Skip to main content
Hãy chấp nhận điều bình thường, khởi đầu bình thường (Pixabay)

Giấc Mơ CEO...Giấc Mơ Tên TEO

Nhiều bạn trẻ ngày nay, do bị nhiều bậc đàn anh có vẻ bề ngoài thành đạt như đang làm sếp, có nhiều nhà, có nhiều xe hơi, nhiều quan hệ quyền thế và nổi tiếng, đánh bả, nên thực hiện giấc mơ mang tên CEO. Các bạn dù còn trẻ nhưng rất mơ để làm CEO dù không biết CEO là gì, phải thế nào để ngồi vào vị trí ấy, những thách đố của thời gian, kinh nghiệm sống, tri thức, bản lĩnh tinh thần, bản lĩnh nội tâm....chỉ biết nhắm mắt chạy theo thuốc để tham gia các khoá CEO, vì tưởng rằng cứ ngồi vào lớp này và khi tốt nghiệp sẽ là một CEO.

Những con mồi non này, khi nghe theo các chuyên gia đánh bả, đã vô tình làm hao tổn thời gian, trí lực, và cả nỗ lực để mơ một giấc mơ mà hiện trên thế giới rất ít người đạt tới và thành công, còn đa số là TÈO. Thế nên, vì tham vọng ngu si, vì sự bần cùng, cộng thêm ảo tưởng của tuổi trẻ, các bạn đã nhanh chóng dính bả do những tay thợ săn lành nghề tung ra, để ôm giấc mơ tên TÈO (Tiêu Đời), thay vì trở thành một CEO. Chính bản thân mấy người dạy mấy khoá CEO này cũng chưa bao giờ là một CEO thật sự, họ tự phong, tự nhận, tự đưa mình vào vị trí này để cho nó vẻ vang và có vẻ là một CEO, nhưng thực tế thì chả một tập đoàn quốc tế nào tuyển họ vào vị trí ấy hết. Đây là điều mà những con mồi trẻ tên TÈO không chịu để ý hoặc cố tình bịt mắt khi tham gia các khoá CEO do những CEO rởm này tạo nên.

Các bạn TÈO hãy để ý, đừng bao giờ mơ mộng quá viển vông, hãy mơ những giấc mơ thật lớn, thật cao, nhưng không phải là chuyện viển vông không có thật và không có khả năng thành hiện thực. Nếu các bạn muốn là CEO, thì các bạn cần phải nỗ lực thật nhiều, phải giỏi giang, phải trải qua nhiều thăng trầm của công việc trong nhiều vị trí của các tập đoàn quốc tế...Chứ không phải là ngồi vào những lớp học CEO hay đi nghe mấy khoá do mấy CEO đánh bả thực hiện thì chắc chắn bạn sẽ là một CEO. Tương lai sẽ được thực tại hoá chỉ khi nó hội đủ điều kiện, còn không nó sẽ chỉ là một giấc mơ huyễn hoặc của những con người hư não, bởi ảo là do não mà ra...Hãy tỉnh thức, hãy khiêm tốn, hãy khôn ngoan, hãy có những khởi đầu dù khiêm tốn, đừng tìm những khởi đầu hoành tráng do những tay đánh bả tạo ra, họ không hề yêu mến các bạn, họ cũng không hề muốn bạn thành CEO, vì họ chưa bao giờ thành, họ chỉ muốn lấy túi tiền của bạn.

"Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình. Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được." (Mt 13:31-32)

Joseph C. Pham