Skip to main content
Bức họa Bài Giảng Trên Núi do danh họa Carl Bloch (Public Domain)

Đâu Lá Bí Quyết Của Hạnh Phúc? Tám Mối Phúc, Vị Linh Mục Trả Lời

Một linh mục coi xứ tại Nam Calirona đã phát triển một thách đố bát phúc vốn tìm cách để chiến đấu chống lại một sự hiểu sai về mặt văn hóa về hạnh phúc và khích lệ người Kitô Hữu hãy theo đuổi niềm vui chính đáng.

“Từ ‘Hạnh Phúc’ đã bị tấn công bởi nền văn hóa thế tục, và là các Kitô Hữu chúng tôi muốn lấy lại từ này, vì đó là một từ chính thức thuộc về bên trong đời sống của bát phúc”, Cha Jeff Kirby nói, một cha sở của giáo xứ Đức Mẹ Diễm Phúc tại Indian Land, Nam Carolina.

“Cuối cùng, hạnh phúc là biết rằng chúng ta được Thiên Chúa chúc phúc và yêu thương, và luôn tìm kiếm để trở thành một phúc lành và một khí cụ của tình yêu cho những người quanh chúng ta”, Ngài cho CNA biết.

Tuyển tập “Là Thách Đố Được Chúc Phúc” (Be Blessed Challenge) có 3 phần: một cuốn sách, một trang web, và một cuốn DVD.

Tập sách có tên là Vương Quốc Hạnh Phúc: Sống Tám Mối Phúc trong Đời Sống Hằng Ngày. Mỗ một chương trong 8 chương của cuốn sách đều xét đến một mối phúc, đưa ra những gương nhân đức trong đời sống hằng ngày cũng như là lời cầu nguyện đi cùng với từng mối phúc cụ thể.

Cũng mang tựa là Vương Quốc Hạnh Phúc, bộ đĩa DVD đi kèm tập trung vào những câu chuyện mạnh mẽ về những người đã sống mối phúc, cả trong hoàn cảnh bình thường và phi thường. Một gương về “Phúc cho ai có lòng xót thương” là một người phụ nữ mà anh trai và con trai của bà đã bị giết trong khi làm nhiệm vụ của những cảnh sát. Sau cái chết của họ, bà đã cố ý đòi hỏi án tử hình từ phía nhà nước được thực hiện đối với kẻ sát nhân.

Trang web thì đưa ra phác đồ những cách thực tế để sống tám mối phúc. Trang web bao gồm định nghĩa về từng mối phúc, các thánh vịnh và cá suy tư khác mỗi ngày, và những thách đố để áp dụng tám mối phúc một cách cụ thể.

Cha Kirby đã nhận bằng tiến sĩ của Ngài tại Đại Học Thánh Giá tại Rôma. Ngài nói hạnh phúc và tám mối phúc là chủ đề chính cho bộ phận thần học luân lý tại trường, nhưng sau này khi Ngài trở thành một cha sở, thì Ngài nhận thấy rằng các giáo dân của Ngài đang theo đuổi hạnh phúc một cách không đầy đủ.

“Tôi nhận thấy rằng công việc tại lớp học thuật, về thần học, thì không chạm một cách rộng như chúng ta từng nghĩ – người dân đang ở trong các chiếc ghế và trong các mương cống”.

Ngài nói rằng lòng khao khát muốn hướng dẫn người dân về ý nghĩa đích thực của hạnh phúc xuất phát từ một sự chán nản khi thấy người dân chấp nhận một đời sống vô vọng và bất hạnh là một điều buộc.

Người dân dường như có một cảm tưởng là hạnh phúc chỉ thuộc về những giấc mơ trẻ con và rằng sự vô vọng là tình trạng bình thường của con người trong cuộc sống.

“Hạnh phúc không phải là về tình trạng hưng phấn, đó cũng không phải là một tình trạng cảm xúc dâng cao, hạnh phúc cũng không phải là một thú vui”, Ngài nhấn mạnh.

Hạnh phúc đích thực thì hoàn toàn có thể đạt tới, Ngài nói, nhưng nó đòi hỏi một mức độ đau khổ và hy sinh bản thân mà người ta hiếm khi liên hệ đến hạnh phúc. Thay vào đó, nền văn hóa này gắn chặt với chủ nghĩa khoái lạc, chủ nghĩa vật chất và chủ nghĩa cái tôi, Ngài nói.

“Hạnh phúc có liên hệ đến một khía cạnh hy sinh”, Ngài nhìn nhận, nhưng “nếu chúng ta sẵn sàng đón nhận thách đố và thực hiện những hy sinh, và chúng ta sẵn sàng chịu đau khổ, thì chúng ta sẽ hiểu toàn bộ sức sống và toàn bộ sự phong phú mà hạnh phúc mang lại cho chúng ta và những người quanh chúng ta”.

Joseph C. Pham (Theo CNA)