Skip to main content
Ông Obama trong bài diễn văn ủng hộ bà Hillary Clinton năm 2016 (Evan El-Amin/Shutterstock)

Ông Obama và bà Harris ca tụng các giá trị, niềm tin và sự hiệp nhất tại Đại Hội Đảng Dân Chủ

Washington, Hoa Kỳ (MAS) – Cựu Tổng Thống Barack Obama và Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris cả hai đều nói về tầm quan trọng của các gía trị và niềm tin trong Hội Thảo Dân Chủ Quốc Gia vào đêm thứ Tư, nhưng không nói về các chính sách đang thách đố các quyền tự do tôn giáo của người Công Giáo và các anh chị em niềm tin khác.

Ông Obama, một người phát biểu đầu tiên vào ngày 19/8, dùng bài diễn văn của ông để nhấn mạnh đến các điều buộc của cương vị tổng thống để bảo vệ hết mọi người, và để cổ võ chiến dịch của nguyên phó tổng thống để bứng ghế Tổng Thống Donald Trump.

Ông Obama nói, “Ông Biden đã giúp tôi thành một tổng thống tốt hơn – và ông có tính cách và kinh nghiệm để làm cho nước chúng ta trở nên tốt hơn”.

Theo cựu tổng thống, ông Trump đã “không thể hiện một sự quan tâm nào đến việc làm việc; không một quan tâm nào vào việc tìm nền tảng chung; không hứng thú trong việc dùng quyền lực tuyệt vời của cương vị mình mà giúp bất cứ ai ngoại trừ chính ông và các bạn của ông; không quan tâm đến việc coi cương vị tổng thống như bất cứ thứ gì ngoài việc là một cuộc phô diễn thực tại mà ông có thể dùng để thu hút sự chú ý mà ông khát”.

“Ít nhất, chúng ta cần mong đợi một vị tổng thống cảm thấy một cảm thức trách nhiệm về sự an toàn và lợi ích của tất cả 330 triệu người dân chúng ta – bất chấp việc chúng ta trông thế nào, chúng ta thờ phượng thế nào, chúng ta yêu ai, chúng ta có bao nhiêu tiền – hoặc chúng ta bầu chọn ai”, ông Obama nói.

Ông Obama than phiền rằng “Những người Ireland và người Ý và người Châu Á và Châu Mĩ được nói là họ trở về nơi họ xuất phát. Người Do Thái Giáo và Công Giáo, người Hồi Giáo và Sikh, đã được làm cho cảm thấy hoài nghi về cách mà họ thờ phượng”.

Lời mời gọi bảo vệ tự do tôn giáo của tổng thống thứ 44 đi ngược lại với một vài chính sách đã được khai mở trong hai nhiệm kỳ của ông.

Vào năm 2012, nhiều nhóm Công Giáo và Tin Lành, gồm cả dòng tu là Tiều Muội Người Nghèo, đã lập hồ sơ kiện lại bộ máy ông Obama, khi cho rằng quyền tự do tôn giáo của họ đã bị vi phạm bởi lệnh buộc ngừa thai vốn them vào trong Đạo Luật. Toà Án Tối Cao đã ra quyết định theo hướng có lợi cho các nhóm này vào tháng 6/2014 trong trường hợp Burwell v. Hobby.

Toà Án Tối Cao một làn nữa ra qui định theo hướng có lợi cho Dòng Tiểu Muội Người Nghèo vào năm 2020. Theo quyết định đó, ông Biden, một người Công Giáo, đã hứa sẽ gỡ bỏ lệnh coi khinh từ phía toà án nếu ông được bầu làm tổng thống.

Trong bài diễn văn của ông vào Thứ Tư, ông Obama đã nói về các thế hệ quá khứ là những người đã kinh nghiệm sự phân biệt đối xử và gian khó như là những gương kiên nhẫn và tin tưởng vào các lý tưởng và giá trị Mỹ.

“Tuy nhiên, thay vì đầu hàng, họ đã liên kết với nhau và nói một cách nào đó, chúng ta sẽ làm cho việc này được giải quyết”, ông nói. “Chúng ta sẽ đưa những áp dụng lời này, trong những văn kiện lập quốc của chúng ta”.

Trong thời tổng thống của ông Obama, tổ chức IRS đã đánh giá sai hàng chục các tổ chức bảo thủ, và đưa ra một lời xin lỗi vào năm 2017 vì việc dùng “sự tỉ mỉ thái quá và những trì hoãn bất thường của họ” cho những tổ chức này.

Cũng vào Thứ Tư, Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris chính thức chấp nhận việc bổ nhiệm của bà là ứng viên cho vị trí phó tổng thống, để khép lại đêm thứ ba của Đại Hội Dân Chủ Quốc Gia trên sóng.

Bà Harris nói mẹ bà, một người nhập cư vào Hoa Kỳ từ Ấn Độ, các giá trị bà sống và vẫn đang dấn thân sống.

“Đối với Lời vốn dậy tôi bước đi bằng niềm tin, chứ không phải bởi cái nhìn. Và đối với một tầm nhìn được chuyển qua các thế hệ người Mỹ - là điều mà ông Joe Biden chia sẻ”, bà nói. “Một tầm nhìn về đất nước chúng ta như là một cộng đồng được yêu, nơi chúng ta xuất thân, hoặc người chúng ta yêu mến”.

Tầm nhìn này, bà Harris nói, thuộc về “một đất nước nơi mà chúng ta có thể không đồng tình với nhau về mọi chi tiết, nhưng chúng ta được hiệp nhất bởi niềm tin nền tảng là mọi con người có giá trị vô biên, xứng với lòng thương cảm, phẩm giá và sự tổn trọng”.

Bà Harris, một người ủng hộ việc gây quĩ liên bang cho việc phá thai, đã bị kiện bởi các trung tâm thai phò sự sống vào năm 2015 sau khi bà, trong tư cách Tổng Chưởng Lý bang California, đã ủng hộ một đạo luật đòi buộc các trung tâm khám thai cung cấp thông tin về nơi cần phá thai. Luật này đã bị huỷ.

“Không phải sai lầm, con đường phía trước sẽ không dễ dàng gì. Chúng tôi sẽ vấp. Chúng tôi có thể sẽ té. Nhưng tôi hứa với các bạn là chúng tôi sẽ hành động cách can đảm và giải quyết các thách đố của chúng tôi cách chân thực. Chúng tôi sẽ nói sự thật. Và chúng tôi sẽ hành động với cùng một niềm tin vào các bạn là chúng tôi xin được đặt để nơi chúng tôi”, bà Harris nói.

“Chúng tôi tin răng đất nước chúng ta – tất cả chúng ta, sẽ đứng lên cùng nhau vì một tương lai tươi đẹp hơn. Chúng ta đã là”.

Âu Dương Duy (CNA)