Skip to main content
Ở lại trong Lời và tuân giữ Lời (Bible Study Tools/Getty)

[Sống Mùa Chay] Hãy ở lại và tuân giữ Lời để không phải nếm sự chết

Trong những ngày gian khó và căng thẳng này, thời gian của sự bùng phát dịch Covid-19 đang mỗi ngày trở nên một trầm trọng hơn, chúng ta đang kinh nghiệm được thế nào là sự tuân giữ những chỉ dẫn từ phía các nhà hữu trách, dân sự và tôn giáo, nhằm tránh cho bản thân khỏi sự lây nhiễm và bị lây nhiễm. Có lẽ, đến lúc này, trên thế giới không còn ai quá “cá tính” đến mức thách thức lại lời cảnh báo và chỉ dẫn được ban hành vì thiện ích chung của cộng đồng nữa. Có thể có người vẫn cảm thấy đâu đó những lệnh giới nghiêm và những chỉ dẫn về an toàn sức khoẻ là điều vô lý và không cần thiết, nhưng họ cũng không thể làm gì khác hơn là tôn trọng, vì điều ấy thật chính đáng. Do đó, kinh nghiệm tuân giữ này chắc chắn sẽ rất hữu ích để chúng ta hiểu được điều ngày hôm nay Chúa Giêsu nói với người Do Thái trong Tin Mừng Gioan (8:51-59): “Ai tuân giữ lời tôi, thì sẽ không bao giờ phải chết”.

Ngày hôm qua, chúng ta thấy Chúa Giêsu nói về việc “ở lại trong Lời” của Ngài thì thành môn đệ đích thực, và hôm nay thì “tuân giữ Lời” để không phải chết. Như vậy là đã quá rõ ràng, bí quyết để chúng ta luôn phát triển và sống, dù ngoài kia có bao nhiêu ngổn ngang dịch bệnh nguy hiểm chết người là “ở lại trong và tuân giữ Lời Thiên Chúa”, cụ thể hơn là một đời sống chiêm niệm và cầu nguyện. Nếu như lúc này đây, khi phải ở nhà liên tục nhiều ngày, khi phải làm những việc mà bạn chưa bao giờ tưởng nghĩ đến, khi phải đối diện với bốn bức tường, hoặc với những con phố vắng không hồn mỗi khi đi làm, bạn cảm thấy trống rỗng, không chắc chắn, và hoang mang về tương lai, thì đó là dấu chỉ cho thấy bạn đang ở bên ngoài Lời và cũng chẳng tuân giữ Lời.

Đây cũng không phải là thời điểm để bạn làm những thứ mà thiên hạ hay nói ví von “rảnh rỗi sinh nông nổi” để lang thang trên các trang mạng xã hội và các trang tin để săn lùng những tin độc lạ, những thứ độc hại để mang về gây ô nhiễm cộng đồng; đây cũng không phải là lúc để bạn la ó qua cái gọi là giải trí, nhằm làm ồn ào và gây phiền toái cộng đồng xung quanh bằng những trận oanh tạc giọng ca vàng của mình; mà đây là lúc thuận tiện nhất để bạn thực hiện một hành trình đi vào sa mạc nội tâm của mình, để ở đó, trong sự tĩnh mịch, bạn sẽ dần cảm nhận được tiếng nói của Thiên Chúa, dần thấy được sự hiện diện của Thiên Chúa ở nơi con người của mình, mà cụ thể ở đây là Chúa Giêsu Kitô, Ngôi Lời ở giữa chúng ta.

Chúng ta thấy, trong cuộc tranh luận giữa Chúa Giêsu và người Do Thái hôm nay, và có thể nói trong những ngày vừa qua, là một cuộc tranh cãi giữa một Thiên Chúa làm người đang giúp cho con người nhận ra tiến trình con người có thể trở thành Thiên Chúa, và một bên bám vào những ý niệm, tập tục, quan điểm, niềm tin, hệ giá trị, hoặc giáo thuyết quá xưa cũ vốn không dẫn người ta đến với một Thiên Chúa chân thật đang sống ở giữa con người và nơi từng người, mà chỉ dẫn đến một Thiên Chúa của ý niệm, một Thượng Đế xa cách và lạnh lùng. Qua đây chúng ta hiểu rằng, có vẻ như đại đa số chúng ta không tha thiết gì mấy đến chuyện tìm kiếm Thiên Chúa ở nơi chính mình cho bằng thích tìm kiếm một thượng đế do mình tạo ra và do ai đó tạo ra, cho nên chỉ cần đụng đến chúa này thì nước mắt chúng ta giàn dụa, chúng ta thao thức thở, chúng ta hoang mang. Không, một Thiên Chúa chân thật phải được tìm kiếm và phụng thờ trong sự thật và trong Thần Khí.

Ở lại trong Lời và tuân giữ Lời không phải là một việc đạo đức suông, nhưng là một sự nỗ lực với một chút ý muốn của cá nhân chúng ta và thật nhiều ân sủng của Thiên Chúa. Một chút ý muốn đó chỉ đơn giản là sự khát khao của linh hồn chúng ta, vì nó chỉ khát khao một điều: Thiên Chúa. Và Thiên Chúa cũng khát khao con người, nên chính Thiên Chúa sẽ dẫn chúng ta đi vào trong mối tương quan mật thiết giữa Ngài với chúng ta, đi vào giao ước giữa Ngài với chúng ta như hôm nay Ngài đã thực hiện với ông Abraham trong bài đọc thứ nhất (St 17:3-9). Đây là một giao ước của tình yêu và lòng thương xót, chứ không phải là một hợp đồng kinh tế hay một hiệp ước mang tính lợi lộc trần gian. Thiên Chúa ký kết giao ước với chúng ta, tức trở nên bình đẳng, hạ mình để cho bằng chúng ta, và như thế chúng ta hưởng chiều ngược lại là chúng ta trở thành đối tác, tức trở thành Thiên Chúa như các giáo phụ đã nói cách cụ thể về điều này.

Ngày hôm nay, bạn được mời gọi để xem xét lại liệu bạn đã thật sự ở lại và đang tuân giữ Lời hay không. Như đã nói, đây không phải là việc đạo đức hay việc bác ái, mà là một tương quan rất gần gũi, rất thân thương mà Thần Khí Thiên Chúa dẫn bạn vào. Đây không phải là việc thuộc về học thuật, tri thức, tài cao hiểu rộng, mà là việc thuộc về sự thật. Chỉ sự thật mới gặp gỡ được Sự Thật, và chỉ ở trong sự thật thì người ta mới gặp gỡ được Thiên Chúa chân thật, và từ đó ở lại trong Sự Thật và Sự Thật là Lời sẽ giải thoát chúng ta.

Joseph C. Pham