Ông Tập tìm cách "thu xếp những khác biệt" khi ông chúc mừng ông Biden

Bắc Kinh (MAS) – Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã phá vỡ sự thinh lặng của ông về chiến thắng bầu cử của ông Joe Biden, khi gửi một thông điệp đến Tổng Thống đắc cử là ông hy vọng sẽ “giải quyết được những khác biệt” và tập trung vào sự hợp tác giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thông điệp chúc mừng, được Hãng Thông Tấn Xã Xinhua News chính thống tường thuật, đã cho biết Trung Quốc muốn xúc tiến một mối quan hệ “lành mạnh và bình ổn” và tôn trọng các nguyên tắc “không mâu thuẫn” và “không đối đầu”.

Ông Biden trân trọng lời chúc mừng mà ông nhận từ các nhà lãnh đạo thế giới, gồm cả ông Tập, một phát ngôn của văn phòng chuyển giao của tổng thống đắc cử cho biết.

Các nhà lãnh đạo Đảng lãnh đạo của Trung Quốc đã giữ không đưa ra những nhận định thêm khi Tổng Thống Donald Trump vẫn tiếp tục theo đuổi những tuyên bố vô căn cứ về sự gian lận trong một nỗ lực lật đổ cuộc bầu cử 3/11. Một thông cáo trước đó của Bộ Ngoại Giao gửi các lời chúc mừng và nói rằng Trung Quốc tôn trọng sự chọn lựa của người dân Mỹ.

Ông Trump đã làm gia tăng thêm những căng thẳng với Bắc Kinh trong suốt thời gian bộ máy của ông, đánh Trung Quốc với các khoản thuế trong khi tiếp tục những tranh chấp thương mại, đổ lỗi cho Trung Quốc về coronavirus và lên án việc đối xử tệ của nước này với người Uighurs tại khu vực Tây Tạng và sự càn quét về quyền tự do tại Hong Kong.

Khi ông Biden chuẩn bị nhậm chức, thế giới đang đợi xem cách ông xử lý mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, sau một chiến dịch mà trong đó ông đã đối diện với một số câu hỏi về cách ông xử lý Bắc Kinh một cách hiệu quả hơn ông Trump. Các quan chức đã đề nghị là tổng thống đắc cử sẽ chọn cách tiếp cận ít đối đầu hơn với Trung Quốc so với Trump, hợp tác về các vấn đề như kiểm soát vũ khí và biến đổi khí hậu.

Đội của ông Biden đã nhìn nhận rằng nỗ lực thời kỳ Obama để hợp tác gần gũi hơn với Trung Quốc – và đang nhìn về quá khú một số vi phạm nhân quyền của nước này, những đe doạ sở hữu trí tuệ và sự mở rộng khu vực – đã hết.

Rạn Nứt của Ông Trump

Tuy nhiên, bộ máy mới sẽ thừa hưởng – và buộc phải điều hướng – rạn nứt thời Trump giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ông Trump đang lên kế hoạch những động thái cứng rắn hơn nữa với Bắc Kinh trong những tuần còn lại nhiệm kỳ của ông.

Bloomberg đã tường thuật trước đó trong tháng, khả năng những căng thẳng leo thang khi bộ máy của ông Biden nhận nhiệm vụ.

Các hành động được xem xét gồm việc chống lại việc đánh bắt cá bất hợp pháp và nhiều lệnh trừng phạt hơn với các quan chức hay tổ chức đang gây nguy hiểm tại Hong Kong hay Tây Tạng, Bloomberg tường thuật.

Bộ máy của ông Trump đang rất gần với việc ban hành một danh mục 89 doanh nghiệp hàng không vũ trụ và các doanh nghiệp khác sẽ không thể đi vào trong các xuất khẩu công nghệ Hoa Kỳ vì những kết nối quân sự, hãng Reuters tường thuật vào tuần này, một động thái có thể làm gia tăng những căng thẳng khi bộ máy Biden đang chuẩn bị nhận nhiệm vụ.

Âu Dương Duy (Bloomberg)