Skip to main content
Sự giàu có chưa bao giờ là tiêu chí để đánh giá giá trị một con người (Pixabay)

Khi Sự Nỗ Lực Của Bạn Chỉ Là Thứ Vật Chất Tầm Thường

Có lẽ, ở một xã hội thuộc thế hệ kém phát triển bền vững như nước ta, thì có được một chiếc xe hơi là một điều gì đó thuộc hàng khó khăn, thuộc kiểu phải bán hết cả sức lực và tài trí để có được, trong khi đó là một phương tiện đi lại hết sức bình thường và phổ biến ở các nước khác. Thế nên, xe hơi từ lâu đã trở thành một tiêu chí đo lường độ giàu và sự thành công của một người, và đây trở thành nỗ lực của không biết bao nhiêu người trẻ chưa giàu và đang nao nức để làm giàu, đến mức có thể nói họ sẵn sàng bán cả mạng mình để tậu được một con xe cho được lòe với anh em, được coi trọng, được xếp vào ghế trên từ người khác. 

Nếu sự nỗ lực của cả đời chúng ta chỉ để có được chiếc xe hơi, thì có lẽ chúng ta đang sống một cuộc sống chẳng khác gì ông bà cha mẹ chúng ta thời còn nghèo, thời mà có được chiếc xe đạp Nhật là một niềm kiêu hãnh, có được con xe máy thương hiệu Honda, Vespa...là một niềm tự hào, có được chiếc TV trắng đen, có được con xe Dream là niềm mơ ước... những thứ mà giờ đây một người nghèo bình thường hoàn toàn có khả năng để tậu. Đây chỉ là vấn đề về thời gian và tốc độ phát triển kinh tế ở bình diện vĩ mô, chứ không phải là một tiêu chí đánh giá ở mức độ vi mô và cá nhân như chúng ta tưởng. 

Nếu sự nỗ lực ấy chỉ là vì một chiếc xe hơi, thì phải kể nỗ lực ấy là một nỗ lực tồi tệ nhất mà chúng ta thực hiện, một thứ nỗ lực để đạt tới một điều thuần vật chất và chỉ mang tính chất thể hiện bản chất của cái Tôi ảo tưởng. Đúng, cái Tôi của mỗi người chúng ta không thể chấp nhận được sự thua thiệt, vì nó mang trong nó bản chất là so sánh. Với cái Tôi, thì thua thiệt là một sự ô nhục, nhưng chỉ là về mặt thể hiện và bề ngoài vật chất, chứ không phải là về mặt thánh thiêng và tinh thần. Vì vậy, để có nhà lâu xe hơi, không biết bao nhiêu bạn trẻ ngày nay đánh đổi cả cuộc đời, căn tính cao quý của mình để chạy theo những khóa học làm giàu nhanh, những khóa học tẩy não mang tính lừa đảo như NPL, Luật Hấp Dẫn, Kiếm Tiền Tỉ Online, và các kiểu CEO và thậm chí chạy theo cả những thứ tà đạo để có. Thế nên, đừng biến phương tiện thành cùng đích, vì đó là một quyết định và chọn lựa tồi tệ nhất mà bạn thực hiện cho chính mình.

Quả thật, họ sẽ có tất cả, thậm chí còn hơn cả chiếc xe hơi láng cóng và căn nhà mơ ước, họ sẽ có tất cả mọi thứ mà cái Tôi của họ cần để thăng với đời. Nhưng, như một quy luật của cuộc sống, sự dữ sẽ không bao giờ để cho những ai đón nhận nó yên, cái Tôi sẽ không bao giờ để cho linh hồn và tinh thần của gia chủ nó yên, chúng sẽ làm cho cuộc sống của những người này đi đến tận cùng của đổ vỡ, của thất vọng, của thất bại, của bệnh tật, và cuối cùng là một cái chết bất ưng. Chúng ta đừng bưng tai bịt mắt để chạy theo những thứ hào nhoáng chóng qua để trở nên vong thân và tha hóa, để trở nên tâm thần, để trở nên mất hết bản chất và bản lĩnh tốt đẹp. Hãy khiêm nhường và can đảm để nhìn vào những người đi trước chúng ta, sẽ chẳng có gì ngoài những ngày buồn giống nhau, ngoài những chán chường, những sai lầm khác nhau nối tiếp diễn ra...mà quay trở về với nẻo chính đường ngay. 

Sự thành công của tâm hồn, của người ngay chính thì diễn ra tuần tự, âm thầm, từ từ, và rất bền vững, trong khi sự thành công của những người mang lấy số phận phải chết vì những chọn lựa sai lầm thì diễn ra rất nhanh, rất choáng ngợp, rất tốc thời, nhưng sự sụp đổ của nó thì thật khó lường, có khi chỉ trong gang tấc và cuối cùng là chết. Chọn lựa thuộc về bạn, và khi đã chọn thì cũng hãy can đảm sống chọn lựa của mình. Nếu thấy mình chọn sai, thì hãy can đảm chọn lại trước khi mọi sự quá muộn. 

“Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó.” (Lc 12:20-21).

Joseph C. Pham