Skip to main content
Hãy ở lại trong tình thương của Thầy (Power Packed Promises)

[Sống Mùa Phục Sinh] Hãy để tình yêu của Chúa Giêsu sàng lọc các quan hệ không sinh hoa trái nơi chúng ta

Mỗi người đều có những mối quan hệ gia đình, xã hội, và công việc khác nhau, và tất cả các mối quan hệ ấy đều có những tác động rất lớn trên cuộc sống của mỗi người chúng ta. Theo đó, có những mối quan hệ, bất luận về mức thân thiết là gì, sẽ mang lại cho chúng ta những cảm hứng và những giá trị lớn lao, nhưng cũng có những mối quan hệ làm cho chúng ta không thể phát triển, mà chỉ thấy những muộn phiền, mệt mỏi, và thất bại, nếu không muốn nói là thiệt mạng! Do đó, việc chúng ta cần xây dựng và nuôi dưỡng các mối quan hệ tốt lành và cắt tỉa đi các mối quan hệ không mang tính bổ trợ là điều rất quan trọng trong cuộc sống, để cuộc sống của chúng ta được “sinh hoa trái, và hoa trái của chúng ta được tồn tại” (x. Ga 15:16) như Bài Tin Mừng hôm nay mời gọi.

Thường thì chúng ta không để ý về các mối quan hệ của mình, nhất là trong thời đại số hiện nay, khi mạng truyền thông xã hội cho phép chúng ta kết nối với mọi người ở khắp nơi trên khắp thế giới. Chúng ta tưởng rằng những mối quan hệ ấy chỉ là trên mạng xã hội thôi, nên chắc không ảnh hưởng gì, nhưng trên thực tế là có. Cũng thế, có quá nhiều tương quan xã hội khác mà chúng ta có cách trực tiếp hay gián tiếp, đang ảnh hưởng rất lớn trên cuộc sống hằng ngày của chúng ta, dù ý thức hay không ý thức, và cách tiêu cực hay tích cực tuỳ theo mức độ thân thiết của chúng ta. Theo đó, các mối quan hệ dựa trên tình thương, trên sự tôn trọng và tự do, thì chắc chắn sẽ mang lại nhiều dưỡng chất để đời sống chúng ta nở hoa; và ngược lại, các mối quan hệ dựa trên tư lợi, trên sự ích kỷ, ghen tương và đố kỵ, sẽ đè bẹp và rút cạn sự sống của chúng ta, đến mức chúng ta không thể thở tự do và cảm thấy vô cùng phiền toái nếu không cắt đứt những thứ vòi bạch tuột này ngay và luôn, thậm chí còn dẫn đến sự thiệt mạng.

Đến đây chúng ta sẽ hiểu vì sao Chúa Giêsu luôn luôn mời gọi chúng ta phải thực thi luật yêu thương trong các mối quan hệ của mình, vì tình yêu là sức mạnh duy nhất tạo nên phép lạ và điều kỳ diệu trong các tương quan con người. Thực ra, chúng ta đến trái đất này không phải để triệt hạ và gây thù chuốc oán trên nhau, nhưng là để yêu thương và thực hành luật này cách triệt để mà chính Chúa Giêsu đã trở thành chứng tá cho một “tình yêu dám hy sinh vì bạn hữu mình”, điều mà Ngài gọi là “cao quý không gì sánh bằng”. Nhưng rồi, trong thực tế, chúng ta kinh nghiệm được rằng việc yêu ai đó thì vô cùng khó khăn, kể cả với người thân yêu trong gia đình của chúng ta, chứ chưa nói người bên ngoài xã hội, vì chúng ta đồng thời kinh nghiệm thật khó để yêu thương bản thân cách trọn vẹn. Và như thế, yêu thương là con đường hai chiều, chiều nơi bản thân và nơi người khác, nghĩa là, nếu chúng ta không thể yêu thương mình cách tự do và hoàn hảo, thì chúng ta không thể yêu thương người khác “như chính mình” được.

Trong sự bế tắc lưỡng nan này, Chúa Giêsu mang lại cho chúng ta một bí quyết. Bí quyết đó chính là: “Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15:9). Chỉ những ai ở lại trong tình yêu của Chúa Giêsu, tức được Chúa Giêsu ở lại trong mình như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã từng nói, thì mới có thể yêu thương bản thân và người khác như Chúa hằng mong muốn. Hay nói cách khác, chúng ta cần lắm một tình yêu thánh để thánh hoá tình yêu con người nơi chúng ta, để từ đó chúng ta có thể trao ban tình yêu thánh ấy cho người khác. Và để có được tình yêu này, không còn cách nào khác là “ở lại trong tình yêu của Thầy”, tức ở trong sự cầu nguyện, trong sự gặp gỡ thân mật, trong cuộc trò chuyện thân mật của chúng ta với Chúa mỗi ngày.

Do vậy, chừng nào chúng ta cảm thấy “khó ở” với Chúa, thì chắc chắn chúng ta cũng cảm thấy quá khó ở với chính mình và do đó với người khác. Tình trạng khó ở này xảy ra dường như cách thường trực và không loại trừ một ai trên hành tinh này, vì chúng ta không hề tách biệt như một củ khoai tây với các củ khoai khác trong một cái bao, mà chúng ta kết nối với nhau cách mật thiết và tương tác qua lại. Thế nên, chúng ta được mời gọi vun vén và nuôi dưỡng mối quan hệ thân thiết với Thiên Chúa để có thể nuôi dưỡng quan hệ thân thiết với bản thân và với người khác, đồng thời nhờ ơn Chúa có thể được “cắt tỉa” các quan hệ không sinh hoa trái cho đời sống của chúng ta để chúng ta trở nên sinh hoa trái hơn. Và đây là điều vô cùng quan trọng mà mỗi người chúng ta được mời gọi để thực thi ngay bây giờ.

Vậy giờ đây, trong Mùa Phục Sinh này, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu Phục Sinh dùng quyền năng và tình yêu phục sinh của Ngài mà thanh luyện tình yêu nơi chúng ta và cả các mối quan hệ mà chúng ta có, để chính Ngài cắt tỉa những gì không phù hợp với chúng ta và nuôi dưỡng những gì làm cho chúng ta được sinh hoa kết quả dồi dào. Phần chúng ta, hãy làm chút việc cộng tác của bản thân, là hãy luôn biết mình là ai để không bị lạc vào những mê cung của các mối quan hệ không quan trọng và không sinh hoa trái mà nhiều khi vẻ bề ngoài lại tỏ ra rất hấp dẫn và lôi cuốn.

Joseph C. Pham