Skip to main content
Cuốn sách của cháu gái Donald Trump được bày bán trên kệ sách của Barnes & Noble tại Manhattan (Lev Radin/Pacific Press/Rex/Shutterstock)

Sách do cháu gái Tổng Thống Donald Trump viết đã bán gần 1 triệu bản trong đầu tiên ra mắt

New York (MAS) – Cuốn sách bom tấn kệ sách kể hết về chuyện gia đình được viết bởi Mary Trump, cháu gái của thổng thống Hoa Kỳ, đã bán hầu như 1 triệu bản vào cuối ngày đầu tiên lên kệ và vẫn đang đứng vững trong danh mục sách bán chạy nhất của Amazon.

Cuốn sách của Trump “Too Much and Never Enough: How My Family Created the World’s Most Dangerous Man, referring to Donald Trump”, được xuất bản vào thứ Ba và đã bán 950,000 bản vào cuối ngày đầu tiên, gồm cả đặt trước đó, các bản điện tử và âm thanh.

Đó là sau một lệnh của toà án bởi một thành viên gia đình, em trai ông Donald Trump, khi tìm cách để ngăn chặn cuốn sách được gỡ bỏ, nhà xuất bản Simon & Schuster cho biết vào Thứ Năm.

Đó là một kỷ lục mới đối với Simon & Schuster, công ty có trụ sở tại New York cho biết.

Cuốn sách mô tả ông Fred Trump, cha của ông Donald Trump và người anh trai ông là Fred Jr – cha của Mary – là một kẻ doạ nạt xã hôi có chức năng cao là người đã chà đạp sự tử tế và sự đồng cảm ra khỏi những người quanh ông, gồm cả vị tổng thống đương nhiệm.

Ông Donald Trump nhận việc kinh doanh tài sản gia đình từ cha mình bất chấp việc cha của Mary lớn hơn. Ông đã trở nên một vấn đề rượu chè và đã qua đời khi Mary còn nhỏ.

Mary Trump đã thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn vào tuần này sau khi được thả ra khỏi một lệnh giới hạn tạm.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Washington Post, được đăng tải vào Thứ Năm, cô mô tả tổng thống là một “người phân biệt chủng tộc rõ nét”, và liên hệ việc ấy với “Chủ nghĩ bài xích Do Thái, chủ nghĩa sắc tộc tận xương tuỷ” của đại gia đình cô.

“Khi lớn lên, thật bình thường khi nghe họ dùng các từ ngữ kiểu đó hoặc dùng những lối nói bài Do Thái”, cô nói với tờ báo.

Trong cuộc phỏng vấn với Rachel Maddow vào tối Thứ Năm, cô tuyên bố là đã trực tiếp chứng kiến ông Donald Trump dùng ngôn từ phân biệt chủng tộc. Khi được hỏi liệu cô có từng nghe ông Trump dùng kiều ngôn ngữ ấy hay những lối bóng gió bài do thái, thì cô Mary Trump trả lời: “Dĩ nhiên là tôi có. Và tôi không nghĩ điều đó sẽ làm bất cứ ai kinh ngạc, trước việc ngày nay ông đang là một người phân biệt sắc tộc rõ ràng”.

Trong một cuộc phỏng vấn với chương trình Good Morning America của ABC vào tuần này, cô Mary Trump đã kêu gọi ông Donald Trump từ chức khỏi cương vị tổng thống, khi nói ông không có khả năng đảm đương vị trí đó.

Trong phần thứ hai của cuộc phỏng vấn, được phát sóng vào sáng Thứ Năm, cô Mary Trump đã nói cha cô và chú cô là Donald không thân thiết nhau.

Cô cũng nói cô tin là bà Maryann Trump Barry, chị gái của tổng thống, không nghĩ là ông Donald lại trở nên tổng thống, trước khi ông thắng cử vào năm 2016 trong một chiến thắng kinh ngạc trước bà Hillarry Clinton.

“Bà rất thẳng thắn là bà không tin chuyện đó lại xảy ra hoặc nghĩ là nó nên xảy ra, vì ông là mọt con người không có nguyên tắc và không ai lại bầu cho ông. Bà đã lo sợ bởi việc đón nhận phái truyền giảng da trắng vì bà biết là ông không có những xác tín chiều sâu về tôn giáo cách này hay cách khác và coi việc đến một nhà thờ là một kiểu phô diễn”.

Bà Maryann Trump Barry là một thẩm phán liên bang là người đã nghỉ hưu năm 2019, từ đó chấm dứt một cuộc điều tra về những âm ưu biển thủ thuế. Cô Mary Trump nhắc lại rằng khi cô, cô của mình và các thành viên khác của gia đình có mặt tại Nhà Trắng để thăm tổng thống vào tháng 4/2017, bà Maryann kể về một câu chuyện cũ gia đình về Fred Jr vào lúc 14 tuổi đã ném một tô khoai tây nghiền nhuyễn vào đầu cậu em Donald hồi đó 7 tuổi vì cậu bé đang doạ nạt người em út của họ, Robert.

“Chúng tôi biết rằng ông không thích câu chuyện đó, vì thế đó là một kiểu ô nhục”, cô Mary Trump nói.

Cô nói rằng ông Donald Trump không có óc khôi hài về chuyện xưa, ngay cả ngày nay.

Ông Robert Trump đã nỗ lực để ngăn chặn cuốn sách của cháu gái ông tại toà án. Trong phần cám ơn của cuốn sách, tác giả cám ơn cô ruột mình “vì tất cả mọi thông tin mang tính khai sáng”. Một lệnh tạm giới hạn đã ngăn chặn Mary Trump không được lên tiếng đã được gỡ bỏ vào Thứ Hai, để cho ABC tự do phát sóng bài phỏng vấn của mình, do George Stephanopoulos dẫn dắt.

Đan Sĩ (The Guardian)