Skip to main content
Khi não bạn bị chiếm quyền sử dụng, thì bạn không còn nghĩ và hành động như mình muốn nữa (Thedigialartis/Pixabay)

Dấu Hiệu Cho Thấy Não và Tư Tưởng Của Bạn Bị Chiếm Quyền Sử Dụng

Có lẽ chúng ta đã quen với tình trạng tài khoản Facebook của chính mình hay của bạn hữu bị chiếm quyền sử dụng (Hack), nghĩa là một mặt chúng ta vẫn sử dụng bình thường trong tư cách chủ quyền, nhưng rồi chúng ta cũng thấy có nhiều thông điệp hay hình ảnh lạ lùng được đăng lên mà không theo ý muốn chủ quan của chúng ta. Trong hoàn cảnh ấy, chúng ta tự phát hiện mình đã bị chiếm quyền sử dụng, và tiến hành khôi phục chủ quyền gốc.

Cũng thế, não bộ của chúng ta cũng có khả năng bị chiếm quyền sử dụng theo cùng một cách thế. Về mặt chủ quan, chúng ta tự ý để cho não của mình bị chiếm quyền bằng cách chủ động tham gia vào một hoạt động nào đó đến mức nghiện mà không còn khả năng kiểm soát: điện thoại thông minh, các loại trò chơi tiêu khiển, các kiểu nghiện lành mạnh, các kiểu nghiện tình dục, nghiện rượu, nghiện ma túy... Khi đã tới cơn thì như có một sức mạnh vô hình nào đó thúc đẩy buộc chúng ta phải hành động để thỏa mãn, mà không phải lúc nào cũng theo ý muốn của chúng ta, dù chúng ta tưởng rằng nó theo ý mình. Đây là điều mà các nhà tâm lý học và các nhà khoa học về não và thần kinh đã xác định và liên tục nghiên cứu.

Về mặt khách quan, nghĩa là có một thế lực tinh thần nào đó ở bên ngoài xâm chiếm lấy tư tưởng và não bộ của chúng ta, khiến chúng ta đứng ngồi không yên. Cụ thể hơn, chúng ta nói quá nhiều điều mà mình không hiểu, không có sự hiểu biết tường tận mà nói như thể chúng ta là bậc thầy, nói như đúng rồi, nói như là người có thẩm quyền tri thức, nhưng thực tế là chúng ta không hiểu biết gì và là những lời nói tầm sàm, những đề xuất ngu muội. Cũng có những hành xử của chúng ta mà do bởi một tác động, chúng ta đánh mất chính mình, không còn điều khiển được nữa cho đến khi sự việc xảy ra xong. Nhiều vụ giết chóc kinh hoàng đó đây trong và ngoài nước chúng ta đã nghe về hiện tượng này. Các nhà trừ quỷ cho biết, đây là biểu hiện của những người đã bị chiếm một phần do bởi ý muốn tự do hoặc do bởi việc mở ra tiếp nhận những thực tại thần bí, học thuyết, lý thuyết sai trái. Cũng có thể do bởi kém cỏi về năng lực tư duy và tri thức nhưng lại thích nghiên cứu những lý thuyết cao siêu vượt quá khả năng cho phép, Kim Dung gọi là "Tàu hỏa nhập ma".

Sức khỏe tâm thần không lành mạnh, dễ nổi nóng, dễ cáu giận, dễ điên rồ, dễ bị người khác lôi kéo, dễ bị kích động...tắt một lời là mất kiểm soát và vô kỷ luật trong đời sống cảm xúc và trí tuệ. Họ không thể kìm nén được dù chỉ một tích tắc cảm xúc của mình, bất cứ thứ gì chỉ cần hơi trái ý là họ nổi đóa, hoặc trúng ý thì họ rú lên như gặp phải báu vật. Trong các tương quan xã hội, họ là những người dễ dàng bị người khác tác động, kích động để làm những chuyện mà họ không muốn hoặc chưa bao giờ nghĩ đến mà là chuyện người khác muốn. Các nhà tâm lý học và thần kinh gọi nhóm này là nhóm bị "hệ thống não đỏ" chi phối. Kinh Thánh xếp nhóm này vào nhóm Con Ngựa Đỏ (x. Kh 6:4).

"Tôi kêu gọi anh em hãy duy trì một sự quân bình giữa sức khỏe tinh thần và thể lý của anh em" (ĐGH Phanxicô).

Joseph C. Pham