Skip to main content
Mỗi giấc mơ đều là một phản ảnh của lòng khát khao nơi mỗi người (Open Source)

[Sống Mùa Vọng] Điều kỳ diệu và thách đố của giấc mơ

Đối với một người đàn ông thuộc mọi thời đại, việc cưới về làm vợ một người phụ nữ, dù đẹp và đạo hạnh cỡ mấy, nhưng lại đang có mang mà nhất là bào thai ấy không phải do mình, là một điều vô cùng đớn đau và có lẽ sẽ là một vết thương không bao giờ lành nếu sống chung với người phụ nữ ấy cả đời. Và kỳ diệu thay, đó lại là trường hợp mà Thánh Giuse là nhân vật chính khi Ngài, dù đã “định tâm lìa bỏ cách kín đáo” cô thôn nữ Maria đang “thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần”, mà vẫn đón nhận cô về làm vợ với trọn vẹn trách nhiệm của người chồng và cha của hài nhi Giêsu mà trình thuật Tin Mừng Mát-thêu (1:18-24) hôm nay thuật lại.

So với biến cố truyền tin cho Đức Maria, thì biến cố truyền tin cho Thánh Giuse có phần thách đố hơn rất nhiều, bởi khi truyền tin cho Mẹ thì Thiên Thần Gabriel hiện ra rất rõ ràng và đối thoại với Mẹ trước khi Mẹ nhận lời bằng hai tiếng “Fiat”. Trong trường hợp của Thánh Giuse, mọi sự đã rồi là một lẽ, nhưng lại truyền tin trong giấc mơ là điều dường như không ai sẽ tin khi tỉnh thức lại là một lẽ khác. Ngay cả con người thời đại này, một thời đại với khả năng tri thức và mọi sự tiến bộ khoa học công nghệ đạt tới đỉnh cao so với thời của Giuse, cũng không ai muốn tin vào dù chỉ một giấc mơ, rất hiếm, và nếu có thì chắc chỉ có những “con ma đề” mới tin để thực thi canh bạc đời mình.

Đối với Thánh Giuse, chúng ta thấy Ngài mang hai “mũi gươm” xuyên thấu tâm can Ngài, một mũi là Đức Maria Đồng Trinh mà Ngài đã đính hôn “có thai bởi phép Chúa Thánh Thần”, và mũi gươm thứ hai là “truyền tin trong giấc mơ” về Đấng Cứu Thế và thực thi giấc mơ ấy cách hoàn toàn vâng phục. Và ngang qua Thánh Giuse, chúng ta được mời gọi để học từ Ngài về hai mũi gươm chí mạng này trong cuộc sống của mỗi người chúng ta trong tư cách là những Kitô Hữu, những người đang tin và cưu mang Đấng Cứu Thế trong tâm hồn mình.

Bài học thứ nhất là mũi gươm đón nhận điều nằm ngoài ý muốn và không thể hiểu thấu mọi sự diễn ra trong đời mình. Bài học này giúp chúng ta hiểu rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng diễn ra theo như chúng ta muốn, và chắc chắn sẽ có nhiều biến cố vượt ra khỏi tầm suy đoán và kiểm soát và mong muốn của chúng ta, mà chúng ta buộc phải đón nhận. Có lẽ, khi đọc những dòng chia sẻ này, trong bối cảnh Mùa Vọng này, mỗi người chúng ta đã kinh qua quá nhiều mũi gươm kiểu như Thánh Giuse, tức quá nhiều biến cố khiến chúng muốn bỏ chạy, thậm chí muốn chết đi được cho thoát thân, cho nhẹ lòng, nhưng rồi chúng ta lại thấy mình có thể đón nhận trong niềm tin và hy vọng cách nhẹ nhàng. Tuỳ theo nhãn quan của mỗi người mà độ đớn đau sẽ ra sao, nhưng chắc chắn một điều là con đường của Ơn Cứu Độ không bao giờ là con đường dễ dãi, an nhàn, hay nửa vời, mà là một con đường đầy gian truân, thách đố, khó khăn, và nhiều đau khổ như lời Chúa Giêsu đã xác quyết “phải trải qua đau khổ mới đi vào vinh quang”. Nhìn từ quan điểm này, chúng ta nhận ra mỗi một thử thách mà chúng ta nhận lãnh là vì phần ích không chỉ của riêng cá nhân chúng ta, mà còn cả vì phần ích chung của nhân loại này, nghĩa là một cách mà Chúa dùng để thanh luyện tâm hồn và ý muốn của chúng ta để tháp nhập chúng ta vào công trình cứu độ của Ngài.

Bài học thứ hai là mũi gươm mang tên chiêm bao. Các nhà phân tâm học cho rằng giấc mơ phản ánh lại toàn bộ ước muốn của con người khi họ đang thức. Nếu luận điểm này là thật, thì có lẽ Thánh Giuse khi thức, “đã suy đi nghĩ lại trong lòng” rất nhiều về ý nghĩa của “việc thụ thai bởi phép Chúa Thánh Thần” mà vị hôn thê của Ngài đang mang cũng như là tìm kiếm sự biện giải cho hiện tượng khó hiểu này. Và do đó, khi ngủ sâu, Ngài đã mơ một giấc mơ thiên thần, một giấc mơ mang lại lời biện giải tuyệt vời nhất cho mọi thắc mắc của Ngài. Ngài có đủ lý do và sự khôn ngoan để tin vào giấc mơ, dù đó chỉ là giấc mơ, đó là không một ai khao khát vì lẽ công chính mà không được no thoả. Đây cũng là một trong những điều mà Chúa Giêsu đã nói trong Bài Giảng Trên Núi của Ngài, “phúc cho ai có lòng khao khát lẽ công chính”. Vì vậy, trong thân phận làm người, chúng ta ai cũng có trong lòng mình những giấc mơ lớn nhỏ khác nhau, nhưng có lẽ, chỉ có giấc mơ vừa lớn vừa đoan chính mới thật sự mang lại ý nghĩa và được chính Thiên Chúa biện giải và làm cho no thoả. Nếu bạn mơ những giấc mơ quyền lực, giàu có, nổi tiếng…thì có lẽ giấc mơ ấy không bao giờ làm cho bạn vui và bình an để sống giữa đời này, mà luôn ở trong một cơn ác mộng trường kì. Còn một giấc mơ mang lại nhiều giá trị cho thế giới, giấc mơ mang tin vui cứu chuộc cho hết mọi người, chắc chắn, dù gặp bao nhiêu trắc trở và gian khó, kể cả những lúc muốn bỏ cuộc, thì Thiên Chúa sẽ cho nó thành toàn.

Mùa Vọng, mùa đợi chờ, mùa để mơ lại những giấc mơ thời ấu thơ, những giấc mơ tinh tuyền và không có chút bụi bặm của những tham vọng mang tính con người. Vậy, trong khi đợi chờ Chúa đến, giấc mơ duy nhất và lớn nhất của mỗi người chúng ta, mỗi người hãy để cho các mũi gươm thánh xuyên thấu tâm can và tư tưởng của mình để được thanh luyện, được tháp nhập vào mầu nhiệm, vào giấc mơ của Thiên Chúa là Cha cho thế giới này mà qua đó, chúng ta trở thành giấc mơ của Ngài cho thế giới hôm nay.

Joseph C. Pham