Skip to main content
Về căn bản, một khi hippocampus bắt đầu hư hỏng, thì việc học tập chấm dứt và việc học trở nên khó vô cùng.

Khi Bạn Không Tha Thiết Gì Đến Học Tập và Nghiên Cứu...

Trong ngành khoa học về não và thần kinh, các chuyên gia hàng đầu thế giới đã phát hiện ra trong não con người có một cấu trúc có tên Latinh là "Hippocampus (Hồi Hải Mã) - là một phần của não trước, là một cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương. Nó tạo thành một phần của hệ thống Limbic và có liên quan đến hoạt động lưu giữ thông tin và hình thành ký ức trong trí nhớ dài hạn và khả năng định hướng trong không gian. Con người và các loài động vật có vú khác có hai hồi hải mã, mỗi cái ở một bán cầu não".

Theo đó, Hippocampus hoạt động như một chiếc máy ghi hình (camera) kĩ thuật số có thể xử lý cả hình ảnh tĩnh và động. Khi Hippocampus bị suy hao và hư hỏng, thì những kinh nghiệm mới sẽ được ghi lại và ghi nhớ ít đi, đây là một cột mốc của bệnh Alzheimer. Hippocampus bị hỏng là do các hư hoại mang tính căn nguyên và mang tính hoá học được tạo ra bởi các chấn thương tâm lý (trauma) và căng thẳng (stress). Về căn bản, một khi hippocampus bắt đầu hư hỏng, thì việc học tập chấm dứt và việc học trở nên khó vô cùng. Nói theo ngôn ngữ của sự khôn ngoan, là khả năng xử lý thông tin qua các trung tâm não cao hơn bị sụp đổ, các kĩ năng cảm xúc của chúng ta bị suy giảm, và cảm nhận đúng đắn là không thể có.

Các chuyên gia về thần kinh cho biết, những người không tha thiết gì chuyện ĐỌC SÁCH, NGHIÊN CỨU, KHÁM PHÁ ĐIỀU MỚI VỀ TRI THỨC, SÁNG TẠO là những người đang bị tổn thương Hippocampus. Nghĩa là việc học tập đối với họ là hết, chỉ còn sống những ngày góp nhặt những mảng thông tin tầm thường ở đời như chuyện tin tức trên báo đài, không thể nghĩ cao và sâu hơn, bất luận họ là ai và đang ở cương vị nào. Và điều này báo trước tương lai về già của họ, căn bệnh mất trí nhớ Alzheimer, tim mạch, và Parkinson sẽ dần xuất hiện. Hãy để ý, nếu bạn thường xuyên quên, thì đó là dấu hiệu bạn đang bị tổn thương Hippocampus. Và ở trong tình trạng tổn thương, bạn sẽ liên tục kinh nghiệm cùng những tình huống đau thương, cùng những tâm trạng và cảm giác đau thương, liên tục lặp đi lặp lại. Hãy can đảm điều chỉnh khi còn kịp, bằng không, những đêm thức trắng lướt nét, chè chén thâu đêm, và thói quen ăn uống sinh hoạt vô kỷ luật của bạn sẽ góp phần làm gia tăng hư hỏng về Hippocampus.

Nghỉ ngơi, ăn uống và sinh hoạt có kỷ luật là giải pháp khôi phục Hippocampus. Cầu nguyện, thiền định, yoga, chiêm niệm...là những cách tuyệt vời để chữa lành Hippocampus. Hãy bắt đầu từ hôm nay, hãy can đảm, để thay đổi cho một cuộc sống trọn vẹn hơn.

“Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” (Mc 6:31)

Joseph C. Pham