Skip to main content
50 Nước Có Sức Sáng Tạo Nhất Thế Giới (Bloomberg)

Đây Là Những Nền Kinh Tế Có Sức Sáng Tạo Nhất Thế Giới

Có một điều gì đó về những nước Bắc Âu này.

Trong cuộc chiến ý tưởng, Thuỵ Điển vươn lên Hàng 2 và Phần Lan len lỏi vào được Top 5 của Chỉ Số Sáng Tạo Bloomberg 2017, một chỉ số đánh giá các nền kinh tế sử dụng các yếu tố gồm việc nghiên cứu và phát triển đang sử dụng và sự tập trung vào các công ty công nghệ cao nổi tiếng.

Hàn Quốc vẫn là người chiến thắng lớn, đứng đầu trong bảng xếp hạng quốc tế về trọng tâm R&D (Nghiên Cứu & Phát Triển), sản xuất giá trị cộng thêm và hoạt động rõ ràng và với bảng xếp hạng Top 5 về sức mạnh công nghệ cao, giáo dục cao và sự tập trung nghiên cứu. Tiến bộ rất ín trong việc cải thiện chỉ số năng xuất của mình – hiện đang đứng thứ 32 trên thế giới – giúp giải thích tại sao sự dẫn đầu của Hàn Quốc bị hẹp lại trong năm qua.

Thuỵ Điển đoạt huy chương bạc do bởi sự phát triển của nước này trước sự cải tiến trong việc sản xuất giá trị cộng thêm, trong khi nước Bắc Âu Phân Lan láng giềng thì lại lên hai bậc vì sự phát triển của các công ty công nghệ trong nước. Na Uy đứng vị trí 14 từ năm ngoái.

Các ý tưởng mới có huynh hướng xuất hiện lớn tại Thuỵ Điển, ngay cả khi chính phủ hiện tại đang ít thân thiện với kinh doanh hơn và đã áp đặt các loại thuế lao động có thể làm suy giảm sự đầu tư kinh doanh, Magnus Henrekson cho biết, giám đốc của Viện Nghiên Cứu Kinh Tế Công Nghiệp, một quĩ tư tại Stockholm. Chính bản thân người Thuỵ Điển đang cổ võ một bầu khí của tham vọng cá nhân lớn lao – không giống như các nước Châu Âu láng giềng của mình đang nhấn mạnh tính tập thể - và đó là một cái kén đối với sự sáng tạo, ông cho biết.

“Trong nền văn hoá, người dân siêu chủ nghĩa cá nhân – điều này có nghĩa là người dân có ý tưởng và rất thích thú để theo đuổi các ý tưởng theo cách này để trở nên giàu có”, Henrekson cho biết. “Những động lực là ở đó và hệ thống thuế khoá ưu ái điều này hơn”.

Tài chính chính phủ đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ đã tạo nên sự khác biệt trong một đất nước mà theo truyền thống được thống lĩnh bởi các công ty đa quốc gia, Giáo Sư Asa Lindholm Dahlstrand, một giáo sư trong lãnh vực nghiên cứu sáng tạo tại Trung Tâm Sáng Tạo, Nghiên Cứu và Năng Lực trong Kinh Tế Học tại Đại Học Lund, Thuỵ Điển. Điểm nhấn về nghiên cứu và phát triển – đất nước này đang xếp thứ 5 cho việc đầu tư cho R&D – đã giúp cho khí hậu Thuỷ Điển thoát khỏi các cơn bão kinh tế châu lục trong những năm vừa qua.

“Có nhiều sự tập trung vào R&D tại Thuỵ Điển. Chúng tôi thấy điều đã diễn ra ở nhiều nước khác là nơi mà họ đã không thực hiện điều này”, Giáo Sư Dahlstrand cho biết.

Một sự chú ý đáng chú ý hơn nữa đối với Thuỵ Điển trong năm tới. Trong khi đồng krona đang rất yếu giữa chính sách tiền tệ dễ dãi đã igup1 cho việc xuất nhập khẩu của đất nước hỗn loạn, ông Henrekson cảnh báo rằng điều đó sẽ không tồn tại mãi mãi.

“Không bao giờ là tốt trong dài hạn để có thể kiếm lợi nhuận cách quá dễ dàng chỉ  vì đồng tiền của bạn đang ở giá trị thấp”, Ông cho biết.

Kẻ thua cuộc lớn nhất về Chỉ Số Sáng Tạo Bloomberg trong năm nay thuộc về Nga, rơi từ vị trí 14 xuống thành 26, gần như gấp 5 lần so với sự rớt hạng liên tiếp. Bị trù dập bởi những lệnh trừng phạt và những tác động sau đó của hai năm bị lu mờ về giá năng lượng, những điểm vững của Nga trong năm ngoái về việc sản xuất và năng xuất đã bị phá huỷ trong tổng số điểm năm nay.

Nhật Bản, một đất nước mà đồng Yên đang vật lộn để khôi phục từ hậu quả của gần hai năm, đã rớt hạng hầu hết bất cứ một thứ gì về kinh tế trong Top 25, đã chuyển từ hạng 4 thành vị trí thứ 7 khi họ đánh mất sự cách biệt về hoạt động rõ ràng tốt nhất thế giới của họ. Croatia cũng rớt ba hạng, từ hạng 38 xuống thành 41.

Hoa Kỳ rớt một hạng xuống hàng 9, trong khi Israel lên một hạng là hạng 10. Trung Quốc giữ vị thế là một thị trường có độ tăng trưởng mạnh nhất, ở vị trí 21, khi tăng về điểm giáo dục bậc đại học nhưng sự tập trung về công nghệ cao thì lung lạc.

Thứ hạng bắt đầu với trên 200 nền kinh tế, từ những nền kinh tế không có dữ liệu báo cáo trong ít nhất là 6 đến 7 thể loại được đo lường đã bị loại bỏ, đưa danh mục xuống thành 78. Bloomberg đã đưa ra thang điểm tổng thể và phân loại cho Top 50 nền kinh tế sáng tạo.

Joseph C. Pham (Theo Bloomberg)