Sự hiểu biết sẽ xoá bỏ lỗi lầm

Chắc có lẽ không ai trong chúng ta muốn sống một cuộc đời nhạt thếch và vô nghĩa, cũng như chẳng ai muốn mình chỉ là một cái bóng vô nghĩa lướt qua cuộc đời này rồi tan biến tựa khói mây. Nhưng dù không muốn, thì có vẻ như cuộc sống của nhiều người trong số chúng ta đang là một minh chứng cho điều bạn không muốn, vì đa phần “chúng ta gặt hái điều mình không muốn, và có điều mình không cần”. Cụ thể hơn, trong từng ngày sống, dường như điều tốt lành chúng ta dự định làm thì lại không thành, còn điều vớ vẩn vô nghĩa thì chúng ta lại lao mình vào với tất cả sức lực và tâm trí cùng với thời gian, điều mà chúng ta vẫn hay xếp nó vào hàng “yếu đuối” nơi cuộc sống của mình.

Lý do cho điều tốt lành, cho một cuộc sống đậm chất ý nghĩa không thành là vì mọi điều chúng ta muốn chỉ mới dừng lại ở chỗ “muốn”, và muốn một cách vô cảm, chứ không có dù một chút cảm hứng nào. Còn một lý do nữa mà chúng ta hay đổ lỗi là yếu tố “ý chí”. Cả hai tưởng chừng là căn nguyên chính, nhưng thực chất lại hệ tại ở ý thức và tiềm thức của mỗi người. Rõ ràng là nhiều việc chúng ta cảm thấy rất hứng thú (đầy cảm xúc) và hết sức hạ quyết tâm (ý chí), nhưng cũng chỉ được vài ngày là tan tành mây khói. Trong khi kẻ thù và là đồng minh lớn nhất là nơi tiềm thức của chúng ta, nơi chứa đựng sức mạnh vô hình có thể làm thay đổi cả thế giới như các nhà khoa học về thần kinh, não bộ và tâm lý khẳng định. Vì ở nơi tiềm thức chúng ta đã chứa toàn sức mạnh của bóng tối, nên cuộc sống không thể sáng nếu không có một sức mạnh khác thay thế vào.

Để thay thế sức mạnh quật ngã và gây cản trở nơi tiềm thức, chúng ta được mời gọi để sống bằng ý thức. Nghĩa là, ngay từng phút giây hiện tại, bạn cần khẳng định giá trị, ý muốn ngay lành, sức mạnh bản thân theo hướng tốt đẹp, và cứ thế cho tới khi “ánh sáng này chiếu soi vào nơi tối tăm” thì tối tăm ấy sẽ tự tan biến. Và đây là công việc đòi hỏi bạn phải thật sự nghiêm túc, bằng chính sự hiểu biết về tình trạng bản thân, và “sự hiểu biết sẽ xoá bỏ lỗi lầm”.

"Để thay thế sức mạnh quật ngã và gây cản trở nơi tiềm thức, chúng ta được mời gọi để sống bằng ý thức".

Joseph C. Pham

Tới đây thì câu chuyện đã rõ, vì bạn không hiểu hoặc hiểu sai về mọi vấn đề nơi mình nên mới tạo ra biết bao sai lỗi dẫn đến cả một cuộc sống đầy lầm lỗi nối tiếp lầm lỗi và tối tăm. Hiểu biết xoá bỏ lỗi lầm, là một điều mà bạn cần thấu đáo ngay, vì nó giống như một đứa trẻ thích chơi lửa cho tới khi nó kinh nghiệm được sức nóng làm cho nó tổn thương. Kể từ khi hiểu được thực tại ấy, đứa bé sẽ không còn đùa giỡn với lửa như sự hiểu biết sai lầm trước đó của nó. Cũng thế, cuộc sống của mỗi người chúng ta.

Do vậy, nếu ngay từ bây giờ bạn thấy cuộc sống của bạn thật vô vị, vô nghĩa, và rất rỗng, thì bạn cần đi sâu hơn nữa vào các lát cắt đời mình để khám phá ra một khuôn mẫu lầm lạc nào đó được lặp đi lặp lại theo thời gian vốn làm cho bạn không như bạn muốn là và phải là. Sau khi nhận ra hết sai phạm do hiểu sai thì ánh sáng của sự nhận biết sẽ tự xoá bỏ bóng đen lỗi lầm và thúc đẩy bạn đi vào một hành trình mới để có một cuộc đời mới rực rỡ và thành công hơn như bạn muốn, và chắc chắn đó là một cuộc sống xứng đáng với phẩm giá con người của bạn.

Joseph C. Pham