Cây thuốc lá đóng góp thành phần chính yếu để tạo nên Vaccine COVID-19

Về mặt lịch sử, cây thuốc lá chịu trách nhiệm về phần tạo ra bệnh tật và cái chết của nó. Giờ đây, chúng đang giúp kiểm soát dịch COVID-19.

Hai công ty công nghệ sinh học đang dùng cây thuốc lá, Nicotiana benthamiana, như là các nền tảng sinh học để tạo ra một loại protein chính từ coronavirus vốn có thể được sử dụng trong một loại vaccine.

“Rõ ràng có sự mỉa mai ở đó”, ông James Figlar, phó chủ tịch điều hành cho cuộc nghiên cứu và phát triển cho hãng Thuốc Lá R.J. Reynold cho biết. Hãng Reynolds sở hữu Kentucky BioProcessing, một trong những công ty đang nghiên cứu về vaccine Covid-19 từ các loại thảo dược. 

“Nếu bạn muốn hoài nghi về điều đó, bạn có thể”, ông cho biết. “Nhưng chúng tôi có khuynh hướng nghĩ về nó như thể là cuối ngày, cây thuốc lá tự bản thân nó thì đó vẫn chỉ là một loại cây”.

Các loại vaccine hoạt động bằng cách đánh lừa hệ miễn dịch của con người bằng việc tin là nó đã bị một loại virus xâm nhập vì thế nó có thể chiến đấu chống lại con virus ấy, nếu mầm bệnh thật có thể diễn ra.

Có nhiều cách để thực hiện việc đó. Một cách là giới thiệu một điều gì đó giống như là một con virus với hệ miễn dịch, nhưng lại không bị nhiễm. Đó là cách tiếp cận mà hãng Kentucky BioProcessing đang dùng.

Để tạo ra một loại vaccine, thì công ty bắt đầu bằng các hạt giống cây thuốc lá mà họ trồng trong một nhà kính. Khi các loại cây được tầm 25 ngày, thì chúng được nhúng vào một dung dịch chứa những vi khuẩn thực vật. Đây là những vi sinh vật sẽ gây nhiễm cho các cây. Trong trường hợp này, chúng đã được điều chỉnh để chứa đựng những chỉ dẫn để tạo ra một loại protein từ coronavirus. Cây sẽ đón nhận những chỉ dẫn này.

Bảy ngày sau khi được nhứng vào dung dịch vi khuẩn thực vật, “chúng tôi sẽ thu hoạch cây, đi qua một tiến trình chiết xuất và thanh lọc, và ở cuối qui trình, chúng tôi có 99.9% protein tinh khiết, chủ tịch công ty cho biết, ông Hugh Haydon.

Một loại cây riêng biệt sản xuất ra một hạt nhỏ dùng cho việc đóng gói loại protein virus trên.

Một khi một trong những thành tố này đã được sản xuất và thanh luyện tách biệt nhau, thì chúng tôi sẽ gắn chúng lại với nhau bằng hoá học”, ông Haydon cho biết.

Kết quả là một thứ có thể được tiêm vào cơ thể con người như là một loại vaccine – và sẽ lập tức thúc đẩy sự đáp trả miễn dịch mà theo lý thuyết, sẽ bảo vệ người ta khỏi chết vì Covid-19.

“Đối với mọi ý định và mục đích, thì nó giống như một loại virus”, ông Bruce Clark, CEO của Medicago, một hãng công nghệ sinh học Canada cũng đang dùng cây thuốc lá để tạo ra một loại vaccine, cho biết.

“Vì thế khi nó được tiêm vào cơ thể người, thì nó giống như và tạo ra một sự đáp trả như một loại virus, nhưng nó không có vật chất gien ở trong” vì thế nó không thể thực sự gây nhiễm cho người, ông Clark cho biết.

“Hãng Medicago đã bắt đầu thử nghiệm loại vaccine của mình nơi cơ thể người. Các kết quả từ các nghiên cứu đầu tiên được cho là sẽ sớm biết thôi.

Vaccine Covid-19 của hãng Kentucky BioProcessing chưa sẵn sàng cho việc thử nghiệm đầu tiên nơi con người trong vài tuần. Ngay cả khi loại vaccine này không phải là một trong những loại đầu tiên được phê chuẩn, thì nó cũng có những lợi thế so với một số loại vaccine khác. Chẳng hạn, nó có thể được giữ trong một tủ lạnh với nhiệt độ bình thường, và thậm chí có thể ổn ở nhiệt độ phòng, giúp cho việc phân phối trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, ông Haydon cho biết, “Sẽ có những thách đố y tế công khác. Và chúng tôi càng học như một công ty, thì chúng tôi càng được chuẩn bị tốt hơn cho điều kế tiếp diễn ra”.

Nhà sinh học thực vật Kathleen Hefferon đồng ý là thảo mộc có thể đóng một vai trò quan trọng trong tương lai của ngành dược.

“Có nhiều trường hợp về một loại cây tạo ra những phiên bản protein trị liệu khác nhau, và vì thế đây chỉ là một trường hợp khác mà tôi nghĩ cây có thể tạo ra dấu ấn riêng của nó”.

Ra khỏi nhà kính, và đi vào y học.

Joseph C. Pham (NPR)