Skip to main content
Bộ não là để tư duy chiều sâu, chiêm niệm, và hoạch định (psychometricsforumblog)

Bộ Não Nhựa Nơi Con Người Có Cảm Xúc

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ công nghệ và sự phát triển quá nhanh chóng của các phương tiện truyền thông qua Internet, một điều mà chúng ta đang tưởng mình làm chủ, nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu về lãnh vực con người và các nhà khoa học, thì chúng ta đang trở thành những kẻ nô lệ cho công nghệ, một thứ đang biến con người thành những con robot có cảm xúc như người nhưng lại có cái não bằng mạch điện tử chạy theo những nhu cầu bị kích hoạt bởi tác động của công nghệ.

Theo đó, con người hậu hiện đại ngày nay đang dần mất hết khả năng tư duy độc lập, sáng tạo và biện phân trong cuộc sống, ngay cả những người được đào luyện để dẫn dắt người khác về mặt thiêng liêng và tinh thần cũng đang phải đối diện với nguy cơ này. Các chuyên gia cho rằng công nghệ làm cho con người ngày càng mất khả năng chú ý, tập trung, suy nghĩ sâu. Quả vậy, cần gì chỉ cần gõ vài từ trên Web là đã ra ngay kết quả, chính vì thế việc này tác động trực tiếp đến một sự tập trung bền bỉ để hiểu sâu mọi sự.

Người ta bị lệ thuộc vào công nghệ đến mức, thậm chí, nhu cầu thiết yếu của cơ thể như ăn ngủ và các hoạt động thiêng liêng khác cũng bị xếp xuống hàng thứ yếu. Người ta có thể nhịn ăn, nhịn uống, chịu đói và khát, thậm chí khô khan về tinh thần, nhưng người ta gần như không thể chịu nổi nếu năng lượng chiếc điện thoại hay thiết bị thông minh của họ báo động đỏ gần hết năng lượng. Thế nên, những thiết bị sạc dự phòng ra đời là để đáp ứng nhu cầu kết nối và liên tục kết nối của chúng ta ngày nay. Nhưng, bạn đừng quên, sẽ không có một sự sống dự phòng, không có một hạnh phúc dự phòng, và không có một niềm vui dự phòng.

Sự lệ thuộc vào công nghệ và mạng xã hội khiến người ta đánh mất tất cả những gì là căn tính và nét riêng biệt của mình. Theo đó, người ta thà trở nên khác biệt bằng cách giống một ai đó mà họ thấy trên mạng xã hội, giống một ngôi sao, chứ không muốn là mình. Người ta lạm dụng sự sáng tạo để tạo ra thứ giống như trên các phương tiện truyền thông, và cảm thấy tự hào về điều đó. Thế giới, cuối cùng đi đâu cũng gặp những người na ná như trên phim ảnh, những hình ảnh và cách thể hiện na ná như ai đó hoặc điều gì đó trên mạng lưới. Mọi thứ đã được đánh đồng bởi chiếc áo và cái bóng quá lớn của công nghệ vốn đã trở thành một thứ kỹ trị.

Hãy là chính mình, hãy là con người của tư duy, con người của sáng tạo thật, con người của sự khác biệt, con người của chiều sâu tư tưởng, con người của tinh thần, con người của những căn tính...chứ đừng là người của công nghệ mà lại đánh mất hết tất cả những gì là người để đổi lấy một căn tính máy móc. Hãy là người làm chủ các chiếc máy, chứ đừng là những chiếc máy mang hình dáng con người.

"Thầy là cây nho, anh em là cành. Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được" (Ga 15:5).

Joseph C. Pham