Ông Kim Jong-un rơi lệ khi đọc bài diễn văn xin lỗi với người dân Bắc Hàn về những thất bại

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn (MAS) – Nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Jong-un, đã rơi lệ khi ông thực hiện một lời xin lỗi hiếm thấy vì sự thất bại của ông trong việc dẫn dắt đất nước qua thời gian sóng gió đã trở nên trầm trọng hơn bởi nạn dịch coronavirus.

Khi phát biểu tại một cuộc diễu hành được tổ chức vào dịp cuối tuần để dánh dấu dịp kỷ niệm 75 năm đảng Công Nhân đang cầm quyền, ông Kim đã gỡ mắt kính và lau nước mắt – một dấu chỉ mà các nhà phân tích cho thấy, của việc gia tăng áp lực trên chế độ của ông.

“Người dân của chúng ta đã đặt niềm tin, cao như trời và sâu như biển cả, vào tôi, nhưng tôi lại thất bại trong việc không thoả được niềm tin này”, ông nói, theo một bản dịch những lời nhận định của ông trên tờ Korea Times. “Tôi thật sự xin lỗi vì điều đó”.

Khi nói đến ông nội và cha mình – hai nhà lãnh đạo trước đó của Bắc Hàn – ông Kim nói tiếp: “Mặc dù tôi được giao phó với trọng trách để lãnh đạo nước này theo đường lối mà hai nhà lãnh đạo vĩ đại này là Kim Il-sung và Kim Jong-il đã thực thi nhờ vào lòng tin của người dân, nhưng những nỗ lực và lòng thành của tôi đã chưa đủ để gỡ bỏ những khó khăn của người dân trong đời sống của họ”.

Khi diễu hành tại thủ đô Bình Nhưỡng, mà đặc thù là việc tiết lộ được mong đợi về một loại tên lửa liên lục địa và thiết bị quân sự khác, các nhà phân tích đã cho biết là ông Kim đã dùng phần lớn bài nói của mình để đồng cảm với người dân Bắc Hàn.

Bài diễn văn đã bị ngắt quãng với những lời tự phát như “những thách đố nghiêm trọng”, “vô số thử thách” và “những thảm hoạ vô tiền khoáng hậu”, theo những tường thuật của truyền thông.

Bắc Hàn đã có quan hệ thương mại với Trung Quốc – tính đến giờ là đối tác kinh tế lớn nhất – đang rớt thậm tệ do bởi việc đóng các biên giới trong sự ứng phó với đại dịch, mặc dù Bình Nhưỡng khẳng định là họ không hề ghi nhận dù một trường hợp virus.

Nhiều năm lệnh trừng phạt quốc tế để đáp trả lại các chương trình tên lửa và hạt nhân của ông Kim, cộng thêm sự huỷ hoạị bởi thảm hoạ thiên nhiên, chỉ thêm vào những khó khăn cho ông.

“Thật quan trọng để nhìn vào lý do vì sao ông lại đi đến việc rơi nước mắt trong một dịp như này”, ông Hong Min, giám đốc bộ phận Bắc Hàn tại Viện Hiệp Nhất Quốc Gia Triều Tiên, tờ Korea Times viết. “Bên dưới thông điệp của ông, người ta có thể cảm nhận được là ông Kim đang cảm thấy rất nhiều áp lực trên vai trò lãnh đạo của ông”.

Tên lửa trong cuộc diễu hành
Tên lửa trong cuộc diễu hành tại Quảng Tại Kim Il Sung (AP)

Ngoài sự hiện diện của các đoàn binh, các loại tên lửa, xe tăng và sự hiện hữu khác của sức mạnh quân sự ngày càng mạnh của Bắc Hàn, ông Kim đưa ra sự hỗ trợ cho người dân trên khắp thế giới đang chịu khổ vì hậu quả Covid-19 và lên tiếng nói hy vọng về một sự tiến triển trong các mối quan hệ với Hàn Quốc.

Hàn Quốc cho biết họ đã quan ngại là việc diễu binh có vẻ như đã bao gồm cả một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới, với việc bộ ngoại giao kêu gọi Bình Nhưỡng hãy tiếp tục các cuộc đàm phán bỏ hạt nhân.

Ông Kim đã cảnh báo trong bài diễn văn của mình là ông “hoàn  toàn cơ động” sức mạnh hạt nhân của ông nếu bị đe doạ, nhưng tránh chỉ trích trực tiếp Washington.

Một quan chức Hoa Kỳ cho biết là họ “thất vọng” khi Bắc Hàn tiếp tục ưu tiên sự phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo trong khi các đàm phán với Hoa Kỳ vẫn đang gặp ngăn trở, và kêu gọi Bình Nhưỡng hãy “tham gia vào những cuộc đàm phán bền vững và có hậu để đạt được việc bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân”.

Âu Dương Duy (The Guardian)