Đức Giáo Hoàng trong Giờ Kinh Truyền Tin: Người công dân tốt phải đóng góp cho xã hội và làm chứng cho Tin Mừng

Vatican (MAS) – Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã kêu gọi người Kitô Hữu hãy dấn thân thật đại lượng cho việc cổ võ và bảo vệ phẩm giá con người trong thế giới ngày nay, khi làm chứng cho Thiên Chúa và cho ý nghĩa của cuộc sống.

Khi nói với khách hành hương đang qui tụ tại Quảng Trường Thánh Phêrô dự Giờ Kinh Truyền Tin, Đức Giáo Hoàng đã suy tư về bài đọc Tin Mừng trong ngày (Mt 22:15-21) đoạn Chúa Giêsu nói về tiêu chí để phân biệt giữa lãnh vực chính trị và lãnh địa tôn giáo, và đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cho sứ mạng của tất cả mọi người tín hữu trong mọi thời đại.

Đức Giáo Hoàng nói, “bài đọc cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đấu tranh với sự giả hình của những người chống đối Ngài”. Trước hết, họ dành cho Ngài vài lời khen nhưng rồi một cách mưu mô nỗ lực để đặt Ngài vào rắc rối và hạ bệ Ngài trước người dân bằng cách hỏi có hợp pháp để trả thuế cho Caesar hay không”.

Đó là một thời điểm, tại Palestine, Đức Giáo Hoàng nói thêm, khi mà sự thống trị của Đế Chế Rôma đang bị chịu đựng cách nghèo nàn, cũng vì lý do tôn giáo, và vì người dân, hình ảnh của hoàng đế trên đồng tiền biểu trưng cho một sự thoá mạ đối với Thiên Chúa của Israel.

Sự tách biệt giữa lãnh địa chính trị và tôn giáo

Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng giải thích, biết những người chất vấn của Ngài muốn gài bẫy Ngài bằng cách trả lời hoặc “có” hoặc “không”. Chúa Giêsu không bị bẫy, nhưng câu trả lời của Ngài thật rõ ràng: “Của Caesar trả về cho Caesar, và của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”.

Với câu trả lời này, Ngài giải thích, “Chúa Giêsu đặt bản thân Ngài cao hơn sự tranh cãi”, khi nhận biết rằng việc trả cho Caesar phải được thực thi, nhưng gợi nhắc rằng “mỗi người mang trong mình một hình ảnh khác, hình ảnh của Thiên Chúa, và do đó đó là của Ngài, và của một mình Ngài mà thôi, người ấy nợ Thiên Chúa sự hiện hữu của mình”.

“Trong câu này của Chúa Giêsu chúng ta không chỉ thấy tiêu chí để phân biệt giữa lãnh địa chính trị và lãnh địa tôn giáo; những chỉ dẫn rõ ràng xuất phát cho sứ mạng của mọi người tín hữu trong mọi thời đại, thậm chí cả với chúng ta ngày nay”, Ngài nói.

Đó là một nghĩa vụ của hết mọi người công dân, Đức Giáo Hoàng nói tiếp, trả thuế và tuân thủ luật của nhà nước. “Đồng thời, thật cần thiết phải khẳng định quyền tối thượng của Thiên Chúa nơi cuộc sống con người và trong lịch sử, khi tôn trọng quyền của Thiên Chúa đối với tất cả mọi sự thuộc về Ngài”.

Sứ mạng của Giáo Hội và của người Kitô Hữu 

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục giải thích rằng đó là sứ mạng của Giáo Hội và của người Kitô Hữu để nói về Thiên Chúa và làm chứng cho Ngài cho những người nam nữ thời đại chúng ta.

Qua Bí Tích Rửa Tội, Đức Giáo Hoàng nói, tất cả chúng ta đều được mời gọi để “là một sự hiện diện sống động trong xã hội, gợi hứng điều đó bằng Tin Mừng và bằng huyết quản của Chúa Thánh Thần”.

Do đó, Đức Giáo Hoàng mời gọi người tín hữu hãy dấn thân bằng sự khiêm nhường và lòng can đảm, và “thực hiện sự đóng góp của mình cho việc xây dựng nền văn minh tình thương, nơi mà công lý và tình huynh đệ ngự trị”.

Người tín hữu phải là các công dân trung thực và xây dựng

Đức Giáo Hoàng Phanxicô kết thúc khi khẩn xin Mẹ Maria “giúp tất cả chúng ta thoát khỏi mọi sự giả hình và trở thành công dân trung thực và xây dựng. Và xin Mẹ nuôi dưỡng chúng ta, các môn đệ của Đức Kitô, trong sứ mạng làm chứng là Thiên Chúa là trung tâm và là ý nghĩa của cuộc sống.

Đan Sĩ (Vatican News)