Skip to main content
Tổng Thống Donald Trump ngày 14/05/2020 (Drew Angerer/Getty Images)

Ông Trump cho biết ông có thể sẽ cắt các quan hệ với Trung Quốc

Washington (MAS) – Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra dấu hiệu một sự suy giảm về mối quan hệ của ông với Trung Quốc trước con coronavirus mới, khi nói ông không có hứng thú nói chuyện với Chủ Tịch Tập Cận Bình lúc này và tính đến nay cho thấy ông có thể cắt đứt các quan hệ với nền kinh tế thứ hai thế giới, Reuters tường thuật.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Fox Business Network vào Thứ Năm, ông Trump nói ông rất thất vọng với sự thất bại ngăn chặn bệnh dịch của Trung Quốc và rằng nạn dịch này đã trùm khăn tang trên hiệp định thương mại vào tháng 1 của ông với Bắc Kinh, điều mà trước đó ông đã khen là một thành tựu quan trọng.

“Lẽ ra họ phải đừng bao giờ để cho điều này xảy ra”, ông Trump nói. “Vì thế tôi thực hiện một hiệp định thương mại lớn và giờ tôi nói điều này không còn cùng cảm giác với tôi nữa. Mực đã khô và nạn dịch đã xảy ra. Và điều đó không còn cùng một cảm giác với tôi nữa”.

Sự khiêu khích của ông Trump đối với ông Tập, một người mà vị tổng thống Hoa Kỳ đã từng lặp đi lặp lại khẳng định là có quan hệ rất tốt.

“Nhưng ngay bây giờ thì tôi, tôi không muốn nói chuyện với ông ấy”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn, đã được ghi âm phát sóng vào Thứ Tư.

Ông Trump được hỏi về một lời đề nghị của một thượng nghị sĩ Cộng Hoà là liệu có từ chối visa Hoa Kỳ cho các sinh viên Trung Quốc được học trong các lãnh vực có liên quan đến an ninh quốc gia không, như máy tính lượng tử và trí tuệ nhân tạo.

“Có nhiều điều chúng ta có thể làm. Chúng ta có thể làm nhiều điều. Chúng ta có thể cắt toàn bộ mối quan hệ”, ông trả lời.

“Bây giờ, nếu bạn thực hiện, thì điều gì sẽ xảy ra? Bạn sẽ tiết kiệm được 500 tỷ USD”, ông Trump nói khi có ý nói đến những nhập khẩu thường niên của Hoa Kỳ từ Trung Quốc, điều mà ông thường đề cập như khoản tiền bị mất.

Âu Dương Duy (The Guardian)