Tầm nhìn của Đức Hồng Y Gregory: Bảo vệ, chăm sóc và củng cố đoàn chiên

Vatican (MAS) – Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News chỉ ngay sau khi nhận được tin về việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô bổ nhiệm Ngài vào Hồng Y Đoàn, Đức Hồng Y tương lai đã nói về việc Ngài đã được hình thành thế nào bởi “một di sản niềm tin tuyệt vời”. Và thay vì tự cuốn sự chú ý về phía bản thân như là Hồng Y Mỹ - Phi đầu tiên, thì Ngài chỉ đến các tổ tiên sắc tộc của mình là những người đang đợi chờ phong thánh. Trong cuộc phỏng vấn đó, Đức Hồng Y tân cử Gregory đã nói, “Chúng ta đã được tạo ra thành những người Công Giáo nhiệt thành, đại lượng, và thánh thiện từ truyền thống văn hoá và sắc tộc của chúng tôi. Và tôi hy vọng là người ta sẽ chú ý nhiều hơn đến nhiều khía cạnh hơn tôi vì sự cống hiến của họ cho sự sống của giáo hội đã là một kho tàng được chứng thực”.

Điều mà Ngài tiên báo sẽ thay đổi

Do đó điều đã từng là một khả năng nay đã thành một thực tại. Đức Tổng Giám Mục Wilton giờ đây là Đức Hồng Y Wilton Gregory. Trong một công nghị chỉ kéo dài dưới 1 tiếng, có sự tham gia của gần 100 thành viên tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Ngài đã gia nhập vào đoàn cùng với các vị khác là những người cố vấn thân cận nhất của Đức Giáo Hoàng, 128 vị trong số đó có quyền được bầu một vị giáo hoàng tương lai.

Đức Hồng Y Gregory đã cho Vatican News biết là việc Ngài là một Hồng Y sẽ không ảnh hưởng đến việc mục vụ của Ngài trong vai trò Tổng Giám Mục Washington. Đời sống thường nhật của Ngài vẫn đầy các cuộc gặp gỡ, và thăm các giáo xứ, Ngài nói.

“Mặc dù tôi sẽ là một thành viên của Hồng Y Đoàn, thì khi tôi ở Washington và tham gia vào công việc mục vụ của tôi, tôi sẽ là một Tổng Giám Mục Washington”.

Đúng về mặt hình thức, thay vào đó Ngài hy vọng là điều sẽ thay đổi sẽ là cường độ về “tình cảm và sự tận hiến của người dân Tổng Giáo Phận Washington dành cho Đức Giáo Hoàng Phanxicô và cho Sứ Vụ Phêrô của Ngài”.

Được mời gọi để đặt dân đáng quí của Thiên Chúa lên hàng đầu

Khi trả lời về báo cáo có liên quan đến vị tiền nhiệm của Ngài là cựu Hồng Y McCarrick, Đức Hồng Y Gregory viết rằng mọi vị linh mục khi được thụ phong “đã hứa với Cha trên trời là họ sẽ luôn đặt dân yêu quý của Thiên Chúa lên hàng đầu”.

Khi được hỏi về tầm nhìn này của một vị linh mục, Đức Hồng Y nói Ngài dùng lối diễn tả này như là một sự nhắc nhớ với “người dân, các linh mục của tôi, và quan trọng nhất là bản thân tôi”. Đức Hồng Y Gregory làm rõ hơn nữa là Ngài không có các linh mục chung chung trong tư tưởng của Ngài khi viết những lời này.

“Tôi viết về vị linh mục chính là Wilton Gregory nữa”.

“Mối quan hệ của tôi với đoàn chiên được uỷ thác cho tôi phải là trach nhiệm hàng đầu mà tôi có trong tư cách là một linh mục, là một vị mục tử được tấn phong, và bảo vệ họ, và chăm sóc họ, và củng cố họ”.

Được gợi hứng bởi những người giúp Ngài chu toàn sứ vụ

Khi được hỏi ai là người mà Ngài hướng đến như một sự gợi hứng trong việc thi hành sứ vụ, câu trả lời của Đức Hồng Y Gregory thật kinh ngạc. Sau khi đề cập đến linh hướng của Ngài, thì Ngài bắt đầu liệt kê những người cộng tác với Ngài trong việc thi hành sứ vụ: các anh em linh mục và giám mục của Ngài, các phó tế, các nữ tu và những thừa tác viên giáo dân.

Về hàng giáo sĩ anh em của Ngài, Ngài đã được “gợi hứng bởi mức độ tận tuỵ và sự tốt lành đúng đắng và lòng nhiệt thành của họ…Tôi thấy họ là những người của sự thanh liêm lớn lao và sự tận hiến lớn lao cho sứ mạng của Giáo Hội”.

Ngay cả trong giai đoạn không thấy trước và chưa có tiền lệ mà trong đó những giới hạn Covid đã đặt ra những giới hạn trong việc mục vụ, thì Đức Hồng Y nói “các linh mục, các phó tế và các tu sĩ của Tổng Giáo Phận là những người cùng chung với tôi việc chăm sóc mục vụ cho người dân – họ đã gợi hứng cho tôi bằng sự sáng tạo của họ. Họ đã thử mọi cách, họ đã tham gia vào với người dân của họ”.

Được gợi hứng bằng sự sáng tạo

Một vài người trong số họ đã nhìn nhận rằng giai đoạn này đã cho thấy “sự nỗ lực”, Đức Hồng Y Gregory nói tiếp. Trong sự thiếu vắng kinh nghiệm trước dưới những hoàn cảnh tương tự và không có “sách chỉ dẫn”, Ngài nói rằng “các linh mục và phó tế và các nữ tu, những thừa tác viên giáo dân, những anh chị em ở Trung Tâm Mục Vụ đã rất sáng tạo trong khi nỗ lực để chu toàn cách trách nhiệm của họ với giáo hội địa phương tốt nhất mà họ có thể dưới những hoàn cảnh mà tất cả chúng ta đều đang sống”.

Sự chăm sóc mà qua đó Đức Hồng Y đang thực thi cùng với từng nhóm người đang quanh Ngài trong việc mục vụ là rõ ràng. Trong một câu hỏi tiếp theo có liên quan đến việc những người này có phải là những người hùng của Ngài không, Ngài trả lời:

“Chính xác là như vậy. Họ là những người hùng làm cho tôi chuyển động, mang lại cho tôi ‘cú huých’ để thức dậy vào buổi sáng và đi làm việc của tôi bằng sự nhiệt thành và lòng nhiệt huyết và niềm hy vọng lớn lao”.

Đan Sĩ (Vatican News)