Skip to main content
Đám đông (fuzzyheadphonez.com)

Khi Rác Rưởi Trở Thành Cao Lương

Tâm lý đám đông xưa nay luôn là một chủ đề đầy thú vị đối với các nhà nghiên cứu tâm lý, kinh doanh, và nhiều lãnh vực khác nữa. Theo đó, số đông trở thành một thứ chân lý, một hoa tiêu, và một thứ quyền lực mà mọi người đều muốn đạt tới. Ai kiểm soát được số đông thì người ấy coi như là vua, là nữ hoàng, bất luận họ là ai.

Giữa thời đại công nghệ mạng xã hội phát triển như hôm nay thì tâm lý số đông lại càng là một miếng mồi hấp dẫn và là một cái bẫy khủng khiếp nhất đối với những ai có liên quan. Theo đó, một MV, chỉ cần được mớm mồi bằng một số đông có sẵn, thì dù nó chẳng có giá trị gì về nhân văn, nghệ thuật, hay âm nhạc, vẫn có thể trở thành một hiện tượng khiến cả cộng đồng điên đảo săn lùng, chí ít thì cũng vì tò mò. Nhớ lại hiện tượng Gangnam Style cách đây ít năm, nam ca sĩ Hàn Quốc thể hiện là Psy đã từ một ngôi sao xẹt bỗng trở nên sáng chói khi lượng khán giả coi clip lên tới cả tỷ hơn. Anh đã được mời đi khắp thế giới, gặp cả những ngôi sao ca nhạc, thậm chí cả các chính khách hàng đầu.

Trước đám đông Bò Mộng mang tính tập thể hiện nay, người ta hình như không còn đủ tỉnh táo để biện phân điều gì là hữu ích và điều gì là chân thật nữa, họ mang trong mình một căn bệnh mà các nhà tâm lý gọi là "Ảo Tượng Cô Lập", nghĩa là luôn sợ mình bị cô lập và cần phải thuộc về một số đông nào đó, bất luận là số đông ấy đang cổ võ cho điều gì. Tâm lý đám đông, nếu thiếu sự tỉnh táo, sẽ trở thành một kiểu lên đồng tập thể như cùng khóc, cùng xúc động, cùng phấn khích, cùng đau buồn...mà mỗi cá nhân ở trong đó đang tưởng rằng mình rất tỉnh táo, nhưng thực chất là đã đánh mất chính mình. Đám đông có sức mạnh đến mức, trong nhiều lãnh vực, nó sẽ biến rác rưởi thành một thứ gì đó rất quí giá mà người ta phải nỗ lực để thủ đắc.

Tư duy và hành động theo số đông là một cái bẫy khủng khiếp nhất cho những cá nhân đang ở trong tình trạng lập lờ về bản thân, tình trạng "yêu trăng 30 quên mình". Đó là hệ luỵ của một lối sống lười tư duy, thậm chí không hiểu thế nào là tư duy đúng, tư duy độc lập...mà hoàn toàn tuân thủ một lối tư duy ăn theo, rập khuôn, máy móc, và mông muội mà lại tưởng rằng mình thông thái và khôn ngoan. Nếu bạn thấy mình dễ chịu chi phối bởi số đông, dễ bị kích thích bởi số đông...thì đó là dấu chỉ cho thấy bạn đã rơi vào tình trạng THA HOÁ và VONG THÂN, nặng hơn nữa thì bạn cần đi khám bác sĩ tâm lý trị liệu để được trở về là mình. Hãy can đảm hoài nghi và khước từ số đông nếu thấy nó bất ổn ngay từ ấn tượng đầu tiên...

"Ðức Giêsu thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt" (Mt 9:36).

Joseph C. Pham