Ông Biden giới thiệu ông Garland là tổng chưởng lý: 'Sự trung thành của ông không phải là với tôi'

Washington (MAS) – Ông Joe Biden đã chính thức chọn ông Merrick Garland là tổng chưởng lý của ông vào thứ Năm, trao cho một nhà pháp lý phục vụ lâu năm trọng trách khôi phục “danh dự, sự liêm chính, sự độc lập” của một bộ tư pháp đã gặp gian khó.

Phát biểu một ngày sau khi một đám đông bạo động gây bão tại Toà Capitol Hoa Kỳ, tổng thống đắc cử đã nói ông Garland, một người mà việc bổ nhiệm vào toà án tối cao của ông năm 2016 đã bị Thượng Viện Cộng Hoà ngăn chặn, sẽ là “một luật sư của dân”, khi đưa ra một sự tương phản sắc bén với ông Donald Trump, một người liên tục tìm cách dùng bộ này để xúc tiến cho chương trình cá nhân và chính trị của ông.

“Ông sẽ không làm việc cho tôi. Ông không phải là luật sư của tổng thống hay phó tổng thống”, ông Biden nói trong những nhận định từ Wilmington, Delaware, vốn bắt đầu bằng việc chối bỏ tình trạng bạo lực đã đánh dấu “một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử đất nước chúng ta”.

“Sự trung thành của ông không phải là với tôi. Sự trung thành ấy với luật pháp, với hiến pháp, với người dân của đất nước này”.

Tổng thống đắc cử đã gọi ông Garland, một thẩm phán ở toà ánh phúc thẩm Hoa Kỳ cho Quận Columbia, là “một trong những luật gia đáng được tôn trọng nhất của thời đại chúng ta”. Ông Biden nói tiếp, “ông ấy sẽ là một nhà quản lý công lý công bằng chứ “không phải là một luật sư riêng của tổng thống” và, cùng với những bổ nhiệm khác của ông để lãnh đạo bộ, sẽ khôi phục lại niềm tin của Mỹ trong qui định pháp luật và tìm cách xây dựng một hệ thống công lý bình đẳng hơn.

Ông Merrick Garland phát biểu sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Chưởng Lý ( Chip Somodevilla/Getty Images)
Ông Merrick Garland phát biểu sau khi được bổ nhiệm làm Tổng Chưởng Lý ( Chip Somodevilla/Getty Images)

Trong những nhận định của mình, ông Garland đã đưa ra các đặc tính thiết lập của bộ - công lý bình đẳng theo pháp luật – và nhấn mạnh sự dấn thân của ông cho việc khôi phục sự liêm chính và đạo đức sau 4 năm sóng gió của việc chính trị hoá căng thẳng dưới thời ông Trump.

“Như mọi người đã theo dõi các biến cố ngày hôm qua tại Washington thì giờ hiểu, nếu trước đó họ chưa hiểu, qui định pháp luật không chỉ là một sự đổi câu chữ của một luật sư”, ông Garland nói. “Đó chính là nền tảng rất quan trọng của nền dân chủ của chúng ta. Yếu tính của qui định pháp luật là như thế giống như những trường hợp như thế bị xử”.

Việc chọn lựa một thẩm phán để chu toàn nhiệm vụ của một tổng chưởng lý là không bình thường, và có lẽ phản ánh sự thay đổi về vận mệnh chính trị của ông Biden trong những ngày này. Vào thứ Ba, các Đảng Viên Dân Chủ đã giành chiến thắng tại Georgia, mang lại cho Dân Chủ quyền kiểm soát Thượng Viện, với bà Kamala Harris đóng vai trò như một phiếu bầu gỡ nút thắt. Với sự đa số sát sao của họ, các nghị sĩ Dân Chủ có thể vượt thắng bất cứ một sự chống đối tiềm năng nào bởi những người Cộng Hoà cho sự bổ nhiệm của ông để thay thế ông Garland tại toà án ở Thủ Đô.

Ông Garland được ông Barrack Obama bổ nhiệm để lấp đầy chỗ trống toà án tối cao do cái chết của bà Antonin Scalia để lại vào tháng 1/2016. Trong một động thái chưa có tiền lệ, nhà lãnh đạo đa số Thượng Viện, Mitch McConnell, đã từ chối việc suy xét đến việc bổ nhiệm ông Garland, khi chỉ ra sự tương cận của cuộc bầu cử tháng 11 với luận điệu là những người bỏ phiếu sẽ quyết định ai sẽ vào vị trí ấy.

Âu Dương Duy (Theo Guardian)