Skip to main content
Shelter cho biết số liệu của họ về tình trạng vô gia cư vẫn chỉ là con số phỏng đoán cầm chừng (Getty)

Hơn 250,000 Người Tại Anh Đang Vô Gia Cư

Hơn 250,000 người tại Anh đang ở trong tình trạng vô gia cư hoặc thiếu chỗ ở lâu dài, theo Shelter cho biết.

Đưa ra những con số để đánh dấu dịp kỷ niệm 50 năm của tổ chức vào Thứ Năm, tổ chức bác ái này ước chừng có khoảng 255,000 người đang sống trong các nhà trọ hoặc những nơi ở tạm bợ khác, hoặc ngủ ngay trên đường phố.

London là trung tâm của tình trạng vô gia cư, theo như cuộc nghiên cứu, với các quận thủ đô chiếm vị trí 18 trong tổng số 20 trên danh mục 50 vị trí của Shelter nơi mà có nhiều người nhất đang có nguy cơ trong tình trạng không có một mái nhà.

Con số thống kê cũng xác định “những điểm nóng” của tình trạng vô gia cư ở Brighton, Birmingham, Slough, Bristol, Coventry, Reading, Manchester, Luton và Chelmsford.

Đức Hồng Y Nichols: Sự Gia Tăng 'Tình Trạng Vô Gia Cư Âm Thầm' Tại Anh Quốc

Giám đốc điều hành của Tổ Chức Shelter, Campbell Robb cho biết: “Việc lập nên Shelter chiếu sáng một ánh sáng trên tình trạng vô gia cư ẩn giấu ở những khu ổ chuột của những năm 1960. Nhưng mặc dù thời gian rắc rối này đã chìm vào trong ký ức, thì 50 năm tới, cuộc khủng hoảng nhà cửa thời hiện đại vẫn đang xiết chặt ở đất nước của chúng ta.

“Tất cả chúng ta đều đang đối diện với những hậu quả khi mà quá nhiều người ở nước chúng ta đang sống không có một nơi được gọi là mái nhà. Nó làm đổ vỡ hết các cộng đồng và làm rạn nứt kết cấu của đời sống gia đình. Vì các thế hệ tương lai, chúng ta phải cùng nhau hợp tác để chấm dứt tình trạng khủng hoảng này và từ chối nghỉ ngơi cho đến khi mọi trẻ em phải có một nơi gọi là mái nhà”.

Tổ chức Shelter đã ra đời được một nửa thế kỷ trước sau khi bộ phim truyền hình vào năm 1966 Cathy Come Home của Ken Loach, một bộ phim điện ảnh hoá kết cục của một đôi bạn trẻ rơi vào trong tình trạng nghèo và vô gia cư.

Những nhà sáng lập của Shelter dự định lập tổ chức bác ái, một công việc được tạo nên nhằm cải thiện điều kiện nhà ở, là cần thiết chỉ trong vòng vài năm.

Tổ chức Shelter cho biết tình trạng vô gia cư tăng lên trong những năm gần đây được tạo ra bởi giá thuê nhà cao, một khiếm khuyết của việc cho thuê nhà, những giảm sút về lợi nhuận cho thuê nhà và những việc thuê nhà không an toàn.

Những vụ thu hồi lại từ những căn nhà cho thuê tư là một nguyên nhân lớn nhất của tình trạng vô gia cư kỷ lục.

Shelter cho biết số liệu của họ vẫn là một sự phỏng chừng mang tính khiêm tốn. Con số này không bao gồm “những người vô gia cư thầm lặng” – những người không có một nơi để sống nhưng không đủ phẩm chất, hoặc bị từ chối, cho sự trợ giúp thuê nhà chính thức và kết cục là phải ngủ trên “sofa trường kỳ” ở nhà của những người bạn.

Những phát hiện được Shelter tính toán sau khi phân tích các số liệu có được từ dữ liệu chính phủ từ các đơn vị phục vụ xã hội sau khi có yêu cầu tự do thông tin.

Tuy nhiên, Bộ Cộng Đồng và Chính Quyền Địa Phương (DCLG) cho biết là bộ không nhìn nhận những con số này và cho rằng tình trạng vô gia cư chính thức là một nửa của con số đỉnh cao năm 2003, mặc dù bộ nhận thấy rằng “một người không có một mái nhà là quá nhiều”.

Một phát ngôn viên của DCLG cho biết: “Đó là lý do vì sao mà chính phủ đang đầu tư trên 500 triệu bảng trong suốt thời kì nghị viện này để giải quyết tình trạng vô gia cư. Gói này bao gồm 315 triệu bảng cho quỹ ngăn chặn tình trạng vô gia cư, và 149 triệu bản cho quĩ chính phủ trung ương”.

Shelter nhận thấy rằng tại Burmingham, cứ 119 người thì có một người không có nhà ở lâu dài; 9,524 người đang sống trong nơi ở tạm bợ và 36 trường hợp đang ngủ bờ bụi, nâng tổng số người được xếp vào loại vô gia cư là 9,560 người.

Trong khi đó, Westminster ở trung tâm London được xác định là điểm hàng đầu về tình trạng vô gia cư, với 25 người thì có một người không có nhà ở lâu dài. Xấp xỉ 7,794 người đang sống ở nơi tạm bợ và hơn 265 người đang ngủ bờ bụi, có nghĩa là tổng số 8,059 người đang không có nơi ở lâu dài.

Cllr Martin Tett, phát ngôn viên về nhà ở của Hiệp Hội Chính Quyền Địa Phương, cho biết: “Các áp lực về quĩ đang phối hợp giữa việc cấp nhà ở và cho thuê tiếp tục gia tăng trên mức thu nhập của chủ nhà làm cho nhiều uỷ ban đang phải vật lộn với tình trạng vô gia cư tăng cao trên khắp các khu vực của đất nước.

“Nhận thấy tình trạng khẩn cấp về nhà ở cho người vô gia cư, đặc biệt là người trẻ hoặc người yếu thế hoặc những người có những gia đình như thế, đang ngày càng khó hơn đối với các uỷ ban. Chỉ có một viên đạn bạc và các uỷ ban mà thôi thì không thể giải quyết tình trạng vô gia cư gia tăng.

“Thật thiết yếu là chính phủ nhận thấy và đối diện với những yếu tố rộng hơn chính là tình trạng vô gia cư gia tăng, chẳng hạn như thiếu nhà ở và những cải cách phúc lợi”.

Shelter nhấn mạnh đến trường hợp một người phụ nữ có tên là Mandie, người đang thuê một căn hộ tại Luton với 2 cháu gái của mình. Sau khi đã dùng hết phần giành dụm, bà đã bị tụt lại và đã bị đuổi.

Bà nói: “Chúng tôi đã sống ở trong một khách sạn trong nhiều tháng và giờ chúng tôi hiện đang ở trong nơi ở tạm. Tôi không biết là chúng tôi sẽ kết thúc ở đâu nữa, hoặc khi nào thì chúng tôi mới có thể có một ngôi nhà để gọi là của chúng tôi”.

“Năm nay, các con gái của tôi đã đồng ý bỏ dịp Giáng Sinh. Thường thì các cháu mong chờ dịp đó, nhưng tôi nghĩ các cháu đang cố gắng tháo gỡ áp lực ra khỏi tôi. Điều duy nhất mà các cháu yêu cầu là liệu chúng tôi có thể vẫn còn có bữa ăn tối với gà tây nữa hay không”.

Âu Dương Duy (Theo The Guardian)