Sự lệch lạc thông tin trực tuyến dẫn đến cuộc bạo loạn Toà Capitol là 'sự cực đoan hoá', các nhà nghiên cứu cho biết

Washington (MAS) – Việc lệch lạc thông tin trực tuyến dẫn đến tình trạng bạo lực tại Toà Capitol vào tuần trước đã vượt ra khỏi những tuyên bố sai trái và đã đạt tới điểm “cực đoan hoá”, các nhà nghiên cứu cho Reuter biết vào thứ Ba.

“Đây không phải là về những tuyên bố giả, hoặc thậm chí các loại thuyết âm mưu, mà nhiều người trong số những người tại Capitol giờ là một phần của một thực tại hoàn toàn mang tính thay thế”, Claire Wardle, đồng sáng lập của tổ chức phi lợi nhuận chống lại sự sai lệch thông tin First Draft cho biết.

Bà nói thêm rằng người ta phải thôi đừng nghĩ về những thuyết âm mưu trực tuyến như là sự tồn tại tách ra khỏi sự nguy hại của thế giới thực: “Họ không chỉ đơn thuần ngồi tại nhà trong bộ đồ ngủ của mình và nhấn ‘được, tôi đồng ý’, mà họ đã ra đó với…các loại súng và bom hơi”.

Những lời nói bạo lực trên trực tuyến đã xuất hiện nhiều tuần trước khi cuộc bạo loạn tuần trước tại Toà Capitol khi các nhóm cánh tả đã lên kế hoạch công khai cho việc gây bão tại Capitol, theo các nhà nghiên cứu và các bài đăng công khai.

Bà Wardle và Graham Brookie, giám đốc Phòng Nghiên Cứu Tương Lai Số của Hội Đồng Thái Bình Dương, cả hai đã nhấn mạnh rằng những thuyết âm mưu này sẽ tồn tại lâu hơn bộ máy Trump và cho biết rất có thể nó sẽ đi vào trong những sự kiện sắp tới khi có sự phân phối vaccine Covid-19.

“Một trong những xu thế lớn nhất mà chúng ta thấy trong suốt năm 2020 là sự hội tụ của các loại thuyết âm mưu này”, Brookie cho biết, trong một cuộc họp do nhà sản xuất cao cấp Fact Check của Reuter là Christina Anagnostopoulos điều phối.

Sau cuộc nổi loạn, các công ty công nghệ đã quyết tâm càn quét những lời tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử và nội dung vốn kích động bạo lực. Hãng Twitter và Facebook vào tuần trước đã khoá các tài khoản của ông Trump, trong khi dịch vụ Amazon Web và các ứng dụng đã cắt mạng lưới truyền thông xã hội Partler.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã phê bình bản chất mang tính phản ứng của các hành động của các gã khổng lồ công nghệ.

“Tôi quá tức giận khi họ thực hiện các quyết định không suy nghĩ giữa một sự xáo trộn như vậy”, bà Wardle, một người cho biết bà quan tâm đến sự thiếu minh bạch và sự giám sát xoay quanh các quyết định này.

Vào Thứ Hai, Facebook cho biết họ cấm nội dung với cụm từ ‘dừng lại việc cướp bóc’, vốn đã trở thành một tiếng kêu gọi qui tụ quanh những tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về bầu cử, trước ngày nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào ngày 20/1.

FBI đã cảnh báo về những cuộc biểu tình có vũ trang được lên kế hoạch cho Washington và hết 50 thủ đô bang khác trong khi đợi chờ lễ nhậm chức, một nguồn thi hành luật liên bang cho Reuters biết.

Trong một phiên họp Next của Reuters vào thứ Hai, Camille Francois, lãnh đạo sáng tạo tại công ty phân tích truyền thông xã hội Graphika và ông Preston Golson, giám đốc công ty cố vấn chiến lược Brunswick Group cũng nhấn mạnh đến mối đe doạ của những nguy hại từ thế giới thật từ việc sai lệch thông tin trực tuyến nơi các lãnh vực doanh nghiệp, thêm lửa “một khu rừng đang cháy”.

Âu Dương Duy (Reuters)