Skip to main content
Ba trẻ em người Guatemalan đang ăn thức ăn do UNICEF cứu trợ 10/11/1970 (Keystone/Getty Images)

Chống Lại Nạn Đói, Chứ Không Phải Người Đói

Nạn đói đang quá thực trong thế giới này. Hoặc là chúng ta đang kinh nghiệm nạn đói hoặc chúng ta đang biết về nó. Chúng ta biết rằng có hàng triệu người đang không đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tư tưởng và tinh thần.

Chừng nào chúng ta chưa vượt qua được nạn đói, thì nhân loại sẽ không thể sống trong hoà bình. Chúng ta sẽ không có hoà bình chừng nào một số người vẫn đang tiệc tùng mỗi ngày trong khi những người khác lại đang chết đói ở cửa nhà của họ và ở bên kia của địa cầu. Vì địa cầu của chúng ta là ngôi nhà chung, và chúng ta ăn chung một bàn.

Chúng ta hãy hợp tác với nhau vì nguồn lương thực, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm bền vững. Chúng ta hãy chiến thắng sự thiếu an toàn thực phẩm, chứ không loại bỏ người đói!

Cần có nhiều cách tiếp cận khác nhau. Chìa khoá là biến nạn đói toàn cầu thành một vấn đề nhân loại: nạn đói xuất phát từ một sự thiếu tình liên đới, nạn đói xuất phát từ việc không biết cảm nhận, liên hệ và hành xử như là anh chị em. Và giống như mọi vấn đề lớn lao của con người, nạn đói cũng là một vấn đ đo đức. Nó có liên hệ đến việc thực thi sự tự do con người. Chúng ta được tự do để thể hiện sự không quan tâm và thờ ơ. Chúng ta được tự do để thể hiện thiện chí. Chọn lựa thì không phải của ai khác – nó là chọn lựa mang tính đạo đức tự do của chúng ta.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đưa ra trường hợp điển hình trong Laudato Si’: “Khi những hợp tác của các nhà sản xuất nhỏ áp dụng những phương tiện sản xuất ít gây ô nhiễm hơn, và chọn lựa một khuôn mẫu sống, tái tạo và cộng đồng không mang tính tiêu thụ” thì “một kiểu tiến bộ khác, một kiểu tiến bộ lành mạnh hơn, nhân bản hơn, xã hội hơn, toàn diện hơn” thực sự dường như là có thể. “Liệu lời hứa có tồn tại, bất chấp mọi sự, với tất cả điều gì là đúng đắn xuất phát từ sự kháng cự ngoan cố không?” (số 112).

Những giải pháp thay thế có thể dường như rất nhỏ bé so với sự bao la của các thách đố mà chúng ta đang đối diện. Nhưng cũng là một sự nhỏ bé của năm chiếc bánh và hai con cá, vào một ngày kia, một cậu bé vô danh đưa choChúa Giêsu khi đối diện với hàng ngàn người đói. Không chỉ có đủ thực phẩm cho một đám đông năm ngàn người: số còn lại còn đầy 12 thúng đầy. Khi lương thực trở thành Thánh Thể, khi bánh, được nhìn nhận như là một quà tặng của Thiên Chúa, được chúc phúc, bẻ ra, trao ban và chia sẻ, thì những mâu thuẫn sẽ được vượt thắng và tình huynhđệ trở thành thực tại. Niềm vui sẽ lấp đầy ngôi nhà của chúng ta.

ĐHY Peter Turkson - Chủ Tịch Uỷ Ban Công Lý & Hoà Bình Toà Thánh 

Joseph C. Pham (Chuyển ngữ từ Vatican Radio)