Ông Anthony Fauci mô tả "cảm giác giải thoát" khi không còn làm việc dưới sự chỉ đạo của ông Trump

Washington (MAS) – Ông Anthonny Fauci, một chuyên gia bệnh dịch hàng đầu tại Hoa Kỳ, đã cho biết vào thứ Năm về một “cảm giác giải phóng” về việc có thể nói sự thật khoa học về coronavirus mà không sợ “bị quở” từ Donald Trump.

Ông Fauci, giám đốc Viện Quốc Gia về Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm, đã phải chịu đựng một mối quan hệ bị ức chế với cựu tổng thống và đã từng ngày càng tránh xa khỏi những cuộc họp báo công.

Nhưng vị bác sĩ 80 tuổi đã trở lại diễn đàn Nhà Trắng vào Thứ Năm sau khi ông Joe Biden đã công bố chiến lược quốc gia Covid-19 và đã ký 10 sắc lệnh để chống lại nạn dịch mà giờ đây đã lấy đi hơn 400,000 mạng sống tại Hoa Kỳ.

“Một trong những điều mà chúng tôi sẽ thực hiện sẽ là hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực”, ông Fauci nói với các phóng viên. “Nếu mọi thứ sai, không chỉ tay, mà là sửa những sai trái ấy. Và để làm mọi sự chúng tôi dựa trên khoa học và chứng cứ”.

“Đó là một cuộc hội thoại mà tôi có 15 phút trước với tổng thống và ông ấy nói điều đó nhiều lần”.

Khi được hỏi liệu ông có sửa đổi hay làm rõ điều gì mà ông nói trong thời gian tổng thống Trump không, ông Fauci khẳng định rằng ông vẫn luôn thẳng thắn, khi lưu ý một cách gượng gạo. “Đó là lý do vì sao mà tôi gặp những rắc rối đôi khi”.

Ông Fauci và các cố vấn y tế công khác đã bị buộc phải bước trên một làn ranh tế nhị khi tổng thống dùng các buổi họp báo lực lượng coronavirus để coi thường virus, đẩy những việc chữa lành nhiệm lạ và để ghi điểm chính trị. Vào một dịp ông Trump đã trầm ngâm về việc tiêm các bệnh nhân bằng chất khử trùng nhưng người điều phối là Deborah Birx vẫn giữ thinh lặng.

Sự thẳng thắn của ông Fauci đã không bị phớt lờ. Trong cuộc đua tranh cử vào tháng 10, ông Trump được cho là đã nói với nhân sự chiến dịch: “Ông Fauci là một thảm hoạ. Nếu tôi lắng nghe ông ấy, thì tôi đã có 500,000 ca tử vong”. Tại một cuộc tập trung vào tháng 11, khi đám đông hô “Đuổi Fauci! Đuổi Fauci!”, tổng thống cho rằng ông sẽ có thể làm điều đó.

Tại buổi họp báo Thứ Năm, ông Fauci đã được hỏi ông cảm thấy thế nào khi không còn ông Trump phủ đám mây đen trên ông. “Rõ ràng, tôi không muốn quay lại lịch sử nhưng rõ ràng là có những điều đã được nói – có thể đó là những điều như hydroxychloroquine [được thúc đẩy như một việc điều trị từ ông Trump] và những điều như thế - thật sự là không dễ chịu chút nào vì nó không dựa trên dữ kiện khoa học.

“Tôi có thể nói với các bạn, tôi không vui vẻ tí nào trong một hoàn cảnh trái ngược với tổng thống, vì thế đó thật sự là điều mà bạn không cảm nhận được là bạn có thể thật sự nói điều gì đó mà sẽ không có những lời quở trách về điều đó. Ý tưởng là bạn có thể đứng ở đây và nói về điều bạn biết, điều có chứng cứ, điều mà khoa học nói và biết nó là vậy, hãy để khoa học lên tiếng, đó là một điều gì đó như một cảm giác được giải thoát”.

Mặc dù ông Biden chỉ lên án về việc phân phối vaccine dưới thời ông Trump như là “một sự thất bại khủng khiếp tính đến giờ”, ông Fauci nói đội ngũ mới “không khởi đi từ một vết trầy” khi họ nỗ lực đưa các liều vaccine vào tay nhanh hơn. “Tôi tin mục tiêu này đã được tổng thống đặt ra, về việc đưa 100 triệu người được tiêm chủng trong 100 ngày, là mọt mục tiêu khá hợp lý”.

Ông nói thêm: “Nếu chúng ta có được 70% đến 85% đất nước được tiêm chủng, thì có thể nói vào cuối mùa hè này, giữa mùa hè, tôi tin thế, vào thời gian chúng ta đi vào mùa thu, thì chúng ta sẽ đạt được tình trạng bình thường”.

Bà Jen Psaki, Thư Ký Báo Chí Nhà Trắng trong buổi họp báo ngày 21/01/2021 (Alex Wong/Getty Images)
Bà Jen Psaki, Thư Ký Báo Chí Nhà Trắng trong buổi họp báo ngày 21/01/2021 (Alex Wong/Getty Images)

Tình trạng đứng yên có thể tại Mỹ

Ông Fauci cho biết tại buổi họp báo là, dựa trên các mức bình quân 7 ngày, thì coronavirus có thể không thay đổi gì ở Hoa Kỳ nhưng cảnh báo rằng luôn có thể có những chập choạng trong dữ liệu báo cáo. “Một trong những điều mới mẻ về bộ máy mới này: nếu bạn không biết câu trả lời, thì dừng đoán”, ông nói.

Sau khi ông Fauci trở lại với cánh tây, thì Nicole Wallace, cựu giám đốc truyền thông Nhà Trắng, đã nói với những người theo dõi mạng lưới MSNBC: “Dường như là cuộc họp báo này sẽ được nhớ mãi là cuộc họp báo mà ông Tony Fauci đã lấy lại được đường đua của mình”.

Các sắc lệnh mà ông Biden ký thiết lập một ban xét nghiệm Covid-19 để gia tăng việc xét nghiệm, giải quyết những thiếu hụt về nguồn cung, thiết lập các giao thức cho các du khách quốc tế và điều hướng các nguồn lực đến các cộng đồng thiểu số đang bị ảnh hưởng nặng. Họ cũng yêu cầu đeo khẩu trang tại các sân bay và ở một số giao thông công cộng, gồm nhiều xe lửa, máy bay và xe buýt nội thành.

Ông Fauci tháp tùng tại cuộc họp báo Nhà Trắng hằng ngày được khôi phục bởi thư ký báo chí, Jen Psaki. Bà xác nhận rằng bộ máy mới sẽ tìm cách gia hạn 5 năm về hiệp định New Start với Nga vốn giới hạn các xưởng vũ khí của cả 2 quốc gia xuống mức 1,550 đầu đạn chiến lược mỗi bên.

Hiệp định 2010, hiệp định kiểm soát vũ khí đang còn hiệu lực sau cùng trong thời bộ máy Trump, sẽ hết hạt vào ngày 5/2, nhưng một sự gia hạn sẽ là có thể nếu Nga đồng ý, ngay cả trong thời gian còn lại 2 tuần. Ông Vladimir Putin đã ra hiệu cho thấy ông cởi mở với việc ra hạn.

“Tổng thống từ lâu đã làm rõ rằng hiệp định New Start đang ở trong những quan tâm an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, và sự gia hạn này sẽ thậm chí càng ý nghĩa hơn khi mối quan hệ với Nga đang mang tính gay cấn vào lúc này”, bà Psaki cho biết. “Hiệp ước New Start là hiệp ước duy nhất đang còn lại giới hạn những sức mạnh hạt nhân của Nga, và là một mỏ neo bình ổn chiến lược giữa hai nước chúng ta”.

Nhưng bà nói thêm rằng bộ máy sẽ “suy xét về Nga vì những hành động nổi loạn và đối đầu của họ” và rằng tình báo Mỹ đánh giá cuộc tấn công mạng vào Solar Winds vào năm ngoái, nỗ lực giết nhà lãnh đạo đối kháng là Alexi Navalny và những khoản tiền thưởng được cho của Nga đối với việc giết hại những người lính Mỹ từ các nhóm cực đoan ở Afghanistan.

Âu Dương Duy (The Guardian)