Skip to main content

Sự không chắc chắn cá thể tạo nên sự không chắc chắn của thế giới hiện tại

Có lẽ, không cần phải giải thích dông dài thì chúng ta cũng đã hiểu được tình trạng trở nên quen dần và dính bén nơi bản thân mình trong hành trình sống và là người này. Chúng ta đã biết quá rõ thực tại rất ảo này nơi mỗi người chúng ta, và khi trở nên quen thì tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng dính bén, bám víu, và lệ thuộc hoàn toàn vào điều mình đã trở nên quen.

Cuộc sống không phải là một cuộc chạy Marathon

Đừng ráng sống như thể ngày nào cũng là một cuộc chạy đua Marathon, vì cuộc sống không khô cứng và vô vị như thế! Chạy hoài sẽ khiến bạn hao kiệt sức lực, sẽ làm bạn mất hết nhuệ khí, mất cả sự tỉnh táo, mất sự khôn ngoan, mất quân bình....Kết quả sẽ là bệnh và diệt vong. Cuộc sống là những cung bậc trải nghiệm khác nhau mà trong đó chỉ một điều là thật, "LÚC NÀY", còn tất cả mọi điều khác đều là ảo và không cần thiết.

Dấu Hiệu Cho Thấy Não và Tư Tưởng Của Bạn Bị Chiếm Quyền Sử Dụng

Có lẽ chúng ta đã quen với tình trạng tài khoản Facebook của chính mình hay của bạn hữu bị chiếm quyền sử dụng (Hack), nghĩa là một mặt chúng ta vẫn sử dụng bình thường trong tư cách chủ quyền, nhưng rồi chúng ta cũng thấy có nhiều thông điệp hay hình ảnh lạ lùng được đăng lên mà không theo ý muốn chủ quan của chúng ta. Trong hoàn cảnh ấy, chúng ta tự phát hiện mình đã bị chiếm quyền sử dụng, và tiến hành khôi phục chủ quyền gốc.

Để Biết Năng Lượng Của Một Người, Hãy Xem Nguồn Năng Lượng Mà Họ Tiếp Nhận

Nhiều người ngày nay, đặc biệt nơi những người trẻ và những người làm công tác huấn luyện và đào tạo, thường hãy sử dụng từ "năng lượng" trong những giao tiếp thường ngày của mình, nhưng có lẽ nếu bị hỏi là "bạn lấy nguồn năng lượng từ đâu?" hay "làm sao để có năng lượng", thì lập tức chúc ta sẽ nhận được những câu trả lờivu vơ và thiếu nền tảng về phương diện khoa học, tri thức, và cả về tinh thần. Điều đó nói lên một thực tại rất mơ hồ: con người rất cần năng lượng, nhưng không biết đó là gì và từ đâu mà có. Đặc biệt là năng lượng tốt lành để tạo ra những hoa trái tốt lành. 

Người Luôn Chứng Tỏ Khôn Hơn Người

Trong cuộc sống, chúng ta không thể tránh khỏi những người mà đặc trưng cá tính của họ là luôn muốn chứng tỏ là họ hơn người khác về mọi phương diện. Sở dĩ họ làm được điều này là vì họ luôn tưởng rằng họ thông minh hơn người, và cậy dựa vào sự thông minh tài trí ảo của mình một cách thái quá. Nét cá tính này của họ chả thể giúp họ trưởng thành đã đành, mà trong xã hội nó trở thành cái đinh cho người khác đóng, trở thành cái cớ cho người khác chễ giễu và coi khinh.

Bạn Có Đang Khám Đúng Bác Sĩ?

Có bệnh thì phải đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và có hướng điều trị cho phù hợp. Nhưng không phải cứ khám thì sẽ có kết quả tốt đẹp hay trị dứt căn nguyên đâu, nhất là với các bác sĩ ngày nay, luôn thích cho các toa thuốc siêu anh hùng, nghĩa là kê toa một phát thì khỏi. Còn có bác sĩ khác thì kê toa siêu nuôi bệnh, cho toa mà cả trăm năm vẫn không lay chuyển gì. Vậy làm sao để phân biệt được bác sĩ giỏi và bác sĩ tồi?

Càng Hiện Đại, Tỷ Lệ Bệnh Tật và Tử Vong Càng Cao, Tại Sao?

Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên, có thể nói, một thời điểm mà khoa học công nghệ đạt tới đỉnh cao nhất, khi mà các nhà khoa học đang lo ngại một ngày không xa Robot sẽ thay thế toàn bộ con người, nó sẽ huỷ diệt con người, vì nó được lập trình bằng khối óc nhân tạo, trí tuệ nhân tạo (AI) đến mức có thể tư duy độc lập y chang con người, nhưng lại ưu việt hơn.

Đào Tạo Theo "Cái Tôi" Muốn Có Kết Quả Ngay

Chúng ta ai cũng biết, đào tạo là một lãnh vực thật sự rất cao cả và đầy những đòi hỏi khắt khe nhất từ phía người đào tạo và người học. Đối với người đào tạo, phải có đủ phẩm chất, có triết lý, có xác tín, có cái tâm, luôn nghiên cứu, và luôn sẵn sàng là một học trò trong mọi hoàn cảnh. Người làm đào tạo chân chính thì biết rất rõ, việc đào tạo là một việc gian nan, đòi hỏi sự nhẫn nại, như người nông dân, sau khi gieo hạt giống tri thức, thì sẵn sàng đợi chờ mùa màng trổ sinh hoa trái.

Vì Sao Các "Trại Đại Lừa" Lại Có Sức Thu Hút Người Đến Thế?

Với phong trào huấn luyện phát triển cá nhân đang nở rộ như hiện nay, khi mà quá nhiều người chợt tỉnh thức sau một cơn mê dài muốn vươn lên thành người thành đạt, người giàu có, người có tầm ảnh hưởng, người nổi tiếng, thì đó cũng là một cơ hội béo bở cho những Trại Đại Lừa xuất hiện.

Khi Tư Duy Mất Nền và Tư Tưởng Mất Gốc

Người trẻ, trong suốt dòng lịch sử, luôn được coi là thế hệ kế thừa và là những người tạo nên lịch sử trong thời của mình nhờ kế thừa những tinh hoa của thế hệ trước kết hợp với tri thức và nền tảng lý luận khoa học mới. Nhưng để thực hiện tốt vai trò lịch sử của mình, người trẻ cần được trang bị nền tảng thật vững chắc cho mọi suy tư và dự định của mình, cho mọi việc mình làm. Nền tảng đó chính là khả năng tư duy cách khoa học và hệ thống, nghĩa là phải có nền tảng triết học vững vàng trong từng lãnh vực mà người trẻ muốn dấn thân.

Biến Thảm Hoạ Của Người Khác Thành Niềm Vui Của Bản Thân - Một Hội Chứng Tâm Thần Hoang Tưởng

Với sự xuất hiện của công nghệ truyền thông đang phát triển như hiện nay, các chuyên gia sức khoẻ tâm thần đều có cùng một nhận định: người ta bị sa sút rất nhiều về sức khoẻ tâm thần, rơi vào hội chứng ảo tưởng vốn không chỉ là sự lệch lạc trong suy nghĩ và lối sống, mà còn đi xa hơn là hoang tưởng về tầm quan trọng của bản thân trước người khác, đặc biệt trước những tai nạn mà những người hoang tưởng này chứng kiến.

Bộ Não Nhựa Nơi Con Người Có Cảm Xúc

Chúng ta đang sống trong thời kỳ bùng nổ công nghệ và sự phát triển quá nhanh chóng của các phương tiện truyền thông qua Internet, một điều mà chúng ta đang tưởng mình làm chủ, nhưng theo các chuyên gia nghiên cứu về lãnh vực con người và các nhà khoa học, thì chúng ta đang trở thành những kẻ nô lệ cho công nghệ, một thứ đang biến con người thành những con robot có cảm xúc như người nhưng lại có cái não bằng mạch điện tử chạy theo những nhu cầu bị kích hoạt bởi tác động của công nghệ.

Đức Thượng Phụ Kirill: Theo Đuổi Số "Like" Trên Mạng Xã Hội Là Bệnh Hoạn

Đức Thượng Phụ Kirill của Moscow đã xác định việc săn tìm một bức ảnh đại diện hoàn hảo và nỗi ám ảnh về việc có nhiều “Like”trên mạng xã hội là một “căn bệnh của xã hội”.

Những nhận định của Đức Thượng Phụ diễn ra sau một sự gia tăng ở nơi xu hướng chụp ảnh tự sướng (selfie) nguy hiểm diễn ra tại Nga.

Khoảng 100 người đã bị thiệt mạng hoặc đã bị thương nặng khi chụp hình tự sướng tại Nga vào năm 2015 theo các số liệu của cảnh sát Nga.

Sống Lạc - Một Nẻo Đi Về...

Nếu như thời xưa nhà văn Nam Cao có tác phẩm Hão Lạc (Lão Hạc) - lạc vào sự hão huyền để quên cái bi đát của thời cuộc, sau ông nhà văn Nguyễn Khải có tác phẩm Mùa Đậu Phộng (Mùa Lạc), thì thời nay, ca nhạc sĩ trẻ Lê Cát Trọng Lý có ca khúc Hương Đậu Phộng (Hương Lạc), cả hai đều nói lên thân phận bị lạc rất bi đát của một người phụ nữ khi mà như Nguyễn Khải nói: “Trâu quá xá, mạ quá thì, hồng nhan bỏ bị”, lỡ thời, lạc thời, lạc bước, và lạc thân.

Khi Rác Rưởi Trở Thành Cao Lương

Tâm lý đám đông xưa nay luôn là một chủ đề đầy thú vị đối với các nhà nghiên cứu tâm lý, kinh doanh, và nhiều lãnh vực khác nữa. Theo đó, số đông trở thành một thứ chân lý, một hoa tiêu, và một thứ quyền lực mà mọi người đều muốn đạt tới. Ai kiểm soát được số đông thì người ấy coi như là vua, là nữ hoàng, bất luận họ là ai.

Yêu Trăng 30 Quên Mình....

Trong nhạc phẩm có tên “Chênh Vênh” của cô ca sĩ trẻ Lê Cát Trọng Lý, một ca khúc với những ca từ hết sức ấn tượng và đậm chất thơ vốn là một nét đặc trưng của cô, có một lời ca diễn tả một thực tại đáng buồn trong thế giới người trẻ hôm nay:

Thương em thương tình đa mang

Yêu trăng 30, quên mình.

Cuối Năm Tính Sổ 2016

Tính đến thời điểm này, ngày cuối cùng của năm 2016, mà thế giới vẫn đang ở trong một tình trạng mà theo cách gọi của Đức Giáo Hoàng Phanxicô thường hay dùng để diễn tả về thế giới, “chiến tranh thế giới thứ 3 theo kiểu từng mảnh”. Quả thật, năm 2016 là một năm có quá nhiều biến động về mọi phương diện trên khắp thế giới, về ô nhiễm môi trường, khủng hoảng kinh tế tiếp diễn, thiên tai, tai nạn, khủng bố, chiến tranh, di dân, tị nạn…. Tất cả như muốn nhận chìm thế giới và những ai ở trong đó vào trong một hố sâu của sự chán nản, thất vọng, và thậm chí là tuyệt vọng.

Hơn 250,000 Người Tại Anh Đang Vô Gia Cư

Hơn 250,000 người tại Anh đang ở trong tình trạng vô gia cư hoặc thiếu chỗ ở lâu dài, theo Shelter cho biết.

Đưa ra những con số để đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm của tổ chức vào Thứ Năm, tổ chức bác ái này ước chừng có khoảng 255,000 người đang sống trong các nhà trọ hoặc những nơi ở tạm bợ khác, hoặc ngủ ngay trên đường phố.

Một Bộ Não Có Tên Là 'Tôi-Không-Biết'

Câu nói “Tôi không biết!” ở trong mọi ngôn ngữ trên thế giới có thể nói là chỉ phổ biến sau câu “Anh yêu em”. Khi học một ngôn ngữ nào đó, người mới học sẽ cố tìm học cho được hai câu phổ biến trên, một câu để thể hiện tình cảm với một ai đó không nhất thiết phải là khác phái, còn câu còn lại là để nói lên một tình trạng không biết của mình nhằm biện minh hay giải thích cho một điều gì đó mà người ta đang đặt trên bản thân mình. “Tôi Không Biết!” gần đây trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt trong các toà án tội phạm cả về dân sự, hình sự, và chính trị.

Tâm Thần Đa Cấp

Mới đây trên Youtube có một đoạn quay Video Clip các bạn trẻ, đa phần là sinh viên, đã tập trung xuống khu vực phố đi bộ Nguyễn Huệ tại Sài Gòn để mỗi người trong số họ, theo tinh thần đã bị tẩy não bởi các công ty kinh doanh đa cấp, trình bày về ước mơ thành công về tài chính của họ giữa bàn dân thiên hạ như thể để chứng tỏ họ thật sự đang sống có ý nghĩa, có mục đích, có mục tiêu, rất nghiêm túc còn những người khác thì không.

Subscribe to Dấu Chỉ Thời Đại