Skip to main content
Bác sĩ có tâm sẽ tìm hiểu kĩ nguyên nhân dẫn đến bệnh và tư vấn kĩ càng trước khi điều trị

Bạn Có Đang Khám Đúng Bác Sĩ?

Có bệnh thì phải đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị cho phù hợp. Nhưng không phải cứ khám thì sẽ có kết quả tốt đẹp hay trị dứt căn nguyên đâu, nhất là với các bác sĩ ngày nay, luôn thích cho các toa thuốc siêu anh hùng, nghĩa là kê toa một phát thì khỏi. Còn có bác sĩ khác thì kê toa siêu nuôi bệnh, cho toa mà cả trăm năm vẫn không lay chuyển gì. Vậy làm sao để phân biệt được bác sĩ giỏi và bác sĩ tồi?

Rất đơn giản, người khôn ngoan phải biết đánh giá bác sĩ mà bạn cần tư vấn ngay từ những câu hỏi đầu tiên. Một bác sĩ tận tuỵ sẽ rất quan tâm đến thói quen sinh hoạt và ăn uống của bạn, hai thành tố tạo nên 96.69% các loại đau yếu bệnh tật. Thế nên, họ sẽ có câu hỏi liên quan đến thói quen ăn uống và giờ giấc sinh hoạt, thậm chí cả không gian sống của bệnh nhân. Thế nhưng, bác sĩ tận tâm kiểu thế này thì phải kể là quá hiếm hoi.

Bác sĩ tồi là một bác sĩ chỉ hỏi những câu hỏi mang tính chung chung và thủ thuật như: "Có từng đi khám ở đâu chưa?", "Đã uống các loại thuốc nào rồi?", "Đã điều trị ở đâu rồi và kết quả ra sao?" "Cảm thấy đau ở đâu?" "Há miệng ra!" "Hít thở nào...!" Nói chung là đầy tính hình thức và kiểu mẫu của một bác sĩ, giống như chuyện 2+2 = 4. Đây là điều mà một người không cần học ngành y cũng có thể nghĩ ra và hỏi được, vì nó chả liên hệ gì đến chuyện tìm kiếm căn nguyên thật sự, mà chỉ hỏi cho có, còn trong đầu đã ra mẫu toa thuốc cần kê đơn để bán rồi, bài có thế để dùng thôi.

Hãy tìm kiếm một bác sĩ thật sự có tâm, họ là nhà tư vấn hơn là nhà điều trị. Họ tìm căn nguyên gốc từ trong đời sống của bệnh nhân để tư vấn giải pháp điều chỉnh. Họ chỉ kê toa khi thật sự cần thiết cho việc điều trị. Nếu cần điều trị, họ sẽ đưa ra cả một phác đồ điều trị hẳn hoi, kết hợp với những phần khác bổ trợ cho điều trị như xét nghiệm hay chẩn đoán hình ảnh. Thế nên, hãy là một bệnh nhân khôn ngoan, nếu sổ mũi nhức đầu hay sốt nhẹ thì không cần thiết phải đến xếp hàng trước cửa nhà bác sĩ đâu, cần nghỉ ngơi, cần thư giãn, cần điều tiết lại. Còn những thứ khác thì cần khôn ngoan để biết biện phân bác sĩ tài và bất tài.

Tiến Sĩ Alberto Villoldo đã kể về câu chuyện thật của ông. Ông đưa mẹ đi khám bệnh ở một bệnh viện, bác sĩ khám hỏi: "Bà đã trải qua những điều trị nào rồi, uống thuốc gì rồi?" Một tuần sau, ông đưa con cún nhà ông đi khám bác sĩ thú y, bác sĩ hỏi ông: "Ông thường cho con chó ăn gì?" Ông tự thề với lòng: "Nếu lần sau tôi bệnh, tôi sẽ tìm đến một bác sĩ thú y thế này".

Ðức Giêsu nói: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần" (Mt 9:12).

Joseph C. Pham