Skip to main content
Ứng viên tổng thống Đảng Cộng Hoà và là nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden (Sam Wolfe,/Reuters via CNS)

Ông Biden bị khước từ cho Hiệp Lễ khi làm chiến dịch tại South Carolina

Florence, South Carolina (MAS) – Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden đã tham dự Thánh Lễ vào 9g00 sáng tại Nhà Thờ Thánh Anthony vào ngày 27/10 và khi ông đi lên rước Thánh Thể thì đã bị vị linh mục từ chối.

“Đáng buồn thay, Chúa Nhật vừa qua, tôi đã phải từ chối Hiệp Lễ cho nguyên Phó Tổng Thống Joe Biden”, Cha Robert Morey đã viết trong một thông cáo trả lời những yêu cầu từ tờ Florence Morning News. “Việc Hiệp Lễ cho thấy chúng ta nên một với Thiên Chúa, với người khác và Giáo Hội. Những việc làm của chúng ta phản chiếu điều đó. Bất cứ nhân vật công chúng nào đang cổ võ cho việc phá thai thì tự đặt mình ở bên ngoài giáo huấn của Giáo Hội”.

Trọng tâm của Giáo Huấn ấy là Điều 915 Bộ Giáo Luật đã nói Việc Hiệp Lễ không được trao cho hai nhóm người: những người bị vạ tuyệt thông hay bị ngăn cấm, và những người ‘theo đuổi cách ngoan cố trong việc thể hiện trọng tội’”.

Vấn đề của các chính trị gia Công Giáo đang cổ võ phá thai đã được nói đến ở mọi cấp độ của Giáo Hội Công Giáo. Vào năm 2004, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, hồi đó là Tổng Trưởng Giáo Lý Đức Tin, đã viết một thông cáo về “Sự Xứng Đáng Nhận Hiệp Lễ: Các Nguyên Tắc Phổ Quát”.

Trong đó Ngài viết: “Liên quan đến trọng tội phá thai hay an tử, khi có sự hợp tác chính thức của một người được thể hiện (được hiểu, trong trường hợp chính trị gia Công Giáo, như là một kiểu chiến dịch nhất quan và việc cổ suý cho luật phá thai và an tử), thì người mục tử của người ấy cần phải gặp gỡ người ấy, hướng dẫn người ấy về giáo huấn của giáo hội, thông báo cho người ấy biết rằng người ấy không nên xuất hiện để nhận Hiệp Lễ cho đến khi kết thúc hoàn cảnh khách quan của tội, và cảnh báo người ấy rằng bằng không thì người ấy sẽ bị từ chối nhận Thánh Thể”.

“Quyết định này, nói cho đúng, không phải là một lệnh trừng phạt hay một án phạt. Người thừa tác Thánh Thể cũng không thực hiện việc kết án đối với tội chủ quan của người kia, mà thay vào đó là việc phản ứng lại trước sự bất xứng công khai của người ấy để được nhận Hiệp Lễ do bởi một hoàn cảnh tội mang tính khách quan”, Đức Ratzinger viết.

Trong thông cáo của mình, Cha Morey dâng lời cầu nguyện cho ông Biden.

“Là một linh mục, trách nhiệm của tôi là quản lý các linh hồn được uỷ thác cho sự chăm sóc của tôi, và tôi phải làm thế ngay cả trong những hoàn cảnh khó nhất”, Ngài nói.

Ông Biden, đang chạy chiến dịch cho chức tổng thống năm 2020 của mình, có mặt tại South Carolina vào ngày 26-27/10 tại một cuộc gặp gỡ hội trường thị trấn ở Florence và diễn đàn công lý tại Columbia. Ông tự nhận mình là một người Công Giáo và tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ Thánh Giuse ở Brandywine ở Greenville, Delaware.

Lập trường của ông về phá thai đã thay đổi trong sự nghiệp của mình. Trước tiên ông chống lại việc dùng tiền của người nộp thuế để gây quĩ cho việc phá thai. Tuy nhiên, vào Tháng 6, ông đảo lại lập trường của mình về Đạo Luật Hyde Amendment, vốn cấm dùng quĩ Hỗ Trợ Y Tế cho việc phá thai. Trong một bài đăng Twitter vào ngày 5/10 ông viết, “Đạo Luạt Roe v. Wade là luật về đất đai, và chúng ta phải chiến đấu trước mọi nỗ lực hay bất cứ nỗ lực nào để lật đổ nó. Là tổng thống, tôi sẽ chuyển Roe thành luật và đảm bảo sự chọn lựa này vẫn bền vững giữa người phụ nữ và bác sĩ của mình”. Cha Jay Scott Newman, Cha sở Nhà Thờ Thánh Maria ở Greenville, đã thể hiện sự ủng hộ Cha Morey trong một e-mail gửi cho The Catholic Miscellany, tờ báo của Giáo Phận Charleston.

“Là một luật sư về giáo luật, niềm xác tín của riêng tôi là các chính trị gia Công Giáo là những người ủng hộ phá thai thật sự rơi vào điều đặc biệt mà Điều 915 Bộ Giáo Luật qui định và rằng Cha Morey đã đúng đắn khi trưng dẫn luật này”, Cha nói. “Hơn nữa, luật không giới hạn vị giám mục giáo phận quyết định loại trừ khỏi việc Hiệp Lễ bất cứ ai phù hợp với điều khoản Giáo Luật 915, vì thế Cha Morey không vượt quá thẩm quyền của Ngài”.

“Có lẽ cách so sánh tốt nhất cho vấn đề này là quyết định của vài vị  giám mục trong cuộc chiến cho các quyền dân sự để loại trừ khỏi Việc Hiệp Lễ đối với các chính trị gia Công Giáo này là những người vẫn tiếp tục chống lại sự tháp nhập trọn vẹn của những người Mỹ gốc Phi”, Cha Newman nói. “Đức Tổng Giám Mục New Orleans, chẳng hạn, đã được khen công khai vì sự can đảm của Ngài trong việc thực thi bước này”.

Đan Sĩ (Crux Now)