Skip to main content
Tổng Thống Vladimir Putin trong bộ đồ bảo hộ và mặt nạ thăm một bệnh viện ngoại ô Moscow, 24/03/2020 (Sputnik/Alexey Druzhinin/Kremlin via REUTERS)

Sự bùng phát coronavirus ở Nga tồi tệ hơn là nhìn bề ngoài, một thân cận ông Putin cho biết

Moscow (MAS) – Thị trưởng của Moscow đã nói cho Tổng Thống Vladimir Putin vào thứ Ba biết rằng số ca nhiễm coronavirus tại thủ đô của Nga đang vượt qúa mức chính thức, khi ông Putin mặc một bộ bảo hộ và mặt nạ an toàn để thăm một bệnh viện.

Những nhận định của ông Sergei Sobyanin, một đồng minh thân cận của ông Putin, là một dấu chỉ mạnh nhất của các giới chức nhưng chúng chưa nói lên được sự hiểu biết trọn vẹn về làm thế nào mà con virus này lại lanh nhanh trên khắp nước Nga bao la.

Đến giớ Nga đã có 495 ca nhiễm và 1 ca chết, ít hơn khá nhiều so với đa số các nước Châu Âu.

Ông Putin trước đó đã cho biết là tình hình đang trong tầm kiểm soát, nhưng một số bác sĩ đã đặt vấn đề là dữ kiện chính thức đang phản ánh thực tại bao xa, và chính phủ vào Thứ Ba đã đóng cửa hết các hộp đêm, rạp chiếu phim và các trung tâm giải trí trẻ em để giảm lại sự lây lan con virus.

“Một tình hình nghiêm trọng đang mở ra”, ông Sobyanin nói với ông Putin trong một cuộc họp, khi nói rằng con số thật các ca nhiễm là chưa rõ nhưng chúng đang gia tăng cách nhanh chóng.

Việc xét nghiệm con virus là hiếm, ông nói, và nhiều người dân Moscow đã trở về từ nước ngoài đang tự cách ly tại nhà hoặc tại những chòi nghỉ dưỡng ở ngoại ô, nhưng chưa được kiểm tra.

“Trong thực tế, có rất nhiều người bệnh hơn”, ông Sobyanin cho biết.

Chính phủ cũng cho biết là họ đã tổ chức một cuộc trở về cho các công dân của mình từ những nước đang bị ảnh hưởng coronavirus nếu họ muốn về.

Trong khi ông Putin đang mang bộ đồ bảo hộ toàn thân và mặt nạ khi ông thăm một bệnh viện ở ngoại ô Moscow đang điều trị các bệnh nhân coronavirus, và đã khen ngợi các bác sĩ vì công việc của họ.

Ngoài ra, hai nhà làm luật cao cấp gồm ông Vyacheslav và Volodin, phát ngôn viên của hạ viện, đã đề xuất việc hợp pháp hoá các biện pháp phạt tù với những hành vi trốn việc cách ly chống virus.

Đạo luật đưa ra mức tối đa 7 năm tù giam đối với những hành vi dẫn đến việc làm chết hai hoặc nhiều người hơn, hoặc 3 năm nếu tạo ra việc lây nhiễm đồng loạt, RIA đưa tin.

Âu Dương Duy (Reuters)