Skip to main content
Ông Jean Vanier, 86 tuổi, vào năm 2014 tại Trosly-Breuil (TIZIANA FABI/AFP/GETTY IMAGES)

Ông Jean Vanier, nhà sáng lập L'Arche lạm dụng tình dục ít nhất là 6 phụ nữ, báo cáo cho biết

Paris, Pháp (MAS) – Ông Jean Vanier, nhà sáng lập L’Arche, mạng lưới các cộng đồng dành cho người khuyết tật trí thức lớn nhất thế giới, đã bị phát hiện là có liên quan đến các mối quan hệ lạm dụng tình dục với ít nhất 6 phụ nữ.

Sau gần một năm điều tra, L’Arche International sẽ công bố những phát hiện của một cuộc điều tra độc lập – mà The Globe and Mail có được đặc quyền có được thông tin bằng tiếng Anh – về ông Vanier quá cố, là người đã qua đời vào tháng 5 năm ngoái ở tuổi 90.

Báo cáo cho rằng ông Vanier đã “có những mối quan hệ thao túng về tình dục”, nhiều trong số đó mang tính cưỡng bách, trong thời gian 35 năm, giữa những năm 1970 và 2005. Một số họ là các trợ lý, một số là các nữ tu. Báo cáo cũng cho rằng ông đã tạo nên và cùng chung các đối tác tình dục và những thực hành tình dục “bí nhiệm” với Pere Thomas Philippe, một vị linh mục Dòng Đa Minh và là một người lạm dụng tình dục có số má vốn là “cha thiêng liêng” của ông Vanier – và một trong những động lực cho L’Arche. Ông Vanier đã công khai chối bỏ bất cứ một sự hiểu biết nào về những thực hành vào hơn một dịp.

Không một phụ nữ nào trong số đó là những người khiếm khuyết về mặt trí tuệ, mà các thành viên chính của L’Arche.

Những tiết lộ là một cú thổi bùng đối với thanh danh của ông Vanier. Ông là con trai của tướng-thống đốc George Vanier là người đã bỏ Hải Quân, ơn gọi linh mục và học thuật để thành lập lên nhiều mái ấm lan rộng toàn cầu cho những người khiếm khuyết tri thức.

Ông Vanier là một ứng viên lâu năm cho Giải Nobel Hoà Bình, một người thắng Giải Thưởng Templeton và Giải Thưởng Joseph Kennedy Foundation với người bạn tốt của ông là Mẹ Teresa. Với con số 14 trường tại Canada mang tên ông. Ông viết những cuốn sách thuộc hàng bán chạy nhất, cuốn nổi tiếng nhất là, Becoming Human, là nền tảng cho nhiều bài diễn thuyết.

Thật khó để hình dung được những phát hiện này sẽ tàn phá L’Arche thế nào – một tổ chức vốn đã bắt đầu như là một sự thay thế mang tính cách mạng cho việc hiến pháp hoá về người khiếm khuyết tri thức vào năm 1964, và kể từ đó đã trở thành một mái ấm cộng đồng vàng ngọc đối với họ - vẫn đang rất nổi tiếng. Và những phát hiện này sẽ ảnh hưởng như thế nào lên những nơi ở dành cho người khiếm khuyết tri thức của L’Arche – mà trong số đó có ông Vanier đã sống đến tận cuối đời ông.

Báo cáo, một bản tóm lược của một cuộc điều tra đầy đủ hơn vẫn chưa được công bố để bảo vệ tính mật của những người phụ nữ làm chứng, là sản phẩm của nhiều hoài nghi đang ngày gia tăng. Họ đã bắt đầu với một cuộc điều tra năm 2014 trước những phàn nàn lạm dụng tình dục khi 14 người phụ nữ chống lại Pere Thomas, “một cha thiêng liêng” tự nhận của ông Vanier là người đã chịu trách nhiệm để ông Vanier quan tâm đến người khuyết tật tri thức.

Nhưng ông Vanier nói ông không biết gì. Một người phụ nữ khác đã xuất hiện năm 2016, khi công bố rằng đã có quan hệ tình dục với ông Vanier theo sự xúi giục của ông. Ông thừa nhận vụ việc, nhưng công bố là việc đó có sự ưng thuận. Ông chưa bao giờ được thụ phong như một linh mục, và vì thế những hoài nghi bị hạ nhiệt.

Nhưng vào Tháng 3/2019, khi ông Vanier qua đời vì nhồi máu cơ tim, thì một người phụ nữ khác đã làm chứng là cô cũng đã có quan hệ tình ái với ông. Cô tuyên bố ông Vanier đã vui hưởng cùng những thực hành tình dục “mang tính thần bí và tinh thần” mà ông Pere Thomas đã từng bị tố cáo. Ông Vanier nói ông không còn nhớ.

Và kết quả, vào tháng 4 năm ngoái, ông Stefan Posner, nhà lãnh đạo quốc tế của L’Arche, nhảy dựng lên trước điều mà ông sợ là sẽ có thể trở thành một vụ bê bối đang tiếp diễn bằng cách thuê một nhà điều tra độc lập về vấn đề bởi công ty GCPS Consulting, một chuyên viên có trụ sở tại Anh Quốc về điều tra và ngăn chặn lạm dụng tình dục. Đến tháng 6, ông cũng đã thuê một sử gia để xem những hồ sơ Vatican chưa được bóc niêm phong, cũng như là vào mối quan hệ của ông Vanier quá cố, để nghiên cứu các mối liên hệ giữa ông Vanier và ông Pere Thomas.

Đan Sĩ (Theo The Global and Mail)