Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump trong cuộc họp báo (Alex Brandon/AP)

Ông Trump cảnh báo 'hai tuần đau buồn' khi các quan chức dự báo tổng số người Mỹ chết vì coronavirus lên tới 240,000

Washington, Hoa Kỳ (MAS) – Tổng Thống Donald Trump đã cảnh báo nước Mỹ hãy đón nhận “hai tuần vô cùng đớn đau này” khi Nhà Trắng đã dự phóng rằng nạn dịch coronavirus có thể lấy đi từ 100,000 đến 240,000 mạng sống, ngay cả khi những chỉ dẫn cách ly xã hội đang vẫn có hiệu lực.

Bắt đầu với tông giọng buồn bã bất thường tại một cuộc họp báo chạy đua kéo dài hai tiếng, tổng thống Hoa Kỳ đã bảo vệ việc xử lý khủng hoảng lúc đầu của ông và đã đưa ra các khuôn mẫu mà, ông nói, biện minh cho quyết định của ông khi giữ cho nền kinh tế đóng băng lại.

“Tôi muốn mọi người Mỹ được chuẩn bị cho những ngày gian khó đang ở phía trước”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Chúng ta đang trải qua một giai đoạn hai tuần thật gian khó. Đây sẽ là hai tuần hết sức đớn đau”.

Tổng số chết của Hoa Kỳ vì coronavirus vượt quá mức 3,800 vào Thứ Ba, vượt ra khỏi con số của Trung Quốc. Ông Trump đã bị lên án cách rộng khắp vì làm gia tăng khủng hoảng bằng cách không chuẩn bị các bộ kiểm tra, máy thở và thiết bị khác.

Vào Thứ Ba các chuyên viên của ông đã nói các khuôn mẫu của họ đã cho thấy khoảng 100,000 đến 200,000 người Mỹ có thể chết vì coronavirus ngay cả khi đất nước giữ các biện pháp giới nghiêm.

Bác Sĩ Deborah Birx, điều phối viên lực lượng ứng phó coronavirus Nhà Trắng, đã cho các phóng viên biết là các khuôn mẫu cho thấy cảnh tượng tồi tệ nhất là khoảng 1.5 triệu đến 2.2 triệu người chết tại Hoa Kỳ “không có sự giảm nhẹ”.

Nhưng với các biện pháp hiện đang áp dụng, bà nói thêm, thì “núi” có thể giảm thành “đồi” vốn cho thấy 100,000 đến 240,000 cái chết – vốn là một tổng số kinh ngạc. Bà nhấn mạnh rằng con số có thể thấp hơn nếu người dân thay đổi hành vi của họ.

Bà trình chiếu một bản sơ đồ mà trong đó New York cho đến giờ có nhiều ca nhiễm luỹ kế nhất, sau đó là New Jersey, rồi đến 48 tiểu bang khác. Bà Birx đã thể hiện niềm hy vọng là việc cách ly xác hội có thể ngăn chặn những cuộc bùng phát lớn tại những bang này.

Sự giảm nhẹ trước đó đang làm giảm sự lây lan bệnh dịch này tại California và Washington “mang lại cho chúng ta niềm hy vọng lớn lao”, bà nói thêm. “Chính các cộng đồng thực hiện điều này. Không có cây đũa thần nào cả. Không có loại vaccine hay liệu pháp thần kỳ nào cả. Chỉ là hành vi”.

Khi được hỏi liệu người Mỹ có được chuẩn bị cho khả năng là sẽ có 100,000 người Mỹ chết vì con virus này không, Bác Sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm, cho biết: “Câu trả lời là có. Khi con số đau buồn đang gia tăng như nó là, chúng ta cần được chuẩn bị cho điều này”.

“Sẽ nhiều như thế chứ? Tôi hy vọng là không, và tôi nghĩ là chúng ta càng thúc đẩy sự giảm nhẹ, thì càng có ít khả năng đối với con số ấy….Chúng tôi thật sự tin là sự giảm nhẹ sẽ là một sự kích thích đối với chúng tôi”.

Ông nói thêm: “Chúng ta sẽ tiếp tục thấy mọi thứ đi lên. Chúng ta không thể nản bởi điều đó vì sự giảm nhẹ thật sự đang hiệu nghiệm…Giờ là thời điểm, bất cứ khi nào bạn có một tác động, thì đừng nhấc chân bạn ra khỏi chân ga và thắng, nhưng chỉ cần nhấn chân ga. Và đó là điều tôi hy vọng và tôi biết rằng chúng ta có thể làm như thế trong vòng 30 ngày nữa”.

Sau đó ông Trump đã đón nhận lời cố vấn đó, và các tham khảo ý kiến, sau khi trước đó tuyên bố tham vọng khởi động lại nền kinh tế vào Lễ Phục Sinh. Ông đã thông báo vào Chúa Nhật là ông sẽ gia tăng thêm đến 30/4 các chỉ dẫn vốn kêu gọi người Mỹ thực hiện giảm các qui tụ xã hội, làm việc tại nhà, dừng các trường học và nhiều hơn nữa nỗ lực toàn quốc để ngăn chặn sự lây lan con virus.

Ông Trump đã phát biểu sau một ngày tồi tệ khác đối với thị trường chứng khoán. Chỉ số Down Jones giảm hơn 400 điểm nữa, hay xấp xỉ 1.9%, để đánh dấu kết thúc quý tồi tệ nhất trong lịch sử 135 năm của thị trường này.

Nhưng tổng thống bảo vệ việc đóng cửa nền kinh tế lâu hơn, khi nỗ lực viết lại lịch sử. Ông Trump, trong những bài diễn văn và trong bài đăng Twitter đã so sánh Covid-19 với loại bệnh cúm thông thường, đã nói: “Nhiều người đã nói, ‘Tránh xa nó ra. Đừng làm gì cả, chỉ cần tránh xa nó ra. Và nghĩ về nó như một loại cúm’. Nhưng nó không phải cúm. Nó rất tồi”.

Và khi cuộc họp báo kéo dài hơn, thì con người cũ của ông Trump xuất hiện nhiều hơn nữa. Ông đưa ra những lời tuyên bố sai lệch về những lệnh giới nghiêm du lịch mà ông áp đặt trên Trung Quốc và Châu Âu và, bất chấp những phàn nàn từ các thống đốc bang, đã bảo vệ việc cung cấp máy thở và các thiết bị khác.

Mặc dù các chuyên viên y tế đã nêu lên sự cảnh báo trước đó dựa trên những báo cáo từ Trung Quốc, tổng thống tuyên bố: “Không ai biết được là sự lây nhiễm của loại này thế nào. Tôi không nghĩ có bất cứ bác sĩ nào biết vào lúc này. Người ta chưa bao giờ thấy thế này bao giờ”.

Ông Trump bác bỏ việc coi thường trước đó đối với con virus đã mang lại cho người dân cảm giác an toàn giả tạo và bác bỏ các nhà phê bình là những người nói ông nên sẵn sàng hơn cho việc báo tin buồn. “Thật dễ để tiêu cực về điều này, nhưng tôi muốn mang lại cho người dân niềm hy vọng”, ông nói. “Tôi không có ý nói về tin buồn. Tôi muốn mang lại cho dân niềm hy vọng. Tôi muốn cho người dân một cảm giác là tất cả chúng ta đều có một cơ hội”.

Và khi nỗ lực để đưa các nỗ lực của ông vào ánh sáng tích cực, ông nhấn mạnh là không có các chỉ dẫn giảm nhẹ của ông, thì các khuôn mẫu cho thấy tổng số chết có thể lên tới 2.2 triệu. “Bạn đã thấy người chết ở khắp mọi nơi”.

“Bạn có lẽ đã thấy người ta chết trên các chuyến bay, có lẽ bạn thấy người ta chết ở các sảnh khách sạn. Biết bao nhiêu người đã chứng kiến người ta chết? Có lẽ bạn thấy sự chết khắp nơi”.

Tổng thống nói thêm: “Một trăm ngàn người thì, theo khuôn mẫu, là một con số rất thấp”. Nhưng ông cũng mô tả con số này là “rất đau buồn”.

Đan Sĩ (The Guardian)