Skip to main content
Chiếc xe hơi không nói lên sự thành công hay hạnh phúc của bạn.

Giấc Mơ Xe Hơi Làm Bốc Hơi Sự Sống

Ai cũng biết, như một qui luật tâm lý phổ quát, người ta bị cuốn hút bởi điều họ thiếu và điều họ khát khao. Thế nên, chuyện người ta dễ dàng cởi mở, xởi lởi, vui tươi, và đon đả đối với một chiếc xe hơi đậu ngay cửa nhà hơn so với một chiếc xe đạp cút kít hay một chiếc xe máy cà tàng là chuyện dễ hiểu, và không nằm ngoài qui luật.

Cách đây hơn 10 năm, trong một cuộc hội thảo tổ chức tại Sài Gòn, có một vị linh mục đã chia sẻ trước cử tọa rằng, "xe có âm thanh nổ lớn hoặc kêu lớn không đủ gây chú ý đến tai của chủ nhà bằng xe có động cơ siêu trầm". Quả vậy, cứ nhìn từ đồng quê cho đến thành thị, người người và nhà nhà có vẻ như rất nhạy bén trước động cơ siêu trầm. Đây là não trạng của một đất nước chưa phát triển và kém phát triển nhất thế giới như chúng ta, khi mà mọi thứ còn quá thiếu thốn và việc tậu được một chiếc xe hơi là chuyện vô cùng gian nan.

Chúng ta đang chứng kiến một thế hệ trẻ mà giấc mơ của họ rất lớn, chỉ to bằng chiếc xe hơi. Đối với họ, làm giàu và thành công là bởi chiếc xe hơi. Và đi cùng với hiện tượng sính động cơ siêu trầm này là biết bao nhiêu vụ vỡ mộng thiên thu, vỡ nợ, vì bị lừa. Trong đời sống tinh thần, những tiếng nói âm thầm trong tư tưởng thì có sức mạnh thúc đẩy người ta hành động gấp trăm lần những chiếc loa khổng lồ bên ngoài. Cũng thế, đời sống xã hội, người ta dễ tin vào những lời nói nhỏ nhẹ, lịch lãm, thơm tho, kèm theo những chiếc xe được trang bị động cơ siêu trầm, làm cho người ta trở nên điêu đứng, và thậm chí mất luôn cả mạng sống.

Có một tiếng nói âm thầm khác, không có sức quyến rũ theo nghĩa thế tục, nhưng lại có sức mạnh hoán cải và biến đổi tâm hồn, tiếng nói của Thượng Đế ở trong tâm hồn mỗi người. Tiếng nói ấy, đang ngày đêm bị chúng ta phớt lờ, bịt miệng, coi thường, để chạy theo những cơn sóng ngầm mà thế giới này mang lại, cốt chỉ để chứng tỏ một vài điều và để mất muôn điều quan trọng khác. Chúng ta được sinh ra để sống không phải để chạy theo những thứ hào nhoáng bề ngoài để rồi phải chết đau thương. Tiếng nói âm thầm của Thượng Đế thì luôn mời gọi chúng ta đi đến sự sống trọn vẹn không chỉ đời này mà cả đời sau. Bởi lẽ, sẽ hết sức vô lý nếu chỉ được đời này mà phải mất đời sau như Chúa Giêsu đã nói: "Được lời lãi cả thế gian mà thiệt mất linh hồn thì được ích gì?".

Biết là chả được ích gì và cũng chỉ vì cái sự vô ích này mà ngày nay nhiều bạn trẻ và cả người trưởng thành đang làm để chỉ "trở nên giàu có rồi chết", nghĩa là chúng ta nỗ lực để chết cho nhanh hơn là sống lâu và có ích. "Chơi dao sẽ chết vì dao", qui luật này sẽ không bao giờ sai, đặc biệt trong lãnh vực vật chất. Vì thế, nếu mục tiêu của đời bạn chỉ là làm sao cho có thật nhiều của cải, thì như Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nói: "đó là một cuộc đời vô nghĩa". Hãy từ bỏ giấc mơ xe hơi, vốn chỉ là một phương tiện và sẽ bay hơi, thậm chí làm cho đời bạn bốc hơi, để chọn lấy cùng đích là hạnh phúc viên mãn ở đời này và đời sau.

"Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu" (Lc 12:15).

Joseph C. Pham