Ông Pompeo huỷ chuyến thăm Châu Âu sau khi nhà lãnh đạo Châu Âu gọi ông Trump là "nền chính trị ưa bạo loạn"

Washington (MAS) – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã huỷ chuyến thăm Châu Âu vào phút chót sau khi một số các chính trị gia và quan chức Châu Âu đã công khai chỉ trích về vai trò của ông Trump trong cuộc bão loạn Đồi Capitol vào tuần trước.

Lý do chính thức cho việc huỷ chuyến đi, theo kế hoạch gốc là Brussels và Luxembourg, là cần phải phối hợp với đội chuyển tiếp cho bộ máy của ông Biden, nhưng việc đó diễn ra sau một cuộc tấn công vô tiền lệ vào nền dân chủ Mỹ vốn đã làm kinh ngạc nhiều nhà lãnh đạo thế giới và các đồng minh Hoa Kỳ.

Trạm dừng Luxembourg của chuyến đi đã bị huỷ vào thứ Hai sau khi bộ trưởng ngoại giao nước này là Jean Asselborn gọi ông Trump là “tội phạm” vì đã kích động cuộc tấn công.

Ông Asselborn đã mô tả về tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm với đài phát thanh RTL là “một người ưa kích động cần phải bị đưa ra trước toà án”.

Reuters và Fox News cả hai đã trích dẫn các nguồn ngoại giao khi nói chính Luxembourg đã kêu gọi huỷ cuộc gặp, một sự dừng lại mang tính tàn phá từ một quốc gia nhỏ bé đối với một ngoại trưởng là người liên tục tuyên bố đã khôi phục “sự huênh hoang” đối với bộ.

Ông Pompeo cũng có kế hoạch gặp gỡ phó thủ tướng và bộ trưởng ngoại giao Bỉ, Bà Sophie Wilmes, là người đã viết trên Twitter sau cuộc tấn công Washington diễn ra, “Những hình ảnh này thật sốc, cũng là vì họ đã tổn thương các lý tưởng dân chủ của chúng ta”.

“Họ thể hiện cho sự mở rộng nhiệm vụ của Tổng Thống đắc cử Biden, một nhiệm vụ sẽ hiệp nhất xã hội Mỹ quanh một dự án chung. Chúng tôi tin tưởng ông làm được điều đó”.

Ông Jens Stoltenberg, tổng thư ký NATO, một người có lịch ăn tối với ông Pompeo đã mô tả những cảnh tượng tại Washington là “choáng” và nói: “Kết quả cuả cuộc bầu cử dân chủ này phải được tôn trọng”. Một phát ngôn viên của Nato xác nhận rằng ông Pompeo đã huỷ vào thứ Ba, đưa ra lý do là cần phải tập trung vào việc chuyển tiếp.

Reuters đã tường thuật các quan chức EU đã từ chối gặp ông Pompeo trong chuyến ngoại giao sau cùng của ông nhưng một phát ngôn viên của EU đã bác bỏ là từng có kế hoặch hay yêu cầu các cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo EU.

Bộ ngoại giao, trong một thông cáo, gán cho việc huỷ cho công việc chuyển tiếp trước khi Tổng Thống đắc cử Joe Biden nhậm chức vào ngày 20/1, ngay cả khi cho đến gần đây ông Pompeo đã chần chừ để nhìn nhận chiến thắng của ông Biden. Cũng vào thứ Ba, Đại Sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc là Kelly Craft đã huỷ một chuyến thăm đã có kế hoạch đến Đài Loan.

Bộ ngoại gia từ chối nhận định thêm về sự bác bỏ của các quan chức Châu Âu về những cuộc gặp gỡ với ông Pompeo.

Cái vai lạnh là một sự tương phản với những chuyến thăm trước đó của ông Pompeo đến Brussels, vốn là quê hương của các trụ sở của Nato và EU, trong 3 năm qua, nơi mà ông thực hiện các bài diễn văn chính về chính sách Hoa Kỳ và gặp gỡ các nhà điều hành của Châu Âu, ngay cả khi Châu Âu ngần ngại chấp nhận chính sách đối ngoại của ông Trump.

Đan (The Guardian)