Skip to main content
Tham vọng như con ngựa bất kham (Pinterest)

Khi Bấp Bênh và Tham Vọng Gặp Nhau...

Con người, tự bản chất, là luôn cần sự an toàn về mọi phương diện, nhưng thực tế thì lại luôn ngược lại, nghĩa là luôn ở trong tình trạng bấp bênh. Người ta không bao giờ cảm thấy an toàn cho đủ vì mọi tai hoạ luôn như đang treo trên đỉnh đầu và cái chết luôn rình rập ngày đêm mà không hề theo một lộ trình nào cả. Chính vì thế, sự bấp bênh thôi thúc người ta tìm kiếm sự an toàn bằng những tham vọng chóng qua ở đời này: đồng tiền, sự giàu có, sự nổi tiếng, địa vị, quyền lực...

Trong vòng xoáy không bao giờ kết của tham vọng, người ta cảm thấy được an toàn, vì chừng nào tôi còn sức lực, còn tiền của, còn nổi danh, còn địa vị, còn quyền lực,...thì chừng đó tôi còn cảm thấy được bảo vệ và an toàn. Nói đơn giản hơn, chừng nào tài khoản và sổ tiết kiệm của tôi còn đầy tràn thì chừng đó tôi còn cảm thấy an toàn. Nhưng một điều trái ngược rất khắc nghiệt của cuộc sống, người ta càng ở trong sự giàu có và đỉnh cao của mọi sự chóng qua, thì người ta lại càng cảm thấy một sự bất an và một mối đe doạ có sức huỷ diệt khủng khiếp không kém gì một người trắng tay và thiếu thốn.

Ký giả Jonah Lehrer, một người đạo văn và bị thất sủng, đã từng suy tư về sự thất bại của đời mình khi nói: "Khi bạn kết hợp sự bất ổn với tham vọng, thì bạn sẽ gặt hái được sự mất khả năng để nói không với mọi thứ". Nghĩa là, vì tham vọng cháy bỏng luôn muốn hơn nữa và nữa...muốn đến tận cùng mà người ta sẵn sàng nói có với tất cả mọi sự có lợi cho họ, kể cả những tội ác và cái giá là mạng sống của người khác, thậm chí của chính bản thân họ.

Tham vọng, hiểu theo một cách nào đó là một thứ đam mê không có giới hạn và cuồng loạn. Chính tham vọng đưa đẩy mọi doanh nhân, chính trị gia, nghệ sĩ, nhà văn, triết gia, tu sĩ...đến thường dân vào con đường cụt, con đường của hư vinh, con đường của sự chết, con đường của thất bại hoàn toàn nếu chúng ta đọc lại lịch sử và chiêm ngắm thế sự hiện tại chúng ta sẽ thấy. Đây là sự thật hiển nhiên về tham vọng và những ai đang sống điều này.

Thế nên, để có một cuộc sống có ý nghĩa và trọn vẹn, thì người ta phải gạt tham vọng và biết vui cùng những bấp bênh của đời thường, đặt sự bấp bênh vào trong vòng tay yêu thương và quan phòng của Thượng Đế, một Thiên Chúa luôn biết điều gì là tốt nhất cho con cái của Ngài. Nếu hiểu bấp bênh là một phần không thể thiếu của cuộc sống con người, thì chúng ta sẽ biến bấp bênh thành những nấc thang đưa chúng ta đến sự trưởng thành trọn vẹn về mặt tinh thần, tâm lý, và cả thể lý. Còn đam mê, tất cả sẽ sụp đổ vào lúc không ngờ và vào ngày không báo trước.

"Ðồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ vê tay ai?" Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó". (Lc 12:20-21)

Joseph C. Pham