Ông Putin bác bỏ lời chỉ trích của ông Trump về việc làm ăn của nhà Biden

Moscow (MAS) – Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã cho biết vào Chúa Nhật là ông chẳng thấy có gì là sai phạm về hình sự trong các mối liên hệ làm ăn kinh doanh của ông Biden với Ukraine hay Nga, khi đưa ra sự bất đồng của ông với một trong những dòng tấn công của ông Donald Trump trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Ông Putin đã đáp trả lại những nhận định của ông Trump trong những cuộc tranh cãi truyền hình với đối thủ Đảng Dân Chủ là Joe Biden trước cuộc bầu cử vào ngày 3/11.

Ông Trump, một người đang ở phía sau trong những cuộc khảo sát ý kiến, đã dùng các buổi tranh cãi để đưa ra những tố cáo là ông Biden có con trai ông là Hunter đã tham gia vào những thực hành phi đạo đức tại Ukraine. Chưa có bằng chứng nào được xác thực để ủng hộ cho những tố cáo này, và ông Joe Biden đã gọi những lời tố cáo này là giả trá và làm hạ tín.

Ông Putin, một người đã khen ngợi ông Trump trong quá khứ vì đã nói là ông muốn các mối quan hệ tốt đẹp hơn với Moscow, đã nói Nga sẽ không hợp tác với bất cứ nhà lãnh đạo Hoa Kỳ nào, trong khi nhấn mạnh điều mà ông gọi là “luận điệu chống Nga sắc bén” của ông Biden.

Ông Putin có vẻ như bớt thân thiện đối với ông Trump trong những nhận định được phát sóng bởi Truyền Hình Nga vào Chúa Nhật. Trong điều có thể được một số nhà phân tích nhìn như là một nỗ lực để cố gắng đưa ra một sự ưu ái với chiến dịch của ông Biden, thì ông dùng thời gian để hạ bệ điều mà ông làm rõ ông coi như là những lời tố cáo sai trái của ông Trump đối với gia đình nhà Biden.

“Đúng, tại Ukraine ông ấy (Hunter Biden) đã hoặc có thể vẫn còn có việc kinh doanh, tôi không biết. Điều đó không liên quan gì đến chúng tôi. Nó có liên quan đến người dân Mỹ và người Ukraine”, ông Putin nói.

“Nhưng đúng vậy ông ấy có ít nhất một công ty, điều mà ông đã xúc tiến về mặt thực tế, và phán quyết mọi sự mà ông đã tạo ra đồng tiền sạch. Tôi không thấy bất cứ điều gì sai trái về điều này, ít nhất là chúng ta không biết bất cứ thứ gì về điều này (là phạm pháp)”.

Ông Putin cũng đã phản ứng với sự tức giận thấy rõ khi được hỏi về những nhận định mà ông Trump đã thực hiện có liên quan đến những quan hệ của ông Putin với cựu thị trưởng Moscow, và đối với một khoản chi trả được cho là thực hiện đối với ông Hunter Biden bởi bà goá phụ của cựu thị trưởng này. Ông Putin nói ông không biết gì về sự tồn tại của bất cứ một mối quan hệ làm ăn giữa ông Hunter và người phụ nữ. Ông Joe Biden nói việc tố cáo con trai ông là không đúng”.

Các nhân viên tình báo Hoa Kỳ đã kết luận rằng Nga đã nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016 theo hướng có lợi cho ông Trump, một tố cáo mà Nga đã bác bỏ. Nga cũng đã bác bỏ những tố cáo từ các nhân viên tình báo về việc nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử năm nay.

Âu Dương Duy (Reuters)