Sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô sẽ bắt đầu vào Thứ Năm

Vatican (MAS) – Vào Thứ Năm, hơn 2,000 bạn trẻ trên khắp thế giới qui tụ trực tuyến để mở ra tầm nhìn cho các cơ hội đối với một nền kinh tế toàn cầu công bằng, bao gồm, và bình ổn hơn.

Sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô được Đức Giáo Hoàng Phanxicô gợi hứng, vào dịp Lễ Thánh Giuse Thợ năm 2019, Ngài đã mời gọi các nhà kinh tế và chủ doanh nghiệp trẻ trên khắp thế giới hãy tham gia vào một cuộc gặp gỡ sẽ suy tư về “một kiểu nền kinh tế khác: một nền kinh tế mang lại sự sống chứ không phải sự chết, một nền kinh tế bao gồm chứ không loại trừ, mang tính nhân bản chứ không phi nhân, một nền kinh tế chăm sóc môi trường chứ không huỷ diệt”.

Trong lá thư của Ngài, Đức Giáo Hoàng giải thích rằng sự kiện sẽ là một dịp “để qui tụ chúng ta lại với nhau và giúp cho chúng ta gặp gỡ nhau và sau cùng là đi vào một ‘giao ước’ để thay đổi nền kinh tế ngày nay và mang lại linh hồn cho một nền kinh tế mai sau”.

Hoãn lại, trực tuyến

Lúc đầu thì lên kế hoạch sẽ diễn ra tại Assisi vào tháng 3 năm nay, sự kiện đã bị hoãn lại từ ngày 19-21/11 do nạn dịch Covid-19 đang diễn ra. Vì cùng lý do, sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô giờ đây sẽ diễn ra trực tuyến.

Sự kiện sẽ được trực tuyến trên trang web của Vatican News.

Hơn 2,000 người đã đăng ký tham dự từ 120 quốc gia sẽ tham gia vào cuộc gặp gỡ, chia sẻ “kinh nghiệm sống, công việc, những đề xuất, và những suy tư” vốn đã diễn ra trong nhiều tháng trước khi sự kiện diễn ra. Chương trình cho 3 ngày tới sẽ có nghĩa là “sáng tạo, dự phần, và toàn cầu”.

Sự kiện Nền Kinh Tế Phanxicô sẽ được “trực tiếp” từ Assisi, với các phiên nguyên tắc và các đường dẫn phát sóng trực tiếp từ những nơi này mà về mặt lịch sử có liên hệ đến Thánh Phanxicô Assisi. Trong thông điệp mời họ tham gia vào cuộc gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói “chính tên gọi của sự kiện này – Nền Kinh Tế Phanxicô – gợi nhắc đến Con Người Thánh Thiện của Assisi và Tin Mừng mà Ngài đã sống một cách hoàn toàn nhất quán, cả về mức độ xã hội lẫn kinh tế”. Thánh Phanxicô, Đức Giáo Hoàng giải thích, “mang lại cho chúng ta một lý tưởng và, theo một nghĩa nào đó, một chương trình. Đối với tôi, người chọn danh của Ngài, thì Ngài là một nguồn gợi hứng liên lỉ”.

Sự kiện sẽ bao gồm các buổi hội thảo với các nhà kinh tề và các chủ doanh nghiệp trong khi đối thoại với các chuyên gia hàng đầu thế giới để thảo luận về các chủ đề, các đề xuất và những tiềm năng của Nền Kinh Tế Phanxicô. Nhưng cũng sẽ có những giây phút suy niệm và suy tư dựa trên những tác phẩm vĩ đại thuộc văn chương, thơ phú, nghệ thuật, cùng với những biểu diễn kịch nghệ và âm nhạc.

Sự tham gia của Đức Giáo Hoàng

Chính Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ nói với các tham dự viên vào Thứ Bảy với một thông điệp video trong phần kết thúc cuộc họp.

Trong lời mời gọi của Ngài với giới trẻ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô giải thích mong muốn của Ngài để gặp gỡ giới trẻ tại Assisi: “Để cùng nhau chúng ta sẽ cổ võ, qua một ‘giao ước’ chung, một tiến trình về sự thay đổi toàn cầu. Một sự thay đổi mà không chỉ những người có niềm tin mà còn tất cả mọi người nam nữ thiện chí, vượt ra khỏi những khác biệt về niềm tin và quốc tịch, có thể tham gia, khi được gợi hứng bởi một lý tưởng về tình huynh đệ tập trung trên hết vào người nghèo và người bị loại trừ”.

Và Ngài mời gọi từng người trong số họ “hãy làm việc vì giao ước này, khi dấn thân họ cách cá nhân và theo nhóm để cùng nhau nuôi dưỡng một giấc mơ về một nền nhân loại mới thích ứng với những mong đợi của những người nam nữ theo kế hoạch của Thiên Chúa”.

Joseph C. Pham (Vatican News)