Sẽ có những thay đổi xảy ra với Bộ Truyền Thông Vatican?

Vatican (MAS) – Những lời đồn đại ngày càng tăng từ nhiều nguồn tin Vatican cho biết là bộ truyền thông của Vatican có thể sẽ sớm kinh qua một sự xáo trộn, và rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể sẽ nỗ lực để tái cơ cấu lại bộ này là bộ chịu trách nhiệm xử lý truyền thông của Toà Thánh Vatican.

Vào ngày 16/01, Ông Paolo Ruffini, bộ trưởng Bộ Truyền Thông, đã có một cuộc tiếp kiến riêng với Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Mặc dù chưa có gì xảy ra cách công khai từ cuộc gặp gỡ, nhưng tờ báo Ý là La Verità và cổng thông tin chính trị Dagospia – một kiểu Báo Cáo Drudge Ý – đã tường thuật rằng Đức Giáo Hoàng đã “không vui” với việc đăng tải cách nghèo nàn mà Bộ Truyền Thông đã dành cho một loạt các bài phỏng vấn mới nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Vào ngày 18/1, tờ báo La Verità cũng đã cho đăng một bản thông báo bị rò rỉ từ một quan chức Tin Vatican một cách kinh ngạc khi hướng dẫn các đồng nghiệp không chia sẻ trên truyền thông xã hội bài phỏng vấn của Đức Giáo Hoàng với kênh truyền hình tư của Ý là Canale 5.

Bản thông báo bất thường này được ký bởi ông Alessandro de Carolis, một phóng viên cựu chiến binh tại Vatican Radio. Ông De Carolis không phải là một biên tập viên cũng không phải là giám đốc tại truyền thông Vatican; do đó lời đồn đại về quyết định ngăn bài phỏng vấn không lẽ nào xuất phát từ ông này, nhưng từ những bậc thẩm quyền cao hơn tại bộ.

Theo trang La Verità, Đức Giáo Hoàng đã không vui với việc bài phỏng vấn của Ngài trên Canale 5 không được triển khai rộng hơn bởi các nền tảng truyền thông xã hội của Vatican. Vatican có 4.3 triệu người theo dõi trên Facebook, hơn một nửa triệu trên Instagram và khoảng 800,000 người trên Twitter.

Ông Paolo Ruffini (T) - Bộ Trưởng Bộ Truyền Thông Vatican trong một sự kiện năm 2019 (Grzegorz Galazka/Archivio Grzegorz Galazka/Mondadori Portfolio via Getty Images)
Ông Paolo Ruffini (T) - Bộ Trưởng Bộ Truyền Thông Vatican trong một sự kiện năm 2019 (Grzegorz Galazka/Archivio Grzegorz Galazka/Mondadori Portfolio via Getty Images)

Cuộc phỏng vấn với Cannale 5 được cho là đã được sắp xếp cách trực tiếp từ Đức Giáo Hoàng Phanxicô, mà không có sự can thiệp của bất cứ một quan chức nào từ Bộ Truyền Thông. Và đó là bài phỏng vấn sau cùng trong ba bài phỏng vấn “quan trọng” liên tục của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Đức Giáo Hoàng đã dành cuộc phỏng vấn cho trang báo thể thao nổi tiếng của Ý là La Gazzetta Dello Sport vào ngày 2/1; ký tên một bài suy tư cho phiên bản tiếng Ý của tờ Vanity Fair vào ngày 6/1; và sau cùng là ngồi lại với ký giả Fabio Marchese Ragona của Kênh Canale 5 vào ngày 10/1.

Bài trên Vanity Fair được điều phối bởi Bộ Truyền Thông. Bản tạp chí này có bài viết của Đức Giáo Hoàng cũng có sự hiện diện của Andrea Tornielli, giám đốc xã luận của bộ.

Nhưng hai bài khác không được bộ điều phối. Cha Marco Pozza, một linh mục và ký giả Ý, đã sắp xếp cuộc phỏng vấn với La Gazzetta Dello Sport. Tỏng một cuộc điện thoại đến văn phòng Gazzetta một ngày sau khi đăng bài, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cám ơn vị linh mục này vì đã sắp xếp cuộc phỏng vấn.

Cha Pozza là một ngôi sao đang lên trong làng truyền thông Ý, và tên của Ngài là một trong những tên thường xuyên xuất hiện như người lãnh đạo mới khả thi của Bộ.

Cha Pozza, 41 tuổi, tuyên uý của Trại Cải Tạo Padua. Các tù nhân mà Ngài linh hướng là những người đã viết bài suy niệm cho Chặng Đàng Thánh Giá 2020 tại Colosseum.

Cha Pozza đã tham gia vào 3 loạt truyền hình với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, về chương trình Kinh Lạy Cha, Kinh Kính Mừng và Kinh Tin Kính. Các loạt chương trình này được phát sóng bởi TV 2000, kênh truyền hình của Hội Đồng Giám Mục Ý, và tât cả các chương trình này đều được chuyển thành sách. Ngoài ra, Ngài còn chuẩn bị nhiều bài phỏng vấn với Đức Giáo Hoàng Phanxicô về “Thói Hư và Nhân Đức” vốn sẽ sớm được phát sóng trên một kênh truyền hình thương mại.

Khởi đầu trong đời linh mục của mình, Cha Pozza đã trở nên nổi tiếng vì đi đến các quán bar để có những thảo luận với giới trẻ về việc ăn nhậu, vốn đã mang lại cho Ngài tên cúng cơm là “Cha Spritz”, tên của một loại rượu cocktail nổi tiếng của Ý. Sau đó Ngài xuất hiện trên kênh truyền hình nổi tiếng của Ý, trở thành một nhân vật truyền thông.

Vị linh mục đã nằm trong tầm ngắm của Đức Giáo Hoàng Phanxicô vào năm 2016, Chúa Nhật Năm Thánh Lòng Thương Xót trong Năm Thánh Đặc Biệt Kính Lòng Thương Xót, khi vị giáo hoàng tiếp đón Ngài và các tù nhân trong một cuộc tiếp kiến riêng tại Domus Sanctae Marthae.

Các quan sát viên nghĩ rằng việc thay thế ông Ruffini, nếu điều đó xảy ra, sẽ không dễ dàng gì. Ông Ruffini cầm lái Bộ Truyền Thông Vatican vào tháng 7/2018, trở thành người giáo dân đầu tiên lãnh đạo một bộ Vatican. Ông nhận nhiệm vụ trong một thời khắc thách đố, sau vụ bê bối gọi là Cổng Thư – mà trong đó thư của Đức Benedict XVI đã bị sửa và làm mờ trước khi được gửi cho giới truyền thông, để thay đổi những áp dụng của nội dung. Vụ bê bối này dẫn đến việc xin từ chức của Cha Dairo Edoardo Viganò, cựu bộ trưởng.

Ông Ruffini có khả năng bình thường hoá lại tình hình bộ truyền thông Vatican và thực hiện việc cải tổ truyền thông. Là bộ trưởng, ông cũng sắp xếp việc truyền thông Thượng Hội Đồng Giới Trẻ 2018 và Thượng Hội Đồng Đặc Biệt Vùng Amazon Mở Rộng 2019.

Ông Ruffini cũng đã xử lý một sự chuyển biến quan trọng sau những từ chức tháng 12/2018 của ông Greg Burke và Paloma Garcia Ovejero, giám đốc và phó giám đốc Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh. Trong vòng 6 tháng, ông Alessandro Gisotti trở thành giám đốc lâm thời. Ông sau đó được bổ nhiệm làm phó biên tập của Bộ Truyền Thông, và ông Matteo Bruni được bổ nhiệm lèo lái Văn Phòng Báo Chí Toà Thánh vào tháng 7/2019.

Cuộc tiếp kiến ngày 6/1 với ông Ruffini, đã xảy ra ngay sau bài phỏng vấn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Canale 5, làm dấy lên những lời đồn đoán có liên quan đến tương lai của ông Ruffini. Ông Ruffini được coi là một nhà quản lý giỏi, nhưng Đức Giáo Hoàng Phanxicô dường như đang tìm kiếm một phát ngôn viên hơn. Cha Pozza, hiện đang hưởng sự tin tưởng và niềm tin của Đức Giáo Hoàng, có thể là người giữ vị trí này.

Joseph C. Pham (CNA)