Skip to main content
Ông Hugh Hefner bên cạnh những người mẫu ảnh khỏa thân của ông năm 1999 (AP Photo/Laurent Rebours)

Cha Đẻ Tạp Chí Playboy Qua Đời: Đừng Đùa Với Sự Sống Của Mình và Của Người Khác

Cả thế giới bắt đầu trở nên khác vào những năm 1950, khi một cựu chiến binh của thế chiến thứ II, ông Hugh Hefner, đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng việc tạo ra Tạp Chí Playboy, một loại chuyên chụp hình khỏa thân của những minh tinh màn bạc nổi tiếng và các siêu mẫu, nhằm thỏa mãn nhu cầu của những đấng mày râu đang khao khát chiêm ngưỡng những thân thể nóng bỏng của chị em. Tắt một lời, đây là tạp chí khiêu dâm. Tạp chí này đã làm cho thế giới đàn ông trở nên khác đi, biến dạng, và giờ đây trở thành biến thái với biết bao nhiêu dạng thức khác đang làm tổn hại tâm trí của biết bao nhiêu người trẻ và người trưởng thành trên thế giới.

Hôm nay, các trang báo trên thế giới đồng loạt đưa tin về sự ra đi của ông ở tuổi 91 với hình ảnh một ông già bên cạnh những người đẹp hàng đầu thế giới. Một điều đáng suy nghĩ là, không một trang nào khen ông là một nhà tỷ phú vĩ đại, một nhà cách mạng văn hóa, một nhà nghệ thuật vĩ đại, hay một người có tầm ảnh hưởng tốt lành. Tên Hugh Hefner của ông ngàn đời và có lẽ mãi mãi đi kèm với một từ hết sức tồi tệ - PLAYBOY - KHIÊU DÂM. Cái chết của ông khiến chúng ta nhớ lại câu chuyện của Nhà Phát Minh Vĩ Đại người Thụy Điển Alfred Bernhard Nobel, vốn rất nổi tiếng phát minh ra chất nổ để bán cho những người muốn khai thác mỏ đá, nhưng rồi bị lạm dụng thành vũ khí giết người. Một ngày kia, khi vào văn phòng làm việc, ông giựt mình khi cầm tờ báo trên tay vớt dòng tít: Nobel - Kẻ Buôn Sự Chết đã qua đời.

Thật may là các báo đăng lộn tin em trai ông, thay vì ông. Trong sự bàng hoàng ấy, ông chợt tỉnh ngộ và hiểu rằng tên tuổi của mình chỉ gắn liền với sự chết thôi sao? Và rồi ngay hôm đó ông quyết định là thế giới mãi mãi sẽ phải thay đổi danh hiệu đã gán cho ông, và đó là kết quả của một quyết định tạo nên một Quỹ Nobel dành cho các giải thưởng cao quý cho những cống hiến khoa học, nhân văn, và hòa bình thế giới mà chúng ta quen gọi là Giải Nobel ngày nay.

Nếu Hugh Hefner còn sống như Nobel, ông có chấp nhận thay đổi danh hiệu tồi tệ Playboy của mình thành một điều gì cao quý hơn không? Điều đó chỉ một mình ông biết, và ông đã qua đời ở tuổi 91. Ông tạo nên Playboy vì có lẽ ông không muốn sống một nền văn hóa trong sạch về tư tưởng, tình dục, mà chỉ muốn truyền bá nó vào trong tư tưởng của những người trẻ đi sau ông những thứ đồi bại và những thỏa mãn tồi tệ là tình dục mà hậu quả ngày nay thì quá lớn lao. Ông đã quyết định "Play Life", đùa giỡn với sự sống của cả chính ông và những thế hệ sau. Đối với ông, có lẽ sống là để Chơi (Play), chứ không phải sống để cống hiến và phục vụ.

Hai con người với hai kết thúc khác nhau vào cuối đời. Chúng ta có quyền chọn lựa danh hiệu để đời cho mình ngay khi còn sống, vì điều bạn đang làm sẽ nói lên điều bạn là và sẽ là. Hãy can đảm và khiêm tốn để có một danh hiệu xứng với phẩm giá cao quý của chúng ta. Vì có đầy đủ mọi thứ trên đời như ông "đôi khi, có mọi sự trên đời lại là một điều bất hạnh" như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói.

Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô nó xuống biển còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã" (Lc 17:1-2).


Joseph C. Pham