Skip to main content
Lạc quan hão là ngồi đó đợi hoàn cảnh thay đổi mà bản thân không muốn đổi thay

Có Phải Sau Cơn Mưa Trời Sẽ Sáng?

Người Việt chúng ta nổi tiếng là lạc quan, và nền văn hoá lạc quan này nó đi sâu vào trong tâm thức của nhiều thế hệ. Lạc quan, tự bản chất là tốt, nghĩa là biết nhìn vào thực tại tồi tệ bằng niềm tin và niềm hy vọng đúng đắn, để tiếp tục sống và hướng đến một tương lai tươi đẹp ngày mai. Chính vì thế, chúng ta có rất nhiều câu thành ngữ để diễn đạt tinh thần lạc quan này như: "Sau cơn mưa trời lại sáng" hay "Đủ nắng hoa sẽ nở" hay "Không ai giàu ba họ, không ai khó ba đời". Quả thật, sau cơn mưa trời lại sáng và đủ nắng thì hoa sẽ nở, đó là thực tại tự nhiên, nhưng không phải luôn luôn đúng, đặc biệt trước tinh thần lạc quan hão của đại đa số chúng ta hôm nay.

Đối với người lạc quan hão, khi đối diện với thực tại đắng cay và tối tăm, thực tại thất bại và bất hạnh, họ luôn tự an ủi mình bằng những câu thành ngữ trên cửa miệng của người Việt, để rồi chẳng làm gì để biến đổi thực tại, mà chỉ đơn giản ngồi đó đợi trời sáng sau một cơn mưa, đợi cho hoa nở khi đủ nắng. Lẽ ra họ phải đưa chậu hoa ra ánh nắng, lẽ ra họ phải dùng ý chí sắt đá và cầu tiến để bước ra khỏi căn phòng tối tăm khi mưa của mình, thì họ cứ ở lì trong đó để đợi một phép mầu, một kiểu năng lượng vũ trụ nào đó mang đến cho họ một món quá mà họ xứng đáng nhận lãnh như một phần tất yếu, một kiểu LUẬT HẤP DẪN mà họ học hay đọc đâu đó.

Người lạc quan hão là người thích tìm kiếm những phép màu giữa những tối tăm, đổ vỡ, thất bại, bất hạnh, và bế tắc của đời mình. Họ gạt ra ngoài tai mọi lời chia sẻ chân thành của người khác, nhưng lại lao như con thiêu thân vào những cuốn sách dạy về phép màu tự nhiên, những khoá học làm giàu nhanh mà không cần vất vả, kiểu TƯ DUY TÍCH CỰC, TƯ DUY TRIỆU PHÚ, TƯ DUY LÀM GIÀU, TƯ DUY ĐẠI BÀNG, TƯ DUY TINH THẦN THÉP, LUẬT HẤP DẪN...Họ mang trong một niềm tin rất hão huyền rằng "Sau cơn mưa trời lại sáng", "Đủ nắng hoa sẽ nở", nên họ ngồi lì một chỗ đọc những câu thần chú hay những câu hô hào mà họ học được rồi tin rằng mọi sự sẽ tốt. Đúng, có thể họ sẽ gặp được tí ánh sáng, tí nắng rực rỡ làm cho cánh hoa đời họ bỗng dưng nở rộ, nhưng lại quên mất rằng ánh nắng giả tạo ấy sẽ sớm tắt và tắt lịm, bông hoa ấy sẽ sớm tàn và lụi bại hoàn toàn.

Hãy có tinh thần lạc quan, nhưng không phải kiểu lạc quan hão huyền và thụ động, chỉ biết mong đợi phép mầu nào đó mang lại mọi điều bạn muốn, mà là một tinh thần lạc quan có chủ động, biết nỗ lực từng bước, biết chấp nhận những giới hạn tạm thời để thay đổi bản thân, thay đổi những nếp nghĩ cũ dẫn đến những khó khăn mà bạn đang phải đương đầu. Lạc quan khôn ngoan thì khác với lạc quan hão huyền và lạc quan kiểu phép mầu, tinh thần lạc quan này là một tinh thần biết bước ra khỏi căn phòng tối để đón ánh nắng sau những bão giông, biết từng ngày bê chậu hoa đời mình ra ngoài để đợi ánh nắng...chắc chắn cuộc sống sẽ rực rỡ và hạnh phúc.

"Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính" (Mt 5:45).

Joseph C. Pham