Skip to main content
Một chiếc xe hơi lao lên lề tại Quảng Trường Thời Đại - New York (Reuters/Mike Segar)

Biến Thảm Hoạ Của Người Khác Thành Niềm Vui Của Bản Thân - Một Hội Chứng Tâm Thần Hoang Tưởng

Với sự xuất hiện của công nghệ truyền thông đang phát triển như hiện nay, các chuyên gia sức khoẻ tâm thần đều có cùng một nhận định: người ta bị sa sút rất nhiều về sức khoẻ tâm thần, rơi vào hội chứng ảo tưởng vốn không chỉ là sự lệch lạc trong suy nghĩ và lối sống, mà còn đi xa hơn là hoang tưởng về tầm quan trọng của bản thân trước người khác, đặc biệt trước những tai nạn mà những người hoang tưởng này chứng kiến.

Để câu Like và Share, nhiều người không thiếu những phút giây hoang tưởng đi săn hoặc tình cờ gặp những thảm hoạ nhân loại, và rồi cho đăng những status không phải để chia sẻ và thương cảm với số phận của người kém may mắn, nhưng là để nói rằng "Tôi may mắn vì vừa rời khỏi đây!", xét về mặt ngữ nghĩa học, thì câu này hàm ý theo ngôn từ thời đại là "Những người này đen đủi là do lỗi ăn ở". Dù không dùng lời nói trực tiếp, nhưng nói như thế đã mang hàm ý ở nơi con người hoang tưởng này rồi.

Một người tỉnh táo và có hiểu biết, thì phải biết "vui với người vui, khóc với người khóc", nghĩa là biết đồng cảm và thể hiện lòng thương cảm khi biết hay chứng kiến những cảnh đời kém may mắn hơn mình. Còn những người lợi dụng hoàn cảnh bi đát của người khác để trục lợi dưới mọi hình thức, là những người không bình thường về tâm thần và tâm hồn. Họ cần phải được chữa lành thật sự, bởi lẽ, nếu không, thế giới sẽ phải chứng kiến những Hoàng Đế Nero mới, một kẻ chỉ vì hoang tưởng về bản thân mà đã ra tay đốt toàn bộ thành phố Rôma.

Tự do thể hiện và tự do cá nhân không có nghĩa là bạn có quyền trục lợi hoàn cảnh bi đát của người khác để làm vinh danh bản thân mình. Vì tự do luôn đi kèm với trách nhiệm và sự công bằng, khi thể hiện sự tự do mà không thể hiện sự công bằng với người kém may mắn thì đó là tự do của người hoang tưởng và kiêu căng tự mãn. Hãy luôn chân thành, thế giới không chỉ có một mình mình bạn là người có khả năng, có điều kiện, có những may mắn. Bạn may mắn vì bạn là "con trâu yếu", "đứa con yếu ớt", nên Thượng Đế mới phú ban cho bạn những điều mà những người kém may mắn đã nhường cho bạn, chứ không phải vì bạn hay hơn, tài giỏi hơn, và đức độ hơn. Hãy khiêm nhường, vì Thiên Chúa ghét những kẻ kiêu ngạo, và yêu người khiêm nhường.

"Cũng như mười tám người kia bị tháp Silôa đổ xuống đè chết, các ông tưởng họ là những người mắc tội nặng hơn tất cả mọi người ở thành Giêrusalem sao? Tôi nói cho các ông biết, không phải thế đâu; nhưng nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy" (Lc 13:4-5).

Joseph C. Pham