Ông Fauci xin lỗi vì gieo sự hoài nghi về việc Anh Quốc phê chuẩn vaccine Covid-19 của Pfizer

New York (MAS) – Chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ Anthony Fauci đã xin lỗi vào Thứ Năm vì đã tung ra sự hoài nghi về sự nghiêm khắc của các nhà làm luật Anh Quốc là những người đã phê chuẩn vaccine của Pfizer chống lại Covid-19, khi nói rằng ông tin vào công việc của họ.

Anh Quốc đã thông báo về việc phê chuẩn vaccine này vào thứ Tư, với Cơ Quan Quản Lý các Sản Phẩm Dược và Y Tế (MHRA) nói rằng họ đã nghiêm túc đánh giá dữ liệu vaccine và đã không bỏ qua một khía cạnh nào.

Cơ quan này mang lại cho Anh Quốc một bước nhảy vọt trong cuộc đua để bắt đầu tiêm chủng hàng loạt chống lại loại virus đang huỷ diệt gần 1.5 triệu người trên toàn cầu và đã làm trì hoãn nền kinh tế thế giới. Các nhà làm luật Hoa Kỳ và Khối Châu Âu đang rà soát lại cùng một dữ liệu vaccine của Pfizer, nhưng vẫn chưa dành cho họ sự phê chuẩn.

Trong một cuộc phỏng vấn CBS vào thứ 5, ông Fauci đã cho rằng các nhà làm luật Anh đã không soi dữ liệu cách cẩn trọng đủ và đã phê chuẩn loại vaccine này – những nhận định đã được tường thuật mạnh trên các kênh tin Truyền Hình chính của Anh.

Sau đó ông thực hiện bài phỏng vấn với BBC mà trong đó ông nói là những nhận định trước đó của ông đã không đúng.

“Thật sự có một sự hiểu lầm, và vì điều đó tôi xin lỗi, và tôi xin lỗi vì điều đó”, ông nói. “Tôi có một niềm tin lớn ở cả cộng đồng khoa học và luật tại Anh Quốc”, ông Fauci nói.

“Tôi không có ý áp dụng bất cứ một sự cẩu thả nào (tối với tiến trình pháp lý Anh), ngay cả nếu việc đó diễn ra theo cách đó”, ông nói thêm.

Ông Fauci nói điềm mà ông nỗ lực đề cập là việc trong bối cảnh Hoa Kì, với sự hoài nghi về vaccine lan rộng, thì thật chưa đủ để thực hiện tiến trình theo cùng cách thế và theo cùng một tốc độ như điều đã xảy ra tại Anh.

“Chẳng hạn nếu chúng tôi phê chuẩn vaccine hôm qua hoặc ngày mai, thì rất có thể là sẽ có một cú huých lại trên một xã hội vốn soi xét”, ông nói.

“Bạn biết, vào cuối ngày, việc ấy sẽ an toàn, sẽ hiệu quả, người dân tại Anh sẽ nhận vaccine và họ sẽ làm tốt, và người dân tại Hoa Kỳ cũng sẽ nhận và chúng tôi sẽ rất tốt”, ông Fauci nói.

Trong sự đáp trả trước sự chỉ trích trước đó của ông, MHRA đã ban hành một thông cáo khi nói rằng họ “đã nghiêm túc đánh giá dữ liệu trong thời gian ngắn nhất có thể mà không hề có sự thoả hiệp tính toàn diện của việc xem xét”.

Cơ quan luật này cũng cho biết sự phê chuẩn khẩn cuả họ đã giúp “một số giai đoạn của tiến trình này diễn ra song song với sự căng thẳng thời gian cần thiết, nhưng điều đó không có nghĩa là các bước và những tiêu chuẩn an toàn, chất lượng và tính hiệu quả bị bỏ qua”.

Ông Fauci là một thành viên thế giá cao trong đội đặc nhiệm Coronavirus của Nhà Trắng và thường đụng độ với Tổng Thống Donald Trump về cách bảo vệ người Mỹ khỏi Virus, vốn đã tạo ra khoảng 273,000 ca tử vong của người Mỹ.

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã cho biết vào thứ Năm là ông đã yêu cầu ông Fauci để trở thành cố vấn chính trong đội Covid-19 của ông khi ông nhậm chức vào ngày 20/1.

Âu Dương Duy (Reuters)