Skip to main content

Thay đổi hay là chết?

Nếu để ý thật kĩ và khiêm tốn nhìn nhận, thì chúng ta thấy mình luôn ở trong tình trạng mâu thuẫn này: một mặt chúng ta thích sự thay đổi, nhưng sự thay đổi cũng chính là điều khiến chúng ta lo sợ và né tránh. Sở dĩ có tình trạng mâu thuẫn này ở nơi đa số chúng ta là vì chúng ta vẫn chỉ muốn những sự thay đổi có lợi cho mình, hay nói cách khác chúng ta xuất phát từ sự sợ hãi để muốn một sự đổi thay, nên chúng ta sẽ tạo thêm một sự sợ hãi khác lớn hơn sự sợ hãi đầu tiên.

Khởi nghiệp hay tạo nghiệp?

Ngày xưa, muốn làm ăn thì các đại gia đi tìm các mỏ, và mỏ dầu khí là một mảnh đất béo bở để hái ra tiền. Nhưng kể từ khi thế giới công nghệ lên ngôi, thì công nghệ đã trở thành mảnh đất béo bở mà trong đó người sử dụng (users) trở thành các nguồn nguyên liệu cần được khai thác triệt để cho việc làm giàu này như những người am tường công nghệ đã ví von. Và đây là lý do cho những dự án khởi nghiệp (Startups) ra đời, mà theo đó, ai có được thế mạnh công nghệ như công cụ để khai thác nguồn tài nguyên con người thì sẽ thắng.

Sống ký sinh vì "ta cần nhau"

Nếu hiểu “Sống Ký Sinh” như bộ phim Ký Sinh Trùng rất nổi tiếng của Hàn Quốc mới đoạt nhiều giải Oscar, thì việc sống này là một lối sống lệ thuộc vào nhau, mà theo bộ phim, gia đình nghèo khó lệ thuộc vào gia đình giàu có, và ngược lại gia đình giàu có cũng lệ thuộc vào họ. Tắt một lời, con người lệ thuộc vào nhau để sống và phát triển tuỳ theo hoàn cảnh và địa vị của từng người, chứ không ai lại có thể sống mà không cần đến ai, “vì chúng ta cần nhau” như Đức Giáo Hoàng Francis thường hay nói.

Hãy cho nhau bí quyết, đừng cho nhau bí bách

Theo lẽ thường, khi gặp một người thành đạt ở một phương diện nào đó, người ta sẽ hỏi người đó về “bí quyết thành công”, nhưng khi gặp một người sống vô nghĩa, vô giá trị, trống rỗng hay bất hạnh thì không ai hỏi “bí quyết để được như vậy”. Nhưng có vẻ như có quá ít người thành đạt đủ để chúng ta hỏi bí quyết, mà chúng ta đang có khuynh hướng quyết làm cho nhau bí bách, nên nhìn vào chỉ toàn thấy những người giống như nhau.

Sự hiểu biết sẽ xoá bỏ lỗi lầm

Chắc có lẽ không ai trong chúng ta muốn sống một cuộc đời nhạt thếch và vô nghĩa, cũng như chẳng ai muốn mình chỉ là một cái bóng vô nghĩa lướt qua cuộc đời này rồi tan biến tựa khói mây. Nhưng dù không muốn, thì có vẻ như cuộc sống của nhiều người trong số chúng ta đang là một minh chứng cho điều bạn không muốn, vì đa phần “chúng ta gặt hái điều mình không muốn, và có điều mình không cần”.

Mật Khẩu - Chìa khoá mở ra những chân trời hay những chân tường bí bách?

Thế giới công nghệ làm cho chúng ta trở nên quá quen thuộc với thuật ngữ “Password” tức “Mật Khẩu” là chìa khoá để đi vào một lãnh địa đã được mã hoá bằng kĩ thuật số. Theo đó, khi biết được mật khẩu thì mọi bí mật sẽ không còn, mọi giới hạn sẽ được mở toang, và mọi chân trời sẽ được chạm đến. Còn khi không có mật khẩu, thì mọi rắc rối, mọi bế tắc, và mọi sự giới hạn đều khiến chúng ta chới với và mỏi mệt.

Khác biệt sao cho đúng, giống hệt nhau sao cho thật khác biệt

Trong lãnh vực Marketing, mọi người đều biết thuật ngữ Tạo Khác Biệt “Differentiate”. Khởi đầu với Jack Trout là cha đẻ của Thuyết Định Vị “Positioning” mà bản thân ông có tập sách “Khác Biệt Hay Là Chết”. Theo đó, các doanh nghiệp buộc phải đặt mình vào vị thế phải tạo nên sự khác biệt cho các sản phẩm hay dịch vụ của mình cách sáng tạo, hoặc là chết chìm trong một rừng những sự na ná giống nhau “me-too products or services”.

Mất kết nối với chính mình là mất tất cả

Trong lãnh vực công nghệ thông tin, có một thuật ngữ và thao tác mà bất cứ ai đều biết và sử dụng: “Kết Nối”. Theo đó, để bạn có thể thong dong lướt net, thì bạn buộc phải kết nối với đường truyền internet, do đó mất kết nối hay kết nối chập chờn sẽ ảnh hưởng rất nặng đến công việc bạn cần xử lý. Và điều này cũng áp dụng với cuộc sống cá nhân mỗi người trong cuộc sống thường nhật.

Định vị bản thân trên mạng xã hội - những điều cần tránh

Trong Marketing, có một thuật ngữ ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu, đó chính là thuật ngữ “định vị” sản phẩm hay định vị một thương hiệu trên thị trường. Và từ chỗ không hiểu rõ, nên áp dụng không đúng, dẫn đến những hiểu lầm chết người cho người tiếp nhận và người tiếp cận. Ở đây đang nói đến con người và định vị của họ trong thế giới bao la này.

Tích trữ lương thực chỉ làm cho tình hình thêm tồi tệ

Khi bạn đi tích trữ lương thực, thì người nông dân không được hưởng lợi nhờ việc tăng giá do cầu ảo tăng, mà là con buôn. Thế nên, việc chúng ta đang làm vì một vài sự sợ hãi và hoang mang do tưởng tượng mà ra mang lại tác hại kép, vừa không có ích gì cho bản thân và gia đình vì kiểu gì cũng phải ăn hết số lương thực đã mua về tích trữ rồi mới mua tiếp như thịt, cá, rau...là những thứ không để quá lâu được, hoặc để lâu quá ăn cũng chả còn giá trị dinh dưỡng gì nếu không phải là rước bệnh vào người; vừa tạo cớ vấp phạm cho con buôn, họ sẽ vì tham và tăng giá so với bình thường.

Sự không chắc chắn cá thể tạo nên sự không chắc chắn của thế giới hiện tại

Có lẽ, không cần phải giải thích dông dài thì chúng ta cũng đã hiểu được tình trạng trở nên quen dần và dính bén nơi bản thân mình trong hành trình sống và là người này. Chúng ta đã biết quá rõ thực tại rất ảo này nơi mỗi người chúng ta, và khi trở nên quen thì tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng dính bén, bám víu, và lệ thuộc hoàn toàn vào điều mình đã trở nên quen.

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy Marathon

Đừng ráng sống như thể ngày nào cũng là một cuộc chạy đua Marathon, vì cuộc sống không khô cứng và vô vị như thế! Chạy hoài sẽ khiến bạn hao kiệt sức lực, sẽ làm bạn mất hết nhuệ khí, mất cả sự tỉnh táo, mất sự khôn ngoan, mất quân bình....Kết quả sẽ là bệnh và diệt vong. Cuộc sống là những cung bậc trải nghiệm khác nhau mà trong đó chỉ một điều là thật, "LÚC NÀY", còn tất cả mọi điều khác đều là ảo và không cần thiết.

Trang phục mới con người cũ

Thời gian mà chúng ta gọi là “TẾT” đang ngày một đến gần, và vì thế, thời gian này bỗng trở thành quan trọng cách lạ thường, đúng như tiết Xuân của đất trời, luôn mời gọi người ta đâm chồi nảy lộc mới, tức đổi mới để sinh hoa trái mới. Nếu thuận theo tự nhiên cách trọn vẹn, có lẽ mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy bị thôi thúc từ bên trong để đổi mới con người của chúng ta về mọi phương diện từ bên trong. Và rõ ràng, chúng ta cảm nhận được, nên mới sinh ra rất nhiều nhu cầu đổi mới, mà buồn thay, đa phần chỉ làm mới những sự bên ngoài, chứ bên trong vẫn xưa cũ như trái đất.

Bí mật để hưởng Tết vui và ý nghĩa

Chỉ còn ít ngày nữa là mọi người trên cả nước sẽ chính thức bước vào những ngày Tết theo truyền thống. Người vui hớn hở thì ít mà người thút thít thở than thì nhiều, bởi lẽ Tết không còn là những ngày nghỉ ngơi, những ngày vui niềm vui sum họp nữa, mà trở thành những gánh nặng và áp lực cho rất nhiều người, chỉ vì thấy mình không đủ lực để vui hưởng niềm vui vốn chỉ có được bởi những điều kiện vật chất bên ngoài mang lại, mà chỉ thấy cực cả năm để rồi bất lực nhìn cái Tết trôi qua trong căng thẳng và mỏi mệt.

Bí mật của sự bình an

Mấy ngày qua, thế giới thót tim và hồi hộp vì việc Tổng Thống Donald Trump đã bấm nút cho tên lửa tiêu diệt cách chính xác một Tướng Iran Quassem Soleimani. Việc làm này được coi như một việc kích ngòi nổ cho một cuộc chiến hạt nhân vốn đang tàng ẩn và là hiểm hoạ huỷ diệt nhân loại nếu các bên thiếu tỉnh táo. Đứng trước mối nguy này, các nhà lãnh đạo tinh thần trên thế giới đều kêu gọi tôn trọng hoà bình, tìm kiếm giải pháp qua đối thoại và tự chủ.

Bí mật của sự may mắn

Vào dịp đầu năm mới hay những dịp đặc biệt, người ta hay chúc nhau gặp điều may. Đây là một nét đặc thù văn hoá mang tính toàn cầu, bởi có lẽ người ta hiểu may mắn đồng nghĩa với hạnh phúc và sự bình an. Và vì thế, việc chúc cho nhau điều may mắn không nằm trong phạm trù của sự mê tín, nhưng là ước nguyện mang đậm nét nhân bản và văn hoá nơi đời sống.

Thời gian quan trọng hơn không gian

Nếu chúng ta nhìn nhận mình đang hiện hữu trong không gian và thời gian, và nếu thật là như vậy, thì hẳn chúng ta cần biết và hiểu thật thấu đáo lời xác quyết này: “Thời gian quan trọng hơn không gian”.

Hãy thực tại hoá tài năng của bản thân

Chúng ta gọi một biến cố vui buồn nào đó đã qua là kỷ niệm, đơn giản là vì chúng ta thật sự chú tâm để ý đến từng phút giây mà biến cố ấy diễn ra với tất cả cung bậc cảm xúc mà chúng ta cảm nhận được trong thời khắc ấy. Và đó là nguyên lý của sự chú ý trong khi quan sát.

Hãy sống bằng con tim

Chúng ta dễ “để quên con tim trên đầu” nên thay vì nhìn mọi sự bằng con tim và lắng nghe con tim, chúng ta dùng cái đầu với những lý lẽ và chuẩn mực khô cứng của nó để ra quyết định hay chọn lựa. Trong khi đó, những quyết định quan trọng muốn chính xác phải dựa vào tiêu chí của con tim, tức những cảm nhận của bản thân. Chúng ta sợ dùng con tim vì chúng ta không phân biệt rõ cảm xúc (Emotions) và cảm nhận (Feelings).

Subscribe to Tầm Nhìn