Skip to main content
Nhiều Likes mà vẫn cảm thấy buồn! (Shutterstock)

Các Nhà Khoa Học Khẳng Định Nhiều Like Trên Facebook Không Thể Giúp Bạn Vui Lên

(Tinhte) - Bạn cảm thấy vui khi vừa đăng ảnh lên Facebook đã có hàng chục, hàng trăm thị chí là hàng ngàn like thì hãy xem lại bởi theo một nghiên cứu vừa công bố, việc chờ đợi những lượt like trên Facebook sẽ có hại cho bạn hơn là có lợi bởi lẽ việc nhận được nhiều like không hề cải thiện được tâm trạng thực sự hoặc những suy nghĩ trong lòng về chính bản thân bạn.

Cụ thể, theo nghiên cứu sơ bộ vừa công bố, Bác sĩ Martin Graff tại Đại học South Wales đã mời 340 tình nguyện viên tham gia trả lời một bảng cầu hỏi được thiết kế để nhận diện cá tính của họ. Trong đó bao gồm cả những câu hỏi yêu cầu đánh giá mức độ đồng tình hoặc bất đồng về các mệnh đề như “sự quan tâm từ cộng đồng mạng xã hội sẽ làm tôi vui” hoặc “tôi cho rằng ai đó nổi tiếng dựa vào lượng like mà họ có được.”

Sau khi phân tích kết quả thu được, các nhà nghiên cứu đã tìm ra được mối quan hệ giữa một số đặc điểm cá tính cụ thể với thái độ của người đó về truyền thông xã hội. Theo đó, những người bằng mọi giá để có được like (thí dụ như kêu gọi, câu like hoặc thậm chí là mua like) thường có sự tự tôn thấp và có những vấn đề về lòng tin. Họ thậm chí sẽ xóa những bài đăng nếu nó không có đủ like hoặc sẽ lấy một bức ảnh là ảnh đại diện nếu nó có được nhiều like.?

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu thì những lượt like đó không thể giúp cải thiện tình trạng thực tế của họ: “Kết quả thăm dò cho thấy việc nhận được nhiều like không thật sự khiến người ta cảm thấy dễ chịu hơn về bản thân họ hoặc giúp họ cảm thấy khá lên khi họ đang buồn.”

Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu trên quy mô nhỏ nhưng theo bác sĩ Graff thì “kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những cách mà con người ta tương tác với mạng xã hội truyền thông có thể ảnh hưởng tới cảm nhận của họ và điều đó không phải lúc nào cũng là tích cực.” Bởi thế, các nhà nghiên cứu khuyên rằng thay vì ngồi đợi người khác like các bức ảnh tự sướng của bạn, hãy thử gọi một người bạn hoặc người thân yêu. Nếu bạn cảm thấy buồn, hãy vẽ, nghe nhạc hoặc đi dạo đâu đó hay đơn giản chỉ là đi vòng quanh công ty, quanh nhà. Theo các nhà nghiên cứu, những lượt like có vẻ như là con đường dẫn tới hạnh phúc nhưng kỳ thực, đó lại là kết thúc trong “cái chết”.

Ndminhduc (Theo Eurekalert)