đàn ông làm việc trên các con tàu nước ngoài tại các cảng, và họ tin là họ đã nắm bắt được ca của ông sớm đủ để ngăn chặn lại sự lây lan xa hơn.

Trong cuộc bầu cử, Đảng Lao Động trung lập của bà Ardern đã chiếm được 49% phiếu bầu, nghiền nát Đảng Quốc Gia bảo thủ, chỉ chiếm được 27%. Bà Ardern có được tỷ lệ chiến thắng vượt mức mong đợi.

Kết quả này sẽ mang lại cho Đảng Lao Động một con số đa số trong Thượng Viện, điều mà lần đầu tiên đã có một đảng đạt được kể từ khi New Zealand áp dụng hệ thống bầu thuạn 24 năm trước. Một cách chính thức các đảng đã hình thành các đồng minh để vận hành nhưng lần này Đảng Lao Động thực hiện một mình.

Khi được hỏi bà sẽ nói gì với những người Mỹ này là những người sẽ lấy động lực từ chiến thắng của bà trước cuộc bầu cử Hoa Kỳ, bà Ardern nói bà hy vọng người dân toàn cầu có thể đưa về dĩ vãng nhữn chia rẽ đảng phái mà các cuộc bầu cử thường tạo ra.

“Đó có thể là một sự tổn hại đối với nền dân chủ, bất luận phía Hạ Viện mà bạn đang ngồi”, bà cho biết.

Sự nổi tiếng của bà Ardern đã gia tăng vào hồi đầu năm nay sau khi bà đã thực thi một nỗ lực thành công để ngăn chặn sự lây lan virus bằng cách áp dụng một lệnh giới nghiêm nghiêm khắc vào cuối tháng 3. New Zealand đã có ít hơn 2,000 ca nhiễm virus gồm cả 25 ca tử vong.

Bà Ardern, 40 tuổi, đã giành được nhiệm vụ cao nhất trong cuộc bầu cử 2017. Năm sau, bà đã trở thành nhà lãnh đạo thứ hai duy nhất sinh con khi còn tại vị. Vào năm 2019, bà đã được khen ngợi trong sự đáp trả đồng cảm với một sự tàn sát 2 hội đường hồi giáo mà ở đó một tay súng đã bắn hạ 51 người thờ phượng.

Bà Ardern cho biết bà đã được nhiều nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng chiến thắng của bà gồm các vị từ Anh, Đan Mạch, Canada và Tây Ban Nha. Khi được hỏi leieuj bà có kế hoạch tiếp tục chạy đua trong vòng bầu cử kế tiếp không, bà cười.

“Tôi chỉ tham gia năm 2020. Tôi còn chưa có được ngày cuối tuần”, bà nói. “Tôi vui vì thời khắc này”.

Âu Dương Duy (AP)